Lịch tiêm phòng uốn ván cho bà bầu trong năm 2017

11:02:59 22/02/2016

Uốn ván là một loại bệnh rất nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong khá cao, đặc biệt là ở phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh. Vì thế, việc tiêm phòng uốn ván là rất cần thiết. Bài viết này sẽ giúp các chị em nắm rõ lịch tiêm phòng uốn ván cho bà bầu để có thể sắp xếp thời gian tiêm phòng phù hợp nhất.

Uốn ván là bệnh như thế nào?

Đây là một loại bệnh nhiễm khuẩn, có khả năng dẫn đến tử vong cao do vi khuẩn Clostridium tetani tiết độc tố thần kinh mạnh gây ra. Đặc biệt là uốn ván rốn ở trẻ sơ sinh, tỉ lệ tử vong là trên 95%.

Bệnh uốn ván xuất hiện rải rác ở các vùng nông thôn; ở các nước không có Chương trình tiêm chủng mở rộng thì bệnh ở trẻ sơ sinh và người trẻ tuổi chiếm tỷ lệ cao. Bệnh uốn ván thường xảy ra sau một tổn thương cấp tính như vết chích da, vết rách da, vết trầy da, bỏng, viêm tai giữa, phẫu thuật, sảy thai, sinh đẻ…

Thời kỳ ủ bệnh khoảng 4 – 21 ngày. Bệnh sẽ gây ra tử vong do suy hô hấp, rối loạn thần kinh thực vật và ngừng tim.

Tại sao tiêm phòng uốn ván khi mang thai là cần thiết?

Hầu hết các chị em phụ nữ vẫn chưa được tiêm phòng uốn ván trước đây vì thế không có khả năng “miễn nhiễm” với loại bệnh này. Hơn nữa, điều kiện vô trùng tại một số cơ sở y tế không được đảm bảo, vì thế, nguy cơ nhiễm phải vi trùng uốn ván trong lúc sinh là rất cao.

Khi bị nhiễm, vi trùng uốn ván sẽ vào theo đường sinh dục, gây uốn ván tử cung ở người mẹ. Còn với con, vi trùng sẽ “đột nhập” vào qua nơi cắt và buộc ở dây rốn nên gọi là uốn ván rốn sơ sinh.

Do đó, mẹ bầu cần phải được tiêm phòng uốn ván khi mang thai để đảm bảo tối đa sức khỏe và tính mạng của cả hai mẹ con.

lịch tiêm phòng uốn ván cho bà bầu

Việc tiêm phòng uốn ván sẽ đảm bảo tối đa sức khỏe cho cả mẹ và bé

Lịch tiêm phòng uốn ván cho bà bầu

Tổng số mũi tiêm là 5 mũi và sau 5 lần, việc có tiêm nhắc lại hay không còn tùy thuộc vào mũi tiêm cuối cùng cách thời gian bạn mang thai là bao lâu.

– Trường hợp thai phụ hoàn toàn chưa được tiêm phòng uốn ván trước đây, thường thì lịch hẹn tiêm 2 mũi sẽ cách nhau ít nhất là 1 tháng và trước khi sinh ít nhất 15 ngày. Trường hợp thai phụ đến đăng ký sớm thì tiêm mũi đầu vào tháng thứ 4 hoặc 5 và mũi thứ hai sau đó 1 tháng.

– Nếu thai phụ đã tiêm phòng uốn ván đủ 2 mũi hoặc mới chỉ tiêm 1 mũi trước đây thì hẹn tiêm 1 mũi vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5.

– Nếu thai phụ khi còn nhỏ đã được tiêm chủng mở rộng 3 mũi bạch hầu, ho gà, uốn ván thì tiêm thêm 1 mũi vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5.

– Trường hợp thai phụ đã được tiêm phòng 3-4 mũi uốn ván trước đó, lần tiêm cuối cùng đã trên 1 năm thì tiêm thêm 1 mũi nhắc lại.

– Với những thai phụ đã được tiêm 5 mũi uốn ván, thì không cần tiêm bổ sung, vì với 5 mũi khả năng bảo vệ là trên 95%. Nhưng nếu mũi thứ 5 đã trên 10 năm thì nên tiêm nhắc lại.

Lưu ý khi tiêm phòng uốn ván cho bà bầu

Vắc-xin uốn ván phải được bảo quản lạnh và tiêm vào bắp thịt mỗi bên 0,5ml. Có một đều mà các mẹ bầu cần lưu ý đó là dù có tiêm đủ cả 5 mũi thì lần mang thai sau nếu đã hơn 1 năm, thì mẹ cần phải tiêm nhắc lại mũi uốn ván.

Việc tiêm phòng các mũi uốn ván cần được thực hiện tại các cơ sở y tế thực hiện công tác tiêm chủng như: trạm y tế phường, trung tâm y tế dự phòng hoặc các bệnh viện sản. Nhưng tốt nhất các mẹ bầu nên tiêm phòng tại trạm y tế phường, xã nơi mà mẹ đang cư trú. Vì ở đó họ sẽ quản lý các mũi tiêm của phụ nữ mang thai cũng như quá trình tiêm chủng cho em bé của mẹ sau khi sinh.

Conlatatca.vn

11:02:59 22/02/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.