Điểm mặt 9 loại thực phẩm mẹ bầu cần nói “không” trong thai kỳ

17:05:40 05/05/2016

Khi mang thai, mẹ bầu cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể để bảo đảm cho sức khỏe của bản thân cũng như sự phát triển của thai nhi. Có những loại thực phẩm rất tốt cho bà bầu nhưng bên cạnh đó cũng có không ít những thực phẩm không nên ăn khi mang thai để đảm bảo an toàn cho em bé và tránh những tình huống xấu có thể xảy ra đặc biệt là trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ.

Khi mang thai, mẹ bầu cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể để bảo đảm sức khỏe của bản thân cũng như sự phát triển của thai nhi. Có nhiều loại thực phẩm rất tốt cho bà bầu nhưng bên cạnh đó cũng có không ít những thực phẩm không nên ăn khi mang thai để đảm bảo an toàn cho em bé và tránh những tình huống xấu có thể xảy ra, đặc biệt là trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ.

Đu đủ xanh

Trong đu đủ xanh và đu đủ chưa chín hẳn có chứa rất nhiều enzym và mủ có thể gây ra các cơn co thắt tử cung, dẫn đến sảy thai sớm và tăng nguy cơ sinh non. Chính vì vậy, mẹ bầu tuyệt đối không nên ăn đu đủ xanh và đu đủ chưa chín mà chỉ nên ăn đu đủ đã chín hẳn vì nó có rất nhiều dưỡng chất tốt cho phụ nữ mang thai và cần thiết cho sự phát triển của em bé khi mới chào đời.

Những thực phẩm không nên ăn khi mang thai là đu đủ xanh

Đu đủ xanh có chứa rất nhiều enzym và mủ có thể gây ra các cơn co thắt tử cung, dẫn đến sẩy thai, sinh non

Thơm (dứa)

Trong quả thơm có chứa thành phần bromelain có tác dụng làm mềm tử cung, kích thích co bóp tử cung và sản xuất các chất gây ảnh hưởng lớn đến thai nhi như sảy thai, thai lưu. Không những thế, thơm là loại quả có tính nóng, có thể gây ra các dị ứng ngoài da cho bà bầu như mụn nhọt, mẩn ngứa, táo bón, nóng trong người,…

Tuy nhiên, với tác dụng làm mềm và kích thích các cơn co tử cung, thơm lại thích hợp cho mẹ bầu vào những lúc có dấu hiệu chuyển dạ, giúp mẹ thuận lợi trong quá trình sinh nở.

Nhãn

Nhãn là loại quả có tính nóng. Nếu ăn quá nhiều nhãn sẽ gây nên tình trạng táo bón ở bà bầu, mẩn ngứa dị ứng, khiến da dễ bị sạm, nám, gây xáo trộn quá trình phát triển bình thường của thai nhi và không tốt cho sức khỏe mẹ bầu.

Những thực phẩm không nên ăn khi mang thai là nhãn

Nhãn là loại trái cây có tính nóng, nếu mẹ bầu ăn quá nhiều sẽ dễ bị nổi mụn, táo bón

Thực phẩm tái sống

Bao gồm các món thịt tái, cá sống ăn mù tạt, trứng tái sống, các món tái chanh,… Trong những món ăn này có thể chứa ký sinh trùng toxoplasmosis – một loại virus phổ biến nhất thế giới gây nhiều bệnh nguy hiểm. Nếu mẹ bầu nhiễm loại ký sinh trùng này trong 3 tháng đầu có thể gây sảy thai, thai chết lưu hoặc các biến chứng nguy hiểm khác khó có thể lường trước được.

Cá chứa thủy ngân

Thủy ngân là một loại chất độc hại có thể khiến thai nhi chậm phát triển, gây ra các tổn thương não, ảnh hưởng đến quá trình phát triển toàn diện của bé khi chào đời. Vì thế, mẹ bầu cần tránh xa các loại cá có chứa thủy ngân như cá mập, cá kiếm, cá thu, cá kình,…

Pho mát mềm và bơ

Đây là loại thực phẩm nên loại bỏ khỏi thực đơn trong giai đoạn 9 tháng 10 ngày vì nó thường nhiễm độc khuẩn listeria – một loại vi khuẩn gây độc. Đây cũng là những loại thực phẩm chưa qua quá trình triệt khuẩn nên sẽ không có lợi trong giai đoạn thai kỳ. Khi mang thai, hệ thống miễn dịch của mẹ bầu suy yếu, listeria đi qua nhau thai có thể khiến thai nhi bị nhiễm trùng, đe dọa đến tính mạng thai nhi. Không những thế, mẹ bầu có thể bị sảy thai khi nhiễm loại vi khuẩn này.

Khoai tây mọc mầm

Khoai tây là một loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng nếu khoai tây đã mọc mầm thì mẹ bầu lại không nên ăn vì lúc này, trong khoai tây đó có chứa độc tố solaninne, chất độc này nếu tích tụ trong cơ thể sẽ khiến thai nhi bị dị tật rất nguy hiểm.

Những thực phẩm không nên ăn khi mang thai là khoai tây mọc mầm

Khoai tây mọc mầm cực kỳ nguy hiểm vì thế bà bầu nên tránh xa nhé!

Cà phê

Trong cà phê chứa chủ yếu là chất cafein. Đây là một chất kích thích có thể làm ảnh hưởng đến thai nhi nếu mẹ bầu sử dụng quá nhiều. Cụ thể, cafein là một chất kích thích hệ thần kinh trung ương và có thể đi từ mẹ vào thai nhi qua máu nhau thai.

Cafein cũng làm giảm lưu lượng máu qua nhau thai và làm chậm nhịp tim thai nhi. Cafein cũng kìm hãm sự hấp thu của sắt và kẽm, làm nặng hơn tình trạng thiếu máu ở bà bầu. Ngoài ra, caffein có thể làm phá vỡ các vitamin dẫn đến triệu chứng thiếu vitamin B1 mà biểu hiện là mệt mỏi, chán ăn, táo bón. Những mẹ bầu nào uống nhiều hơn 2 ly cà phê mỗi ngày thì có nguy cơ sảy thai cao.

Đồ uống có cồn và có ga

Mẹ bầu tuyệt đối không nên uống rượu, các loại đồ uống có cồn và đồ uống có gas. Trong các loại thức uống này có chứa nước bão hòa CO2, chất làm ngọt nhân tạo, chất bảo quản và thường có thêm hương liệu. Khi uống các loại nước này thai phụ có thể bị hưng phấn trung khu thần kinh trung ương, làm tăng nhịp thở, tim đập nhanh, mất ngủ, hoa mắt, ù tai. Hơn nữa, chất này còn có thể nhanh chóng đi qua cuống nhau, ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.

Conlatatca.vn

17:05:40 05/05/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.