“Ngã ngửa” với 6 lầm tưởng về hiện tượng sảy thai không phải ai cũng biết

07:07:08 31/07/2018

Mặc dù hiện tượng sảy thai là một trong những biến chứng khá phổ biến trong thai kỳ, nhưng vẫn có rất nhiều mẹ bầu hiểu sai về tình trạng này. Vậy những lầm tưởng này xuất phát từ đâu và nó có gây ra hậu quả gì hay không?

Sảy thai luôn là nỗi sợ đối với bất kỳ chị em phụ nữ nào, nó khiến mẹ luôn phải cực kỳ cẩn trọng trong chế độ ăn uống và sinh hoạt hằng ngày. Điều này khiến mẹ bị ám ảnh và cứ nghĩ rằng mọi điều mình làm đều có thể dẫn đến sảy thai. Và dưới đây là một số những lầm tưởng về hiện tượng sảy thai mà không phải ai cũng biết.

Hiện tượng sảy thai có thể xảy ra trong bất kỳ thời điểm nào

Trên thực tế thì nguy cơ sảy thai không xảy ra dễ dàng như bạn nghĩ, thường thì chỉ xảy ra nhiều nhất vào giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ và nguy cơ này cũng sẽ giảm dần bắt đầu từ khi thai nhi có tim thai. Càng về sau thì nguy cơ sảy thai càng thấp hơn do lúc này sự phát triển của thai nhi đã ổn định.

Ngoài ra, theo một thống kê cho thấy thì đối với phụ nữ mang thai dưới 35 tuổi có nguy cơ sảy thai là 10 – 12%, phụ nữ từ 35 – 39 tuổi thì là 18% và đối với phụ nữ ở độ tuổi 40 – 44 thì sẽ là 34%.

Sảy thai một lần là sẽ không bao giờ mang thai lại được

Những chị em phụ nữ ít có kiến thức về sinh sản thường có suy nghĩ sai lầm này về hiện tượng sảy thai. Trên thực tế thì hầu hết 80% các mẹ đã từng bị sảy thai đều có thể mang thai lại và vẫn xuất hiện những dấu hiệu có thai bình thường.

Khi nào xuất hiện hiện tượng sảy thai?

Hiện tượng sảy thai thường xuất hiện trong 3 tháng đầu thai kỳ bởi đây là lúc phôi thai có thể gặp vấn đề

Lý do là bởi vì nguyên nhân chủ yếu gây ra hiện tượng sảy thai là do vấn đề từ phôi thai, sự bất thường về nhiễm sắc thể hoặc khi phân chia có vấn đề khiến phôi thai tự ngừng phát triển và tự đào thải ra ngoài cơ thể mẹ. Vì vậy, nếu mẹ sảy thai một lần thì không có nghĩa là mẹ sẽ lại sảy thai trong những lần tiếp theo.

Xuất huyết âm đạo là dấu hiệu của sảy thai

Khi mang thai mà nhìn thấy những đốm máu đỏ thì rất nhiều mẹ bầu cho rằng đó là dấu hiệu của sảy thai. Nhưng thực tế thì tùy vào mỗi giai đoạn trong thai kỳ việc ra máu khi mang thai sẽ có ý nghĩa khác nhau.

Chẳng hạn như trong vài tháng đầu là do quá trình phôi thai làm tổ trong tử cung khiến mẹ ra máu, còn trong vài tháng cuối thì có thể là do xuất hiện dấu hiệu chuyển dạ sinh con. Vì vậy, mẹ đừng vội hoảng hốt mà hãy đến bác sĩ để tìm ra nguyên nhân chính xác nhất.

Hiện tượng sảy thai nhiều lần là dấu hiệu của vô sinh

Như đã đề cập ở trên thì dù bạn có sảy thai bao nhiêu lần đi nữa thì nó vẫn không làm ảnh hưởng nhiều đến việc mẹ mang thai lần tiếp theo. Vấn đề của tình trạng này có thể là do tử cung của mẹ có vấn đề không đủ điều kiện cho thai nhi phát triển hoặc do chất lượng tinh trùng và trứng không tốt khiến cho phôi thai không đủ khả năng sống sót.

Có phải hiện tượng sảy thai xuất hiện nhiều lần là dấu hiệu vô sinh không?

Khi xảy ra hiện tượng sảy thai lần đầu thì không có nghĩa là mẹ sẽ vô sinh đâu nhé

Đối với những điều này, bố mẹ chỉ cần nhờ đến sự trợ giúp của các bác sĩ sản khoa để có phương pháp điều trị thích hợp và hiệu quả thì cơ hội làm mẹ cho bạn sẽ rất cao.

Vận động mạnh sẽ dễ gây ra hiện tượng sảy thai

Đây là lầm tưởng mà rất nhiều phụ nữ mang thai nhầm lẫn, vận động mạnh và nhiều có thể khiến cho mẹ dễ dàng bị sảy thai. Thực chất thì điều này không đúng hoàn toàn bởi việc vận động quá sức khi mang thai sẽ khiến mẹ mệt mỏi và làm ảnh hưởng đến thai nhi chứ không hề khiến mẹ bị sảy thai.

Vì vậy, mẹ chỉ cần biết cách vận động hợp lý và khoa học là sẽ không gây ra vấn đề gì mà còn giúp phụ nữ mang thai tăng cường sức khỏe để chuẩn bị cho quá trình sinh nở.

Stress sẽ dễ dẫn đến sảy thai

Thật đáng kinh ngạc khi có đến 74% người trong một cuộc khảo sát về hiện tượng sảy thai tin rằng nếu trong quá trình mang thai mà người mẹ cảm thấy stress, căng thẳng và mệt mỏi kéo dài sẽ dễ dẫn đến sảy thai. Nhưng trên thực tế thì điều này hoàn toàn không đúng đâu mẹ nhé!

Tìm hiểu về hiện tượng sảy thai

Hãy thăm khám bác sĩ trước khi mang thai để đảm bảo thai nhi phát triển khỏe mạnh

Trên thực tế thì việc mẹ bị stress và áp lực chủ yếu đến từ công việc, gia đình, thậm chí là đến từ chính bản thân mẹ bầu, do mẹ quá lo nghĩ từ đó ngủ không đủ giấc, ăn uống không ngon…và làm ảnh hưởng đến thai nhi. Hãy suy nghĩ tích cực và điều chỉnh tâm trạng thật tốt ngay từ bây giờ mẹ nhé!

Conlatatca.vn

07:07:08 31/07/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.