Mẹ bầu ngứa bụng khi mang thai, hãy để “bác sĩ” dầu dừa giúp sức

12:04:16 18/04/2016
1

Chắc hẳn mẹ bầu nào cũng biết được công dụng “thần kỳ” của dầu dừa đối với chứng rạn da và ngứa ngáy khi mang thai nhất là những bà bầu ngứa bụng. Tuy nhiên, không phải cứ thoa lên là “xong chuyện”, để có được kết quả tốt nhất, chị em còn cần phải lưu ý đến một số nguyên tắc.

“Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, trước khi những vết rạn da và các cơn ngứa ngáy “đổ bộ” lên vùng da của mình thì chị em cân chuẩn bị kỹ càng các “công tác hậu cần” để “đánh phủ đầu” ngay. Nghe có vẻ hoành tráng thế thôi, nhưng mẹ bầu chỉ cần ghi nhớ một vài mẹo nhỏ để “tụi rạn da” không dám “bén mảng” tới và mẹ bầu cũng sẽ hạn chế bớt được một nguyên nhân gây ra các cơn ngứa ngáy “kinh hoàng” trong thai kỳ của mình.

bà bầu ngứa bụng do rạn da

Để tránh rạn da, mẹ bầu cần “phòng thủ” ngay cả khi chúng chưa xuất hiện

Kiểm soát cân nặng

Trong suốt thai kỳ, các mẹ bầu thường tăng từ 9-12kg, cá biệt có những mẹ tăng đế 20kg khi mang thai. Việc tăng cân này khiến cho da của mẹ bị kéo căng và “nứt” ra, dẫn đến những vết rạn và các cơn ngứa “kinh hoàng”, mức độ nặng nhẹ còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Do đó, việc kiểm soát cân nặng là vô cùng cần thiết, mẹ phải “thiết kế” một thực đơn vừa có đầy đủ dưỡng chất nhưng cũng không được dư thừa, để thai nhi có thể phát triển khỏe mạnh mà cân nặng của mẹ vẫn nằm trong mức cho phép.

Để làm được việc này, mẹ bầu cần ghi nhớ là cắt bớt lượng tinh bột và đường trong khẩu phần ăn để hạn chế bị tiểu đường thai kỳ, mỗi ngày ăn không vượt ngưỡng 2500 calo, sau 19 giờ thì không nên ăn vặt (nhưng đôi khi mẹ bầu có thể nuông chiều bản thân bằng 1 hộp sữa tươi).

Kiên trì thoa dầu dừa

Bắt đầu từ tháng thứ 4 của thai kỳ, mẹ bầu nên thường xuyên và kiên trì thoa dầu dừa cho đến lúc sắp sinh. Tốt hơn hết, mẹ nên tự làm dầu dừa tại nhà hoặc mua sản phẩm ở các cửa hàng uy tín.

Cách thoa: thoa 1 ngày 2 lần vào buổi sáng và buổi tối trước khi đi ngủ. Chú ý khi thoa dầu, vuốt dầu từ phía bụng dưới vuốt nhẹ lên 1 hoặc 2 lần duy nhất, tránh tuyệt đối không xoa bụng theo vòng tròn hoặc xoa nhiều lần ở cùng một chỗ, việc này có thể khiến dạ con bị co thắt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi, có khả năng gây ra động thai hoặc sinh non.

Đồng thời, mẹ cũng nên thoa cả vùng ngực và đùi, vì nhiều khả năng vết rạn cũng sẽ xuất hiện ở cả hai vùng này.

Khi thoa, mẹ sẽ có cảm giác nhờn rít, những khoảng 30 phút sau, dầu dừa sẽ thấm vào da và mẹ sẽ không còn cảm giác này nữa. Nếu mẹ bầu phải đi làm vào buối sáng, thì mẹ phải chịu khó thức dậy sớm hơn, thoa dầu dừa và để cho chúng thẩm thấu vào da, sau khi khô ráo hoàn toàn mẹ có thể thay quần áo và đến công ty mà không lo những vết dầu sẽ làm bẩn áo, quần nữa.

Điều quan trọng tiếp theo mà mẹ cần ghi nhớ đó là thoa liên tục từ tuần thai thứ 12 cho đến tuần cuối cùng trước khi sinh, đùng chủ quan mà dừng “cuộc chiến” sớm, vì những vết rạn có thể quay trở lại vào tuần thứ 36 của thai kỳ.

bà bầu ngứa bụng

Dầu dừa được xem như “thần dược” phòng ngừa rạn da cho mẹ bầu

Bên cạnh đó, từ tuần thai thứ 34 trở đi, thai nhi bắt đầu “lớn nhanh như thổi”,thế nên các mẹ sẽ tăng cân chóng mặt từ tuần này trở đi, trung bình 1 tuần từ 0.5 đến 1kg, có mẹ tháng cuối thai kỳ tăng vụt từ 6 đến 8 kg, bụng to thấy rõ, vì vậy trong tuần thai thứ 34 này trở đi, các mẹ hãy siêng bôi một ngày 3 đến 4 lần, để da luôn có nhiều độ ẩm, mềm mại, khi bị giãn ra nhanh chóng, da cũng dễ thích nghi kịp.

Việc thoa dầu dừa này không đảm bảo tránh được các vết rạn 100% nhưng cũng hạn chế được khoảng 60%, còn 40% còn lại thì phụ thuộc vào cân nặng và đặc tính di truyền của mẹ bầu (nếu chị em có mẹ hoặc bà bị rạn da thì khả năng bạn bị rạn trong thai kỳ khá cao).

Bí quyết này chỉ phát huy công hiệu tối đa đối với những mẹ bầu chưa bị rạn da, còn đối với những chị em đã bị rạn rồi thì việc bôi dầu dừa chỉ có tác dụng hạn chế những vết rạn trở nên trầm trọng thêm mà thôi.

Conlatatca.vn

12:04:16 18/04/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.