Dây rốn của thai nhi quá ngắn: Nguyên nhân khiến bà bầu khó sinh

06:07:22 30/07/2018
1

Dây rốn của thai nhi đươc xem là một bộ phận quan trọng không thể thiếu trong suốt thai kỳ. Trong trường hợp không may thì một số mẹ có thể phải đối mặt với các biến chứng về dây rốn như dây rốn ngắn, dây rốn quấn cổ thai nhi…vô cùng nguy hiểm.

Dây rốn là đoạn dây nối trực tiếp từ cơ thể mẹ đến thai nhi, có chức năng vận chuyển các chất dinh dưỡng và oxy để nuôi bào thai. Thường thì chiều dài dây rốn của thai nhi khoảng 45 – 50cm thì được xem là bình thường, tuy nhiên nếu dưới mức này thì được xem là dây rốn ngắn và có thể khiến mẹ khó sinh.

Tìm hiểu về hiện tượng dây rốn ngắn ở thai nhi

Mỗi thai nhi trong bụng mẹ đều có sự phát triển riêng biệt, không giống nhau và cả dây rốn cũng vậy. Giai đoạn thai nhi 28 tuần tuổi là thời điểm mà dây rốn của thai nhi phát triển mạnh nhất, tuy nhiên sự phát triển này sẽ không đồng đều ở tất cả các bé mà sẽ có thai nhi thì dây rốn bình thường nhưng cũng có thai nhi bị dây rốn ngắn hoặc dài hơn.

Theo các chuyên gia cho biết thì độ dài trung bình dây rốn của thai nhi vào khoảng 45 – 60cm thì được xem là bình thường. Nhưng vẫn có rất nhiều những trường hợp dây rốn của thai nhi có sự bất thường, trong đó gồm :

Dây rốn của thai nhi quá dài

Trường hợp dây rốn của thai nhi đạt mức 70 – 80cm thì được xem là quá dài. Nguyên nhân chủ yếu là do bé con của mẹ “nghịch ngợm” thích cử động và ưỡn người nhiều khiến cho dây rốn càng ngày càng dài ra.

Dây rốn của thai nhi quá dài có sao không?

Dây rốn của thai nhi quá dài rất dễ bị thắt nút hoặc quấn vào cổ của con

Ngoài ra, khi dây rốn quá dài sẽ dễ khiến dây rốn bị quấn rối vào nhau, làm ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất khiến thai nhi bị thiếu dinh dưỡng.

Dây rốn của thai nhi quá ngắn

Theo thống kê thì có đến 6% các ca mang thai rơi vào trường hợp dây rốn của thai nhi quá ngắn, trong đó được chia ra làm 2 trường hợp cụ thể sau :

Dây rốn ngắn tuyệt đối

Tức là chiều dài dây rốn được tính từ chỗ bám bánh nhau cho đến phần rốn của thai nhi và chỉ dài khoảng 45 cm trở xuống, có khi ngắn chỉ 20 – 30cm. Nhiều trường hợp dây nhau không phát triển khiến cho bánh nhau bám gần như sát vào rốn của bé. Thường thì tình trạng dây rốn ngắn sẽ xuất hiện trong trường hợp mẹ bị thiếu hoặc ít nước ối.

Dây rốn của thai nhi quá ngắn có sao không?

Trường hợp dây rốn của thai nhi quá ngắn có thể gây suy thai, chết thai

Dây rốn ngắn tương đối

Đây là trường hợp mà khi chiều dài dây rốn của thai nhi vẫn bình thường, khoảng 45 – 60cm nhưng do dây rốn quấn vào cổ thai nhi 1 vòng hoặc nhiều vòng, trung bình mỗi vòng khoảng 20cm khiến cho chiều dài thực tế của dây rốn bị ngắn hơn 45cm. Trường hợp này thường xuất hiện khi thai nhi cử động quá nhiều hoặc mẹ bị đa ối khi mang thai.

Hậu quả của việc bất thường về dây rốn của thai nhi

Dây rốn quá ngắn hoặc quá dài đều nguy hiểm, tuy nhiên tình trạng dây rốn của thai nhi quá ngắn sẽ nguy hiểm hơn một chút, có thể khiến mẹ bầu khó sinh hơn bình thường, thậm chí có thể gây suy thai, thai chết trong bụng mẹ. Cụ thể như sau:

  • Dây rốn ngắn khiến thai bị treo lên cao, đến khi có dấu hiệu chuyển dạ thì thai khó tụt xuống dưới khiến cho ngôi thai không thuận (ngôi ngang, ngôi mặt…)
  • Dây rốn ngắn dễ khiến nhau bong sớm gây chảy máu trong quá trình chuyển dạ.
Mẹ phải làm gì khi dây rốn của thai nhi quá ngắn?

Hiện tượng dây rốn của thai nhi quá ngắn có thể khiến cho bà bầu khó sinh

  • Vì bị treo lên cao không xuống được nên khi xuất hiện các cơn co thắt sẽ dễ gây suy thai, do khi có cơn co thắt thì thai xuống nhưng khi hết thì thai lại lên và khiến mẹ bị đau đớn nhiều hơn.
  • Do dây rốn quá ngắn nên dễ khiến thai nhi ngồi lên trên dây rốn, điều này có thể khiến dây rốn của thai nhi bị đứt rất nguy hiểm.

Cách xử lý tình trạng dây rốn của thai nhi bất thường

  • Trường hợp ngôi thai đã lọt vào khung xương chậu thì nên dùng phương pháp đỡ đẻ bằng forceps để bảo vệ sự an toàn của thai nhi. Sau đó, khi phần đầu của trẻ đã ra ngoài thì nhẹ nhàng gỡ dây rốn đang quấn cổ bé ra hoặc nếu nhiều thì cắt.
  • Trường hợp sinh con với ngôi thai ngược thì gỡ dây nhau đang mắc giữa hai chân bé ra và luồn ra ngoài để cắt đi.
  • Trường hợp dây rốn ngắn, thai ở ngôi cao không lọt được và có dấu hiệu chuyển dạ kéo dài thì bắt buộc phải sinh mổ để tránh gây suy thai.
Dây rốn của thai nhi quá ngắn có sinh thường được không?

Tùy vào tình trạng dây rốn của thai nhi mà bác sĩ sẽ đưa ra phương án xử lý an toàn

Có thể thấy, hiện tượng dây rốn của thai nhi quá ngắn hay quá dài cũng là mối lo ngại đối với mẹ bầu, vì vậy trong quá trình mang thai, mẹ nên khám thai định kỳ để sớm phát hiện những bất thường từ đó có phương pháp khắc phục kịp thời trước khi quá muộn.

Conlatatca.vn

06:07:22 30/07/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.