Cuộc sống của mẹ trong tuần thai thứ 12

15:09:33 30/09/2015

Tuần thai thứ 12 là tuần cuối cùng của tam cá nguyệt đầu tiên và nó cũng là khởi đầu của khoảng thời gian dễ chịu nhất trong thai kỳ của mẹ. Mẹ sẽ cảm thấy thoải mái, dễ chịu và hưng phấn hơn rất nhiều.

Tuần thai thứ 12 là tuần cuối cùng của tam cá nguyệt đầu tiên và nó cũng là khởi  đầu của khoảng thời gian dễ chịu nhất trong thai kỳ của mẹ. Mẹ sẽ cảm thấy thoải mái, dễ chịu và hưng phấn hơn rất nhiều.

tuần thai thứ 12, dấu vân tay đã hình thành trên các đầu ngón tay nhỏ xíu của bé, các tĩnh mạch và cơ quan có thể nhìn rõ qua lớp da vẫn còn rất mỏng. Thân mình bé cũng đang tăng tốc để bắt kịp với đầu bé – bằng 1/3 cơ thể bé lúc này.

Thay đổi của mẹ bầu mang thai tuần 12

Đến hết tam cá nguyệt đầu tiên, triệu chứng ốm nghén cũng như mệt lả của mẹ sẽ biến mất. Thể tích máu của mẹ tăng lên nhiều hơn, các hormone sinh sản phối hợp với nhau để tiết nhiều dầu qua da hơn, làm cho làn da mẹ trở nên mịn màng, óng ả hơn.

bà bầu trong tuần thai thứ 12

Da của mẹ sẽ mịn màng hơn trong giai đoạn này.

Và dù thời điểm sinh nở còn xa, nhưng ngực mẹ đã bắt đầu sản xuất sữa non, thứ chất lỏng cực kỳ giàu dinh dưỡng cho bé ngay khi bé chào được và trước khi sữa mẹ về.

Cân nặng của mẹ bắt đầu tăng. Không chỉ bụng ngày một to ra, mông, chân và cạnh sườn của mẹ cũng đang to dần lên.

Sự thay đổi cơ thể khiến tâm trạng của mẹ có thể thay đổi thất thường. Tuy nhiên, mẹ đừng quá lo bởi nếu mẹ luôn kiểm soát được số lượng cũng như loại thực phẩm mình nạp vào, và thực hiện một số hình thức thể dục thích hợp, thì cơ thể của mẹ có nhiều khả năng sẽ sớm quay trở lại trọng lượng như trước khi mang thai.

Lời khuyên cho mẹ ở tuần thai thứ 12

Từ tuần thứ 12-14, mẹ hãy đảm bảo rằng mình đi siêu âm tại địa chỉ khám thai uy tín để đảm bảo quá trình mang thai của mẹ có bình thường và bé có khoẻ mạnh không. Trong lần siêu âm này, bác sĩ sẽ tiến hành đo độ mờ da gáy của thai nhi để phát hiện hội chứng Down cho bé, thực hiện chọc nước ối, xét nghiệm nhiễm sắc thể nếu cần.

Mẹ có thể trao đổi với bác sĩ nếu vẫn muốn tiếp tục uống axit folic bổ sung sau thời điểm này. Một số thắc mắc về sự thay đổi cơ thể hay dinh dưỡng mẹ cũng có thể xin lời khuyên từ bác sĩ.

Mẹ hãy tranh thủ nghỉ ngơi mọi lúc mọi nơi nếu cảm thấy mệt mỏi và có thể trao đổi với sếp về tình trạng của mình để nhận được sự ưu ái cần thiết.

Thời điểm này, mẹ có thể ngạc nhiên khi cảm thấy ham muốn “chuyện ấy” hơn. Mẹ đừng lo lắng bởi sự thay đổi hormone trong cơ thể mẹ đã “gây ra” điều này. Mẹ hãy cứ tận hưởng nó và hâm nóng quan hệ vợ chồng khi cơ thể vẫn chưa “cồng kềnh” quá. Tuy nhiên, hãy lựa chọn tư thế “yêu” thật phù hợp và không nên quan hệ mạnh bạo.

tình cảm vợ chồng trong tuần thai thứ 12

Mẹ hãy hâm nóng lại tình cảm vợ chồng nhé.

Lưu ý cho mẹ ở tuần thai thứ 12

Từ tuần thai thứ 12 là thời gian để mẹ xếp hành lý và làm một chuyến nghỉ ngơi sau khoảng thời gian ốm nghén mệt mỏi. Nếu định đi bằng máy bay, mẹ cần kiểm tra lại với hãng hàng không về những quy định bay khi đang có thai.

Một số mẹ bầu chưa có kiến thức gì về thai sản hay nuôi con thì hãy tìm cho mình một lớp học tiền sản phù hợp nhé. Nếu có thể hãy nghĩ tới kế hoạch đặt tên cho con yêu.

Sau khoảng thời gian 3 tháng ốm nghén thì mẹ có thể tự thưởng cho mình một buổi massage để thư giãn. Mẹ nhớ chọn địa điểm massage thật úy tín và chất lượng dành cho bà bầu nhé.

Conlatatca.vn

15:09:33 30/09/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.