Mang thai lần 2 bụng to nhanh hơn lần đầu có đúng không?

10:04:55 02/04/2016

Mang thai lần 2, chị em đã tích lũy được khá nhiều kinh nghiệm từ lần mang thai đầu. Song mỗi lần mỗi khác, chắc hẳn các mẹ sẽ cảm thấy rằng mang thai lần 2 bụng to nhanh hơn phải không nào? Đó chính là một trong số những thay đổi khác lạ so với lần mang thai trước mà mẹ phải ngạc nhiên đấy.

Mang thai lần 2, chị em đã tích lũy được khá nhiều kinh nghiệm từ lần mang thai đầu. Song mỗi lần mỗi khác, chắc hẳn các mẹ sẽ cảm thấy rằng mang thai lần 2 bụng to nhanh hơn phải không nào? Đó chính là một trong số những thay đổi khác lạ so với lần mang thai trước mà mẹ phải ngạc nhiên đấy.

Mang thai lần 2 bụng to nhanh hơn

Lúc này, các mẹ sẽ thấy rằng kích cỡ bụng của mình sẽ phát triển rất nhanh chóng chỉ sau vài tháng. Bạn sẽ trở nên mập hơn và bụng ngày càng to ra nhanh hơn. Nguyên nhân là do ở lần sinh nở đầu tiên, tử cung của bạn đã phát triển và cơ bụng đã mất đi độ căng một chút. Đến lần thứ 2, tử cung không co lại hoàn toàn về trạng thái ban đầu nên lúc này, “điểm xuất phát” của tử cung sẽ có lợi thế hơn, dẫn đến việc kích thước bụng phát triển nhanh hơn.

Bạn sẽ cần đến quần áo bầu sớm hơn một vài tuần so với lần trước. Tuy nhiên, đừng quá lo lắng, đến thời kỳ cuối của lần mang thai thứ hai này, bụng của bạn cũng sẽ không to hơn lần đầu đâu.

Mang thai lần 2 bụng to nhanh hơn lần 1

Lần mang thai thứ 2 bụng mẹ sẽ to nhanh hơn lần đầu

Bụng bầu thấp hơn

Đi kèm với việc bụng bầu to nhanh thì đồng thời bụng mẹ cũng sẽ thấp hơn lần mang thai đầu. Đó là do cơ bụng giãn ra khá nhiều trong lần đầu mang thai nên cũng dần yếu đi. Điều này khiến cho chúng không thể nâng đỡ được bào thai tốt như lần đầu tiên. Bên cạnh đó, bé thứ hai luôn có xu hướng nằm thấp hơn khiến bụng to và trĩu xuống. Việc bụng bầu thấp hơn sẽ giúp bạn thở dễ dàng và ăn uống thoải mái hơn do dạ dày không bị chèn ép nhiều. Tuy nhiên, thay vào đó là việc đi vệ sinh nhiều sẽ xuất hiện sớm hơn, đồng thời áp lực lên khung chậu cũng nhiều hơn.

Để giảm bớt triệu chứng này, các mẹ có thể tập các bài tập Kegel hoặc ngâm mình trong bồn nước mát. Bên cạnh đó, mẹ nên tránh mang vác đồ nặng, không nên ngồi một chỗ quá lâu mà nên đi lại thư giãn, khi ngủ nên nằm nghiêng qua bên trái,…

Cảm nhận bé cử động sớm hơn

Thông thường, ở lần đầu tiên mang bầu, các bà mẹ thường cảm nhận bé đạp vào khoảng tháng thứ 5 của thai kỳ. Nhưng ở lần mang thai thứ 2, vì đã biết được hiện tượng thai máy nên mẹ sẽ cảm nhận được cử động của bé vào khoảng tháng thứ 4.

Các triệu chứng mang thai khác với lần đầu

Mang thai lần 2, bạn có thể sẽ có những dấu hiệu rất khác. Chẳng hạn như bạn sẽ không có những cơn ốm nghén như lần đầu hoặc ngược lại tình trạng này có thể trầm trọng hơn.

Có người thì sở hữu làn da đẹp trong lần mang thai đầu, nhưng lại hoàn toàn trái ngược khi mang thai đứa con thứ hai.

Bên cạnh đó, bạn sẽ thấy xuất hiện các cơn co thắt thường xuyên và áp lực vùng chậu. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do những thay đổi về nội tiết, tính chất cơ bụng tử cung của bạn sẽ hạ thấp một chút vào xương chậu. Điều này làm xuất hiện các cơn co thắt và cũng đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều áp lực hơn đè lên vùng chậu khiến bạn phải “ghé thăm” nhà vệ sinh nhiều lần.

Tình trạng đau lưng, chuột rút cũng sẽ xuất hiện nhiều hơn do sức nặng của tử cung tạo áp lực lên mạch máu ở chi dưới và dây chằng ở lưng. Cách đơn giản để giảm thiểu triệu chứng này là các mẹ nên massage nhẹ nhàng vùng chân và lưng. Bên cạnh đó, nhớ bổ sung những thực phẩm giàu canxi cho cơ thể.

Mang thai lần 2 bụng to nhanh là do sự thay đổi của các cơ vòng bụng

Nhiều bà bầu trong lần mang thai thứ 2 ốm nghén nhiều hơn nhưng cũng có người không hề bị tình trạng này

Quản lý đồng thời 2 đứa trẻ

Điều này sẽ làm bạn cảm thấy khá mệt mỏi đấy. Bên cạnh đó, bạn còn phải lo thêm việc nhà, việc ở cơ quan,… Những điều này sẽ khiến bạn cảm thấy nặng nề và quá tải, đôi khi có thể tạo nên những cơn căng thẳng kéo dài. Vì thế, bạn không nên ôm tất cả mọi việc mà cần đến sự giúp đỡ nhiều hơn từ người thân để san sẻ bớt gánh nặng con cái và gia đình nhằm tạo điều kiện phát triển thuận lợi cho em bé trong bụng.

Lần sinh nở thứ 2 có thể đau hơn

Tin tốt cho những bà mẹ sinh thường ở lần đầu là thời gian đau đẻ và sinh em bé của lần hai thường ngắn hơn lần đầu tiên. Lí do là bạn đã trải qua toàn bộ quá trình sinh nở một lần rồi, cổ tử cung của bạn không còn quá khít và sẽ mở dễ dàng hơn lần đầu rất nhiều. Tuy nhiên, các cơn co thắt trong lần này sẽ thường đau đớn hơn. Một phần là do tâm lý của những bà mẹ, nếu lần sinh trước bạn sinh khó thì có thể làm bạn lo ngại cho lần sinh nở thứ hai này.

Vẫn yêu con như lần đầu

Đừng lo lắng bạn sẽ giảm bớt sự mong ngóng và hồi hộp khi mang thai đứa con thứ 2 nhưng bạn vẫn sẽ yêu thương bé như đứa con đầu lòng, bé vẫn là duy nhất đối với bạn bởi “con cái là của trời cho” mà.

Conlatatca.vn

10:04:55 02/04/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.