Nhịp tim của thai nhi 12 tuần tuổi như thế nào là bình thường?

06:07:11 15/07/2018

Nhịp tim của thai nhi là một trong những dấu hiệu cho biết bé cưng trong bụng mẹ có đang khỏe mạnh và phát triển bình thường hay không? Chính vì vậy, hãy cùng Conlatatca.vn tìm hiểu xem nhịp tim của thai nhi 12 tuần tuổi như thế nào là bình thường nhé!

Nhịp tim của thai nhi 12 tuần tuổi được xem là một trong những dấu hiệu đánh giá mức độ phát triển của thai nhi trong bước ngoặc chuyển từ giai đoạn tam cá nguyệt thứ nhất sang tam cá nguyệt thứ hai. Sẽ có rất nhiều những điều thú vị về nhịp tim của thai nhi mà mẹ sẽ rất bất ngờ đấy.

Thai nhi bao nhiêu tuần mới có tim thai?

Tim thai là một trong những cơ quan được hình thành sớm nhất, chỉ khoảng 16 ngày kể từ ngày thụ thai là trong phôi thai đã xuất hiện hai mạch máu tạo thành hai ống dẫn tim sau này.

Đến khi thai nhi 5 tuần tuổi, tim thai bắt đầu quá trình phát triển và hoàn thiện tim thai, mặc dù lúc này phôi thai vẫn chưa hình thành tay, chân gì cả. Bước sang tuần thai thứ 6, tim thai đã hoàn thành rõ nét và bắt đầu đi vào hoạt động.

Sang tuần thai thứ 7, tim thai lớn dần lên theo sự phát triển của thai nhi và bắt đầu quá trình phân chia các ngăn tim trái phải để thực hiện chức năng bơm máu tốt hơn.

Nhịp tim của thai nhi 12 tuần tuổi như thế nào?

Tim thai là một trong những cơ quan được hình thành sớm nhất

Khoảng 5 tuần tiếp theo, tức là thai nhi 12 tuần tuổi thì tim thai của con gần như đã hoàn thiện và có những nhịp đập vững vàng hơn. Càng về những tuần thai sau thì tim thai sẽ tiếp tục lớn hơn cả về kích thước và khối lượng để phù hợp với tốc độ phát triển của thai nhi.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp tim thai xuất hiện muộn, có thể là thai 8 tuần chưa có tim thai hoặc thậm chí là 10 tuần. Nếu không may gặp phải tình trạng này, mẹ nên hết sức bình tĩnh và đợi kết quả siêu âm thai ở lần tiếp theo.

Nhịp tim của thai nhi 12 tuần tuổi như thế nào là bình thường?

Nhịp tim của thai nhi 12 tuần tuổi dao động trong khoảng 120 – 160 nhịp/phút. Có phải rằng mẹ đang tự hỏi tại sao mức độ chênh lệch lại nhiều như vậy đúng không nào?

Thực tế thì nhịp tim của thai nhi 12 tuần tuổi nói riêng và nhịp tim thai nhi trong 3 tháng đầu thai kỳ nói chung thì việc tim thai đập lúc nhanh lúc chậm là điều hoàn toàn bình thường, phải đến sau 3 tháng đầu thì tim thai mới hoạt động ổn định, vì vậy mẹ không cần phải quá lo lắng nhé!

Nhịp tim của thai nhi 12 tuần tuổi là bao nhiêu?

Nhịp tim của thai nhi 12 tuần tuổi dao động trong khoảng 120 – 160 nhịp/phút

Ngoài ra, nhịp tim của thai nhi trong suốt quá trình mang thai cụ thể như sau:

  • Từ tuần thai thứ 5 – 6: nhịp tim thai nhi trung bình khoảng 110 nhịp/phút
  • Từ tuần thai thứ 9 – 10: nhịp tim thai nhi trung bình khoảng 170 nhịp/phút
  • Từ tuần thai thứ 14 – 19: nhịp tim thai nhi có xu hướng giảm còn khoảng 150 nhịp/phút
  • Từ tuần thai thứ 20: nhịp tim thai nhi còn khoảng 140 nhịp/phút
  • Trong 3 tháng cuối thai kỳ: nhịp tim thai nhi giảm xuống khoảng 130 nhịp/phút và duy trì ở mức này cho đến ngày chào đời.

Nhịp tim của thai nhi 12 tuần tuổi như thế nào là bất thường?

Trường hợp mẹ thấy nhịp tim của thai nhi không nằm trong vùng an toàn, tức là đập quá nhanh hoặc quá chậm so với mức bình thường thì mẹ cần phải hết sức lưu ý vì có thể con yêu đang gặp phải vấn đề bất ổn nào đó.

Tim thai đập nhanh

Đối với một thai nhi phát triển bình thường thì nhịp tim sẽ dao động trong mức từ 120 – 160 nhịp/phút, thỉnh thoảng bé nghịch ngợm và hiếu động thì nhịp tim sẽ tăng lên khoảng 180 nhịp/phút. Nếu thấy nhịp tim của bé cao hơn mức này thì có thể bé đang bị rối loạn nhịp tim hoặc do mẹ sốt cao nên làm ảnh hưởng đến bé.

Trong trường hợp này, mẹ cần phải điều chỉnh lại chế độ dinh dưỡng cho bà bầu, ăn uống lành mạnh, nghỉ ngơi điều độ, giữ cho tinh thần thoải mái để giúp nhịp tim thai nhi trở lại bình thường.

Mẹ nên làm gì khi nhịp tim của thai nhi 12 tuần tuổi bất thường?

Thăm khám thường xuyên để biết được tim thai có gì bất ổn không và có giải pháp điều trị kịp thời mẹ nhé

Tim thai đập chậm

So với tim thai đập nhanh thì trường hợp tim thai đập chậm có mức độ nguy hiểm hơn nhiều. Cụ thể, nhịp tim thai nhi 12 tuần tuổi dưới những mức sau sẽ được xếp vào danh sách nguy hiểm:

  • Nhịp tim thai dưới 70 nhịp/phút thì nguy cơ sảy thai là 100%
  • Nhịp tim thai dưới 90 nhịp/phút thì nguy cơ sảy thai là 86%
  • Nhịp tim thai dưới 120 nhịp/phút thì nguy cơ sảy thai là 50%.

Nguyên nhân chủ yếu khiến tim thai đập chậm là trong quá trình mang thai, khả năng lưu thông máu của mẹ kém hoặc do nhau thai có vấn đề dẫn đến việc không cung cấp đủ oxy và máu đến thai nhi.

Tùy vào nguyên nhân và tuổi thai mà bác sĩ sẽ đưa ra những biện pháp xử lý phù hợp, đảm bảo an toàn cho sự phát triển của thai nhi.

Conlatatca.vn

06:07:11 15/07/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.