Giải đáp mọi thắc mắc của chị em về việc tiêm phòng cảm cúm khi mang thai

09:10:11 12/10/2018

Cảm cúm khi mang thai không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe người mẹ mà khi chữa trị không kịp thời nó còn có thể gây nguy hiểm cho thai nhi. Đó chính là lý do vì sao mà Hiệp hội Sản – Phụ khoa Hoa Kỳ khuyến cáo tiêm phòng cúm là mũi tiêm quan trọng mẹ cần ghi nhớ trong thai kỳ.

Tiêm phòng cảm cúm khi mang thai đã được chứng minh là không gây nguy hiểm và không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên tại Việt Nam, chỉ có số ít bà bầu thực hiện, điều này đem đến rất nhiều rủi ro cho thai nhi nếu mẹ không may bị cúm.

Bị cảm cúm khi mang thai nguy hiểm thế nào?

Nếu như bình thường, cảm cúm là triệu chứng hệ miễn dịch suy giảm làm người bệnh mệt mỏi nhưng sẽ được chữa nhanh chóng bằng các loại thuốc, thì đối với phụ nữ mang thai lại không đơn giản như vậy.

Đối với bà bầu, cảm cúm là một trong những nỗi lo lắng lớn nhất bởi sức ảnh hưởng của virus này đối với thai nhi. Virus của dịch cúm không chỉ làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi, mà nếu như người mẹ bị sốt còn có thể dẫn đến cơn co giật và kích thích co bóp tử cung gây nên hiện tượng sảy thai hoặc sinh sớm.

Cúm khi mang thai

Cúm khi mang thai gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe mẹ và thai nhi

Việc uống thuốc đối với bà bầu không đơn giản như người bệnh bình thường, bởi thuốc tây hay thuốc ta đều chứa những thành phần nhất định gây tác dụng phụ lên mẹ và con cũng như quá trình mang thai. Chính vì thế, các chuyên gia trong ngành đã khuyến cáo bà bầu bị cảm tuyệt đối không được uống thuốc tùy tiện, điều này có thể gây ra hậu quả khó lường cho thai nhi như nguy cơ dị tật, các vấn đề về tim mạch, não bộ bất ổn trong quá trình phát triển của bé.

Vì sao nên tiêm phòng bệnh cảm cúm khi mang thai?

Đứng trước những nguy hiểm “rình rập” như đã nói ở trên thì việc phòng tránh nguy cơ bị cúm bằng cách tiêm là con đường tốt nhất để bảo vệ sức khỏe thai kỳ. Bà bầu không những được đảm bảo hệ miễn dịch mà nhiều nghiên cứu đã chứng minh được những lợi ích nhất định mà thai nhi nhận được nếu mẹ được tiêm phòng cúm.

Đó chính là sau khi chào đời, con yêu cũng như mẹ, sẽ “miễn nhiễm” với cảm cúm đến 25% nếu mẹ được tiêm phòng khi mang thai. Nguyên nhân là do khi được tiêm phòng vắc-xin, cơ thể mẹ bầu sẽ hình thành kháng thể lan truyền trong tế bào máu đến nhau thai và thai nhi. Các kháng thể này bảo vệ cơ thể trước vi-rút cúm và tăng cường khả năng phòng vệ giúp thai nhi chống lại các tác nhân gây bệnh.

tiêm phòng cảm cúm khi mang thai

Tiêm phòng cảm cúm khi mang thai sẽ giúp tăng cường sức đề kháng của mẹ

Những kháng thể này sẽ tồn tại trong suốt 6 tháng đầu đời và sau thời gian này, thai nhi sẽ tiếp tục được tiêm chủng ngừa. Điều này rất quan trọng vì trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi còn quá nhỏ để chủng ngừa cúm và chỉ có thể nhận kháng thể từ cơ thể mẹ.

Nên tiêm phòng cúm khi mang thai tháng thứ mấy?

Bất kỳ mũi tiêm phòng nào cũng cần được thực hiện đúng thời điểm, đặc biệt khi tiêm phòng trong thai kỳ thì mẹ bầu lại càng cần phải lưu ý cẩn thận để nhận được hiệu quả tối ưu. Lời khuyên là mẹ nên tiêm càng sớm càng tốt bởi không giống như khi bà bầu tiêm phòng uốn ván, thủy đậu hay ho gà…tiêm phòng cúm có thể được thực hiện bất cứ giai đoạn nào của thai kỳ. Và việc tiêm càng sớm thì mẹ sẽ càng nâng cao khả năng phòng vệ trước nhiều nguy cơ.

Tiêm phòng cảm cúm khi mang thai có tác dụng phụ không?

Mặc dù mũi tiêm phòng cúm sẽ không gây hại cho bà bầu, nhưng đối với những cơ thể nhạy cảm thì một số tác dụng phụ như tình trạng đau nhức, vùng tiêm sưng tấy đỏ, đau đầu, đau cơ, sốt, buồn nôn và mệt mỏi. Tuy nhiên, đừng lo lắng quá vì những dấu hiệu này chỉ kéo dài 1-2 ngày sau khi tiêm.

tiêm vắc xin cúm khi mang thai

Mẹ bầu nên tiêm phòng cúm khi mang thai càng sớm càng tốt

Vẫn có một vài trường hợp đặc biệt bị dị ứng nặng với các thành phần của thuốc, và đối với phụ nữ mang thai thì điều này có thể sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi. Dấu hiệu nghiêm trọng là bà bầu bị co giật, sưng tấy người, mạch đập chậm và có thể dẫn đến sảy thai. Vì thế nên hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện bất kỳ mũi tiêm nào mẹ nhé!

Conlatatca.vn

09:10:11 12/10/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.