Mẹ có biết chỉ số nước ối bao nhiêu là bình thường?

14:03:40 14/03/2016

Nước ối có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi. Thiếu hoặc dư nước ối đều có thể gây ra vấn đề. Vậy chỉ số nước ối bao nhiêu là bình thường?

Nước ối có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi. Thiếu hoặc dư nước ối đều có thể gây ra vấn đề. Vậy chỉ số nước ối bao nhiêu là bình thường?

Những điều mẹ bầu cần biết về nước ối

Nước ối là một chất dịch trong suốt, bao bọc quanh thai nhi, tạo ra môi trường an toàn để thai nhi phát triển trong suốt thai kỳ. Cùng với sự phát triển không ngừng nghỉ của thai nhi trong bụng thì lượng nước ối cũng không ngừng gia tăng. Khoảng tuần thứ 16 – 32 của thai kỳ, lượng nước ối tăng dần từ 250 đến 800ml. Sau đó nước ối ổn định ở mức này rồi giảm dần còn khoảng 500ml cho đến ngày sinh. Nhờ có nước ối mà em bé có thể cử động thoải mái trong bụng mẹ. Nước ối cũng giúp cho hệ xương, các cơ quan nội tạng như phổi, thận của thai nhi phát triển đúng chuẩn và thân nhiệt ổn định hơn.

Tùy vào thời gian mang thai mà lượng nước ối của mẹ bầu khác nhau. Không ít trường hợp các mẹ có lượng nước ối trong bụng quá ít hoặc quá nhiều. Trường hợp này được gọi là đa ối và thiếu ối, chúng đều tiềm ẩn những nguy cơ đối với thai kỳ.

Vì thế, để đảm bảo cho bé phát triển khỏe mạnh, các mẹ cần duy trì một lượng nước ối ổn định và bình thường. Để làm được việc này, mẹ bầu cần có một chế độ dinh dưỡng đủ chất, nghỉ ngơi, thư giãn hợp lý để cung cấp cho thai nhi những nhu cầu về dinh dưỡng thông qua nước ối.

chỉ số nước ối vừa đủ sẽ giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh

Lượng nước ối ổn định và vừa phải sẽ đảm bảo cho thai nhi phát triển khỏe mạnh

Nước ối có màu gì?

Khi mới hình thành, nước ối sẽ có màu trắng trong, càng về cuối thai kỳ, nước ối càng đục dần do tiếp nhận các chất thải của thai nhi như nước tiểu,… Tới tuần thai thứ 38, màu sắc nước ối sẽ trắng đục, gần giống với nước vo gạo.

Bất thường về màu sắc của nước ối

Màu sắc của nước ối phản ánh sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Ban đầu, nước ối có màu trắng trong và khi thai càng phát triển thì nước ối càng đục dần. Đó là do trong quá trình phát triển, thai nhi thải các chất cũng như nước tiểu của mình ra môi trường nước ối. Khoảng từ tuần thai thứ 38, nước ối sẽ có màu trắng đục gần giống với nước vo gạo.

Ngoài ra, khi mẹ bầu thấy nước ối không có màu sắc bình thường thì có thể bạn đang gặp vấn đề bất thường về nước ối nên cần gặp ngay bác sĩ để kiểm tra.

– Nước ối có màu xanh đục, mùi hôi có lẫn mũ là những dấu hiệu của nhiễm trùng ối. Lúc này, nguy cơ nhiễm khuẩn bào thai là rất cao.

– Nước ối có màu vàng xanh có thể là hiện tượng thai nhi chậm phát triển hoặc bị tán huyết.

– Nước ối có màu đỏ nâu là dấu hiệu của thai chết lưu.

– Nước ối sệt hoặc lẫn phân su của bé có thể là dấu hiệu của tình trạng suy thai nghiêm trọng, đe dọa tính mạng thai nhi.

Chỉ số nước ối là gì?

Thông thường, tuổi thai tăng thì lượng nước ối cũng sẽ tăng theo. Khi thai nhi được 20 tuần tuổi, lượng nước ối vào khoảng 350ml, sau đó tăng lên 670ml vào 25 – 26 tuần. Thời điểm thai được 32 – 36 tuần, lượng nước ối tăng thêm đến khoảng 800ml hoặc cao hơn, đến tuần 38 – 40 giảm xuống còn khoảng 540 – 600ml. Đây là khoảng thời gian mẹ bầu sẽ có những dấu hiệu chuyển dạ, do đó, bác sĩ cần nắm chỉ số nước ối để theo dõi tình hình sức khỏe của thai nhi.

Chỉ số nước ối được ký hiệu là AFI. Để đo chỉ số này, bác sĩ sẽ thực hiện theo thủ thuật sau: Lấy rốn làm mốc, chia bụng làm 4 phần với 2 đường dọc ngang. Ở mỗi phần, chọn ra túi ối sâu nhất để đo chiều dài. Cộng 4 chiều dài này lại sẽ ra chỉ số ối AFI. Dựa vào những số liệu chi tiết sau đây, mẹ bầu có thể biết chỉ số nước ối của mình bình thường hay bất thường:

chỉ số nước ối bình thường là từ 6 - 12 cm

Colatatca.vn

14:03:40 14/03/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.