Mách mẹ cách điều trị “dứt điểm” trường hợp thai ngoài tử cung

17:03:47 03/03/2016

Việc điều trị thai ngoài tử cung cần tiến hành an toàn, hiệu quả và nhanh chóng, đặc biệt là trong trường hợp thai đã bị vỡ, mẹ bầu bị mất máu nhiều, sức khỏe và tính mạng đang bị đe dọa.

Việc điều trị thai ngoài tử cung cần tiến hành an toàn, hiệu quả và nhanh chóng, đặc biệt là trong trường hợp thai đã bị vỡ, mẹ bầu bị mất máu nhiều, sức khỏe và tính mạng đang bị đe dọa.

Nguyên tắc điều trị thai ngoài tử cung

Việc xử lý thai ngoài tử cung cần dựa trên nguyên tắc làm cho bào thai không tiếp tục phát triển được nữa bằng cách mổ lấy thai ra hoặc để thai tự tiêu biến. Tức là lựa chọn điều trị bằng phương pháp uống thuốc hoặc phẫu thuật.

Bác sĩ sẽ xem xét các yếu tố: kích thước thai nhi, tình trạng đã vỡ hay chưa, sức khỏe bệnh nhân, khả năng kinh tế và cơ sở vật chất cũng như nhân sự tại cơ sở y tế để chỉ định phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Điều trị thai ngoài tử cung

Nếu thai có kích thước nhỏ, chưa vỡ, mẹ bầu có thể tiêm thuốc để làm thai tiêu biến

Phương pháp điều trị thai ngoài tử cung

Khối thai chưa vỡ

Nếu khối thai chưa vỡ, mà có kích thước < 3cm, tim thai chưa hoạt động, mẹ bầu có thể lựa chọn cách dùng thuốc. Loại thuốc hiện nay được sử dụng là Methotrexate là một chất có thể làm chết các tế bào axit folic (chất có vai trò quan trọng trong quá trình tăng trưởng, sinh sôi của tế bào thai nhi).

Thuốc sẽ được tiêm vào cơ thể mẹ bầu hoặc tiêm trực tiếp vào khối thai. Tùy vào liều lượng mà tiêm một hay nhiều lần. Đây là loại thuốc có một số tác dụng phụ như viêm da, viêm dạ dày,,.. nhưng trong trường hợp này, nó chỉ được sử dụng với một liều thấp nên không có gì đáng lo.

Tiêm thuốc xong, mẹ sẽ được theo dõi trong vòng 3 – 4 tuần để kiểm tra xem thai nhi đã hoàn toàn tiêu biến chưa. Tác dụng của thuốc không phải lúc nào cũng là 100% nên có những mẹ vẫn phải chuyển sang phẫu thuật. Phương pháp này đòi hỏi, khi điều trị xong, ít nhất sau 2 tháng, mẹ mới được mang thai tiếp.

Trong trường hợp thai chưa vỡ nhưng có kích thước lớn, không thể tiêm thuốc, mẹ bầu sẽ được chỉ định phẫu thuật nội soi. Phương pháp này giúp mẹ bầu có khả năng hồi phục nhanh sau hậu phẫu và ít gây dính bụng. Vì bác sĩ sẽ chỉ mở một số lỗ nhỏ trên thành bụng rồi đưa dụng cụ vào để lấy thai ra. Đây lại là một phương pháp tiên tiến nên không phải cơ sở khám chữa bệnh nào cũng có, vì vậy mẹ nên tìm tới những bệnh viện lớn, uy tín để điều trị nhé.

Còn một điểm lưu ý nữa là vấn đề bảo tồn vòi trứng để tăng tỷ lệ thụ thai cho mẹ. Khi mổ, bác sĩ sẽ rạch dọc vòi trứng lấy khối thai rồi khâu phục hồi đường rạch. Thủ thuật này sẽ gây ra một “dấu vết” trên vòi trứng và có thể tái phát thai ngoài tử cung tại đó, nhưng tỷ lệ có thai vẫn cao hơn là vòi trứng bị cắt bỏ.

Cách điều trị thai ngoài tử cung

Trong trường hợp thai đã vỡ, mẹ bầu buộc phải phấu thuật để lấy khối thai

Khối thai đã vỡ

Khi thai đã bị vỡ, chắc chắn mẹ sẽ phải phẫu thuật ngay để cầm máu, vệ sinh ổ bụng và lấy khối thai. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ truyền máu để bù vào lượng máu đã mất đồng thời buộc phải cắt bỏ vòi trứng đã vỡ.

Ở trường hợp thai bị huyết tụ thành nang, tức là thai đã bị vỡ nhưng máu không chảy ồ ạt mà chảy từ từ rồi tụ lại một chỗ cùng với vòi trứng và các cơ quan khác tạo thành một khối nang. Mẹ sẽ thấy đau bụng âm ỉ, nhói từng cơn và rong kinh kéo dài. Đi kèm với các dấu hiệu như: đi tiểu lắt nhắt nhiều lần, muốn đi tiêu và buồn rặn. Với tình trạng này, mẹ cũng cần phải mổ ngay để tránh khối nang bị vỡ và các bộ phận trong nang bị nhiễm khuẩn.

Conlatatca.vn

17:03:47 03/03/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.