Điểm mặt những loại rau bà bầu không nên ăn trong suốt thai kỳ

06:06:53 20/06/2018

Biết được những loại rau bà bầu không nên ăn trong suốt thai kỳ sẽ giúp mẹ chủ động loại bỏ chúng ra khỏi thực đơn hằng ngày, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và thai nhi được phát triển một cách tốt nhất.

Có lẽ ai cũng biết trong rau xanh có chứa hàm lượng chất xơ và vitamin khoáng chất rất cao, tốt cho sức khỏe của con người, đặc biệt là không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng của phụ nữ mang thai.

Tuy nhiên, không phải loại rau nào cũng an toàn đối với mẹ bầu, vì đôi khi có một vài chất trong rau lại không tốt cho sức khỏe của mẹ, thậm chí còn gây ảnh hưởng đến thai nhi. Vì thế, việc biết được bà bầu không nên ăn gì, nhất là những loại rau bà bầu không nên ăn sẽ giúp mẹ chủ động loại bỏ chúng ra khỏi thực đơn.

Và dưới đây là một số loại rau mà mẹ không nên ăn trong suốt 9 tháng thai kỳ:

Mướp đắng (khổ qua)

Mướp đắng là loại thực phẩm có chứa nhiều sắt, kẽm, kali, vitamin B cùng các khoáng chất thiết yếu khác rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, mướp đắng lại là thực phẩm đứng đầu trong dach sách những loại rau bà bầu không nên ăn.

Bởi vì trong mướp đắng có chứa các chất như quinine, saponic glycosides và morodicine có khả năng khiến mẹ bị nôn ói, đau bụng, tiêu chảy, đau đầu, chóng mặt…Thậm chí vị đắng trong loại thực phẩm này còn gây kích thích dạ dày co thắt theo tử cung, dễ gây ra tình trạng động thai, sảy thai, thậm chí là có dấu hiệu sinh non

Những loại rau bà bầu không nên ăn là gì?

Đứng đầu trong danh sách những loại rau bà bầu không nên ăn là mướp đắng

Rau răm

Đây là loại rau khá phổ biến ở Việt Nam và được biết đến như một loại rau ăn kèm với trứng vịt lộn. Với vị cay, nồng, ấm có thể giúp dễ tiêu và giữ ấm. Tuy nhiên, đối với phụ nữ mang thai thì nên hạn chế ăn rau răm vì có thể sẽ gây co thắt tử cung và mất máu rất nguy hiểm.

Tốt nhất, mẹ chỉ nên ăn một vài lá rau răm khi ăn trứng vịt lộn hoặc những món gỏi có thêm một ít rau răm thì vẫn có thể ăn bình thường, chỉ cần không quá nhiều là được.

Rau má

Rau má được biết đến với tác dụng rất tốt cho sức khỏe, có thể nấu canh hoặc xay nước uống rất mát và có tác dụng thanh lọc cơ thể, đẹp da. Tuy nhiên, đối với mẹ bầu thì nên thận trọng khi sử dụng rau má vì một lượng rau má quá lớn có thể làm kích thích cổ tử cung co thắt nhiều, rất dễ gây sảy thai.

Top những loại rau bà bầu không nên ăn

Tuy rau má có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng đối với bà bầu thì nó lại làm tăng nguy cơ bị sảy thai

Rau ngót

Rau ngót là loại rau rất giàu vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe, nhưng đồng thời trong rau ngót cũng chứa một lượng lớn chất papaverine gây kích thích co thắt tử cung dễ dẫn đến sảy thai.

Chính vì lẽ này mà rau ngót thường được dùng để trị sót nhau thai rất hiệu quả và an toàn.

Rau chùm ngây

Lượng vitamin C có chứa trong rau chùm ngây được xếp vào danh sách những loại rau có chứa vitamin C cao ngất ngưởng, gấp 7 lần so với cam và các chất như canxi, vitamin A, sắt, kali…cũng rất cao.

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên mẹ bầu không nên ăn rau chùm ngây khi mang thai vì rất dễ bị sảy thai, sinh non do chất alpha-sitosterol có thể làm co thắt tử cung.

Điểm mặt những loại rau bà bầu không nên ăn

Trong rau chùm ngây có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng nhưng đồng thời nó lại là một trong những loại rau bà bầu không nên ăn vì dễ khiến sảy thai

Ngải cứu

Ngải cứu là loại rau cuối cùng trong danh sách những loại rau bà bầu không nên ăn. Các chất có trong ngải cứu tương đối nhạy cảm đối với phụ nữ mang thai, nhất là khi mang thai 3 tháng đầu, ăn ngải cứu sẽ làm tăng nguy cơ xuất huyết âm đạo, co thắt tử cung dẫn đến động thai, sinh non, thậm chí là sãy thai.

Trên đây là top 5 những loại rau bà bầu không nên ăn trong suốt thai kỳ, mẹ nên thận trọng và lưu ý hơn khi ăn, đặc biệt là những mẹ có tiền sử sinh non hoặc động thai trước đó để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi.

Conlatatca.vn

06:06:53 20/06/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.