Có nên dùng ngũ cốc cho bà bầu hay không ?

17:03:02 14/03/2018

Ngũ cốc là loại thực phẩm có chứa hàm lượng khoáng chất và vi lượng cao. Vậy có nên dùng ngũ cốc cho bà bầu hay không và ngũ cốc có ảnh hưởng cụ thể thế nào trong suốt thai kỳ? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời cho mình mẹ nhé.

Ngũ cốc được biết đến là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và có hàm lượng khoáng chất cao. Ngũ cốc thường được dùng làm thực phẩm bổ sung để tăng năng lượng và giúp tăng cân rất hiệu quả. Việc có nên dùng ngũ cốc cho bà bầu hay không tùy thuộc vào chế độ ăn uống và dinh dưỡng mỗi ngày của người mẹ.

Có nên dùng ngũ cốc cho bà bầu hay không?

Câu trả lời là có vì ngũ cốc là món ăn luôn có mặt trong danh sách những thực phẩm tốt cho bà bầu được các bác sĩ khuyên dùng. Khi ăn ngũ cốc theo chế độ hợp lý sẽ đem đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi trong bụng mẹ.

Danh sách ngũ cốc có giá trị dinh dưỡng dành cho bà bầubột mì, bắp ngô, lúa mạch, yến mạch, gạo, kê có chứa lượng khoáng chất là sắt, selen, axit folic, magie, vitamin B1, B2, chất xơ,… giúp cung cấp nguồn năng lượng cho thai nhi và mẹ bầu. Theo các nhà khoa học, mỗi ngày mẹ bầu nên ăn 3 phần ngũ cốc nguyên cám, nên ăn ngũ cốc nhiều vào buổi sáng sẽ giúp mẹ bầu no lâu và dự trữ nguồn năng lượng cho cả ngày.

co-nen-dung-ngu-coc-cho-ba-bau-hay-khong

Trong ngũ cốc có rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho bà bầu

Lợi ích của ngũ cốc cho bà bầu

Bổ sung chất sắt: Hàm lượng chất sắt trong ngũ cốc rất cao giúp cơ thể mẹ hấp thụ và chuyển hóa thành máu bổ sung cho cơ thể và thai nhi. Vì vậy mà ngũ cốc được xem là một thực phẩm giàu sắt và khoáng chất giúp mẹ bầu ngăn ngừa chứng thiếu máu khi mang thai.

Giảm các bệnh về răng miệng: Các bệnh về đường răng miệng trong thời gian mang thai là tác nhân dẫn đến sinh non nguy hiểm trong những tháng giữa thai kỳ. Trong ngũ cốc có chứa các khoáng chất và lợi khuẩn giúp ngăn ngừa các bệnh như viêm lưỡi, viêm nhiễm vòm miệng,… và giúp hệ tiêu hóa mẹ bầu hoạt động dễ dàng hơn.

Hạn chế nguy cơ tiểu đường thai kỳ, cao huyết áp, béo phì: Lượng tinh bột và khoáng chất có trong ngũ cốc rất đồng đều nên khi ăn ngũ cốc mẹ bầu sẽ có cảm giác no lâu. Lượng đường có trong ngũ cốc chiếm thành phần rất ít nên mẹ bầu có thể ăn nhiều mà không lo cơ thể tăng cân nhanh dẫn đến nguy cơ tiểu đường thai kỳ, béo phì.

co-nen-dung-ngu-coc-cho-ba-bau-hay-khong

Gạo lứt là thực phẩm dinh dưỡng cần có trong thực đơn bà bầu

Hạn chế táo bón: Chất xơ có trong ngũ cốc có vai trò rất quan trọng đối với hệ tiêu hóa của bà bầu. Các nghiên cứu cho rằng mỗi ngày cơ thể bà bầu cần tới 28g chất xơ nhưng để đạt được lượng chất xơ cần thiết sẽ phải ăn rất nhiều rau xanh. Vì vậy mẹ có thể bổ sung từ 2 chén ngũ cốc mỗi ngày bên cạnh rau xanh để giúp cơ thể tránh khỏi chứng táo bón.

Giảm các bệnh về tim mạch: Rất giàu dinh dưỡng nhưng ngũ cốc lại ít chất béo và muối, hai chất được coi là mối đe dọa đối với tim mạch. Điều đó có nghĩa là nếu mẹ ăn nhiều ngũ cốc, sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Nên dùng bột ngũ cốc cho bà bầu theo chế độ ăn uống khoa học

Ngũ cốc cho bà bầu có chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao và rất tốt cho cơ thể và sức khỏe của cả mẹ lẫn bé. Tuy nhiên để hiệu quả của thực phẩm này được tăng cao thì mẹ bầu nên ăn  ngũ cốc vào các bữa phụ sau bữa chính.

co-nen-dung-ngu-coc-cho-ba-bau-hay-khong

Nên kết hợp ngũ cốc với các loại thực phẩm khác để bổ sung dinh dưỡng cho thai kỳ

  •  Ăn ngũ cốc vào buổi sáng: Buổi sáng là thời điểm thích hợp nhất để mẹ bầu ăn ngũ cốc trong ngày. Mẹ cần nhiều năng lượng vào buổi sáng để duy trì cả ngày nên ăn ngũ cốc vào buổi sáng sẽ là thời điểm hấp thụ dinh dưỡng tốt nhất cho bà bầu.
  •  Ăn ngũ cốc vào bữa phụ: Thay vì những món ăn vặt nhiều dầu mỡ, bánh kẹo thì mẹ bầu nên ăn trái cây và ngũ cốc trong các bữa phụ xen kẽ giữa 3 bữa chính trong ngày. Ngũ cốc khiến mẹ bầu no lâu vì vậy không nên ăn sát bữa chính để không ảnh hưởng đến các thành phần dinh dưỡng khác.

Bên cạnh đó để nâng cao lượng dưỡng chất thì mẹ bầu có thể kết hợp ngũ cốc cùng các loại thực phẩm khác như sữa tươi, đường, mật ong,  sữa chua, nước hầm xương để thay đổi khẩu vị, giúp mẹ có cảm giác ngon miệng và hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.

Conlatatca.vn

17:03:02 14/03/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.