Có nên ăn cua khi mang thai 3 tháng đầu không?

15:01:58 27/01/2016

Cua là loại thực phẩm chứa nhiều omega 3, vitamin B, là một trong những loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng cho mẹ bầu. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng việc ăn cua hay các loại hải sản trong quá trình mang thai có thể gây hại cho mẹ và thai nhi, thậm chí dẫn đến sảy thai. Vậy mang thai 3 tháng đầu có nên ăn cua không? Hãy cùng Conlatatca.vn tìm hiểu nhé!

Cua là loại thực phẩm chứa nhiều omega 3, vitamin B, là một trong những loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng cho mẹ bầu. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng việc ăn cua hay các loại hải sản trong quá trình mang thai có thể gây hại cho mẹ và thai nhi, thậm chí dẫn đến sảy thai. Vậy mang thai 3 tháng đầu có nên ăn cua không? Hãy cùng Conlatatca.vn tìm hiểu nhé!

Có nên ăn cua khi mang thai 3 tháng đầu?

Thịt cua chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng như canxi, omega, vitamin và các dưỡng chất cần thiết khác cho mẹ bầu. Trung bình, cứ 100g thịt cua chứa từ 500mg-1000mg chất béo. Với một con cua biển, mẹ bầu đã được cung cấo đủ 100% nhu cầu vitamin B12 và khoảng 3-8% lượng sắt và kali.

Trong thịt cua đồng có hàm lượng kẽm, đồng, selen,… cao hơn cả thịt gà, hàm lượng canxi trong thịt cua rất lớn, chính vì thế, đây được xem là nguồn thực phẩm cung cấp canxi rất tốt cho hệ xương và răng của mẹ và thai nhi. Trong dân gian, cua đồng thường được dùng để chữa nhiều bệnh như lở loét, kém ăn, viêm thận, sưng tấy,…

mang thai 3 tháng đầu có nên ăn cua không

Cua có chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho bà bầu

Với nhiều chất dinh dưỡng là thế, tuy nhiên trong thịt cua, nhất là cua biển có chứa một lượng nhỏ thủy ngân, gây hại cho sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi. Bên cạnh đó, do ô nhiễm môi trường hoặc do nhiễm độc hóa chất độc hại, thịt cua có thể chứa nhiều chất độc hại cho cơ thể. Theo các nhà nghiên cứu, 2 loại chất độc thường được tìm thấy trong thịt cua là Dioxin và Polychlorinated biphenyls, chất gây phát ban, suy giảm hệ miễn dịch, rối loạn chức năng thần kinh, tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi và nguy cơ sinh non, sảy thai ở mẹ bầu.

Vì vậy, trong 3 tháng đầu thai kỳ các mẹ vẫn có thể ăn cua nhưng không nên ăn quá nhiều. Trung bình, mẹ bầu chỉ nên ăn khoảng 200g cua mỗi tháng.

Ăn cua khi mang thai 3 tháng đầu như thế nào là đúng cách?

Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm là vấn đề quan trọng trong 3 tháng đầu mang thai cũng như trong suốt thai kỳ. Bởi đây là giai đoạn thai nhi đang hình thành và phát triển cơ thể. Vì vậy, mẹ bầu nên lựa những cơ sở cung cấp cua có uy tín, không nên ham rẻ mà mua cua chết hoặc cua sắp chết. Mẹ bầu nên chọn cua tươi sống, được chế biến trong ngày, không nên ăn thực phẩm đã để qua đêm hoặc còn thừa phải nấu đi nấu lại nhiều lần.

Các mẹ không nên ăn cua chưa nấu chín hoặc uống nước cua sống vì mẹ có thể nhiễm ấu trùng giun sán, khuẩn dấu phẩy,…

Đặc biệt, mẹ không nên uống trà hoặc ăn hồng trước, trong và sau khi ăn cua bởi 2 loại thực phẩm này khi kết hợp với thịt cua sẽ ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hoá, có thể gây tiêu chảy.

Những trường hợp nào mẹ bầu tuyệt đối không nên ăn cua?

  • Các mẹ bị đau ốm, mới khoẻ, hệ tiêu hoá còn yếu thì không nên ăn cua.
  • Mẹ bầu bị tiêu chảy.
  • Mẹ bị cảm cúm, ho hen.
  • Các mẹ bị dị ứng với cua, sau khi ăn nổi mẫn đỏ hoặc mề đay khắp người.

Gợi ý cho mẹ những món ăn bổ dưỡng từ cua

mang thai 3 tháng đầu có nên ăn cua không

Bún riêu cua là món ngon miệng và làm đa dạng thêm khẩu phần ăn của các mẹ

Nhiều bà bầu lo lắng rằng việc ăn cua sẽ ảnh hưởng đến thai nhi, sau này con sinh ra sẽ “ngang như cua”. Nhưng trên thực tế, các món canh cua rất tốt cho sức khoẻ mẹ bầu và còn giúp mẹ giải nhiệt trong những ngày hè nóng bức nữa đấy.

Các mẹ có thể dùng cua để chế biến thành những món ăn ngon và nhiều lợi ích như canh cua rau nhút và khoai sọ làm cho mẹ bầu giảm bớt căng thẳng, mệt mỏi; bún riêu cua giúp dễ ăn và ngon miệng; canh cua rau đay, canh cua bí đao có tác dụng thanh nhiệt cơ thể, giảm chứng phù nề, lợi tiểu và lợi món ăn lợi sữa cho mẹ sau khi sinh.

Khi chọn cua, mẹ nên chọn con cua tươi, khoẻ, lành lặn, cầm chắc tay. Mẹ có thể dùng tay bấm nhẹ vào phần yếm bụng, nếu thấy cứng là cua có nhiều thịt.

Chúc các mẹ ngon miệng và nhiều sức khoẻ với các món ăn từ cua này nhé!

Conlatatca.vn

15:01:58 27/01/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.