Mách mẹ bầu bí quyết phòng chống cúm hiệu quả khi mang thai

12:08:28 13/08/2015

Khi bắt đầu bước vào giai đoạn thai kì, cơ thể của người phụ nữ sẽ phải đối mặt với nhiều sự thay đổi khác nhau. Sức đề kháng cơ thể bị giảm sút dẫn đến việc mẹ bầu dễ mắc bệnh, đặc biệt là cảm cúm. Vậy phải làm gì để phòng cảm cúm khi mang thai an toàn và hiệu quả? Mẹ hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Khi bắt đầu bước vào giai đoạn thai kỳ, cơ thể của người phụ nữ sẽ phải đối mặt với nhiều sự thay đổi khác nhau. Sức đề kháng cơ thể bị giảm sút dẫn đến việc mẹ bầu dễ mắc bệnh, đặc biệt là cảm cúm. Vậy phải làm gì để phòng cảm cúm khi mang thai an toàn và hiệu quả? Mẹ hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Tiêm vaccine phòng cúm

Cách tốt nhất để phòng chống được các bệnh cảm cúm, ho, sổ mũi là tiêm ngừa vaccine phòng cúm. Người mẹ nên tiêm vaccine phòng cúm khi chuẩn bị mang thai hoặc ngay khi biết mình có thai để phát huy hiệu quả một cách tối đa. Điều này sẽ có tác dụng bảo vệ được sức khỏe của bé cho tới khi chào đời được 6 tháng.

Vaccine phòng chống cúm sẽ có hiệu lực sau 2 tuần tiêm. Các mẹ lưu ý, chỉ nên đưa vaccine phòng cúm vào cơ thể bằng dạng tiêm, còn dạng xịt qua đường mũi thì không nên. Vì hiện chưa có nghiên cứu nào chứng minh được dạng xịt không ảnh hưởng đến thai nhi.

phòng cảm cúm khi mang thai

Mẹ bầu nên tiêm vaccine phòng cúm trước khi mang thai để tránh bị cảm cúm.

Bổ sung vitamin C

Mẹ bầu nên bổ sung nhiều vitamin C để tăng sức đề kháng cho cơ thể. Thực phẩm giàu vitamin C bao gồm: trong cam, chanh, quýt, chanh, bưởi, bông cải xanh, tiêu, khoai tây, cải brussel,rau cải, cà chua, xoong cam, quýt, chanh, bưởi…

Uống nhiều nước

Để phòng cảm cúm khi mang thai, mẹ nên uống nhiều nước, ít nhất là 2 lít/ngày, để cơ thể được thúc đẩy nhanh quá trình trao đổi chất. Nước giúp cơ thể thải độc tố nhanh hơn và phòng chống sự xâm nhập của vi khuẩn.

Một vài lưu ý khác

Mẹ bầu cần luôn giữ vệ sinh thân thể và môi trường xung quanh để vi khuân không lây lan được. Khi ra đường, hãy luôn mang theo khẩu trang, dù hoặc áo mưa để tránh bị bệnh do thời tiết. Mẹ bầu nên hạn chế đến nơi đông người, đặc biệt không tiếp xúc với người bệnh.

Khi ngủ nên giữ ấm vùng cổ, bụng, không để gió (từ máy lạnh, quạt) xông thẳng vào mặt, mũi, để không bị sổ mũi. Nên giữ đôi tay sạch sẽ, hạn chế các cử chỉ đưa tay lên mặt như dụi mắt, mũi, che miệng khi hắt xì. Ngoài ra, nên phòng bệnh cho chồng để tránh nguy cơ bị nhiễm bệnh từ chồng nhé.

Conlatatca.vn

12:08:28 13/08/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.