Mang thai ngoài tử cung có giữ lại thai được không?

17:03:17 02/03/2016
1

Khi mang thai, mẹ bầu nào cũng mong muốn thai nhi phát triển khỏe mạnh. Nếu không may rơi vào trường hợp chửa ngoài dạ con, mẹ bầu sẽ muốn biết mang thai ngoài tử cung có giữ được không hay có cách nào để phai nhi phát triển bình thường được không? Tất cả những thắc mắc đó, conlatatca sẽ giải đáp qua bài viết dưới đây nhé.

Khi mang thai, mẹ bầu nào cũng mong muốn thai nhi phát triển khỏe mạnh. Nếu không may rơi vào trường hợp chửa ngoài dạ con, mẹ bầu sẽ muốn biết mang thai ngoài tử cung có giữ được không hay có cách nào để phai nhi phát triển bình thường được không? Tất cả những thắc mắc đó, conlatatca sẽ giải đáp qua bài viết dưới đây.

Mang thai ngoài tử cung có giữ được không?

Tử cung là nơi có đủ điều kiện để thai nhi phát triển trong suốt thai kỳ mà không bộ phận nào thay thể được. Khi thai nhi làm tổ ở một nơi khác như vòi trứng, ổ bụng hay cổ tử cung, điều đó có nghĩa là thai nhi không được bảo vệ bởi thành tử cung, không có đủ không gian để tăng trưởng và không được cung cấp đủ dinh dưỡng cho quá trình lớn lên sau này. Nếu thai nhi nằm trong vòi trứng, kích thước ngày một lớn dần của nó sẽ khiến vòi trứng bị giãn căng, dẫn đến rạn nứt rồi vỡ ra, gây ra tình trạng mất máu nhiều, đe dọa tới tính mạng mẹ bầu.

Mang thai ngoài tử cung có giữ được không

Khi mang thai ngoài tử cung, mẹ bầu bắt buộc phải bỏ thai

Chính vì những nguy cơ tiềm ẩn, có thể vỡ bất cứ lúc nào nên mẹ bầu không thể giữ lại được bào thai mà bắt buộc phải bỏ để an toàn cho tính mạng của mẹ. Việc bỏ thai bằng phương pháp nào sẽ do bác sĩ chỉ định dựa trên tình trạng của thai nhi.

Cách xử lý thai ngoài tử cung

Khi được chẩn đoán là thai ngoài tử cung, bác sĩ sẽ dựa trên tình trạng của thai đã vỡ hay chưa để đưa ra cách điều trị thích hợp với nguyên tắc làm cho bào thai không tiếp tục phát triển được nữa bằng mổ lấy nó ra hoặc để nó tự tiêu biến.

Nếu khối thai chưa vỡ và vẫn còn nhỏ (kích thước dưới 3 cm và tim thai chưa hoạt động), mẹ bầu sẽ được sử dụng thuốc Methotrexate – một chất gây độc tế bào khi tiêm vào cơ thể sẽ khiến các tế bào của thai nhi bị tiêu diệt. Mẹ có thể được tiêm một hoặc nhiều lần vào bắp hay trực tiếp khối thai.

Sau khi tiêm thuốc, bác sĩ sẽ theo dõi tình trạng của mẹ trong vòng 3 – 4 tuần để kiểm tra xem thai nhi đã tiêu biến hoàn toàn chưa. Nếu thai nhi vẫn phát triển bình thường, mẹ sẽ phải dùng tới phương pháp phẫu thuật để lấy thai ra.

Khi mang thai ngoài tử cung có giữ được không

Mẹ bầu nên tới bệnh viện xử lý sớm, tránh để trường hợp thai bị vỡ

Trong trường hợp thai nhi to hơn hoặc đã bị vỡ, bác sĩ bắt buộc phải phẫu thuật lấy thai. Có hai hình thức phẫu thuật là mổ phanh hoặc mổ nội soi. Mổ nội soi là phương pháp tiên tiến nhất hiện nay, nó ít gây dính vùng bụng sau mổ và không để lại sẹo nhiều nhưng nó không được sử dụng trong những ca phức tạp. Chẳng hạn như khối thai đã bị vỡ, máu tràn vào ổ bụng, bác sĩ buộc phải mổ phanh để cầm máu kịp thời, vệ sinh ổ bụng, tránh để mất máu quá nhiều, đe dọa tới tình mạng mẹ bầu. Trong quá trình đó, bác sĩ sẽ phải cắt vòi trứng bên có thai làm tổ nên mẹ bầu chỉ còn lại một vòi trứng. Điều này sẽ làm giảm tỷ lệ thụ thai trong lần tiếp theo của mẹ.

Conlatatca.vn

17:03:17 02/03/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.