Chọc ối có đau không và khi nào thì cần phải thực hiện chọc ối?

14:08:14 09/08/2019
1

Chọc ối là một thủ thuật xâm lấn được thực hiện trước khi sinh nếu như qua các xét nghiệm sàng lọc có bất thường ở nhiễm sắc thể thai. Vậy liệu chọc ối có đau không và khi nào thì mẹ cần phải thực hiện chọc ối?

Chọc ối là một xét nghiệm trước sinh giúp bác sĩ thu thập những thông tin sức khỏe cần thiết của thai nhi từ mẫu nước ối của người mẹ. Mục đích của thủ thuật chọc ối là để xác định xem thai nhi có nguy cơ mắc phải những rối loạn di truyền nhất định hoặc bất thường nhiễm sắc thể hay không. Chọc ối có đau không còn tùy vào kỹ thuật thực hiện của bác sĩ và khả năng chịu đựng của mẹ.

Khi bào bà bầu cần thực hiện chọc ối?

Thủ thuật chọc ối có khả năng xảy ra cao hơn với những mẹ mang thai trên 40 tuổi, trong gia đình có thành viên mắc các hội chứng liên quan đến rối loạn trong bộ nhiễm sắc thể hoặc bản thân người mẹ mắc bệnh…

Vì chọc ối có thể mang đến một số rủi ro cho mẹ và thai nhi nên chỉ với những bất thường khiến bác sĩ nghi ngờ mới được khuyến cáo chọc ối. Phương pháp chọc ối đem đến độ chính xác trong đánh giá mức phát triển của thai nhi đến 99% và thường sẽ được thực hiện vào khoảng giữa tuần 15 – 18 của thai kỳ.

Chọc ối có đau không và quy trình thế nào

Chọc ối là phương pháp xét nghiệm xâm lấn có kết quả chính xác 99% với các trường hợp dị tật

Tương tự như các thủ thuật xâm lấn khác, quy trình thực hiện chọc ối đòi hỏi sự khéo léo và khả năng chuyên môn cao từ bác sĩ. Quy trình này sẽ trải qua các bước là:

  • Đầu tiên người mẹ sẽ được chỉ định tư thế nằm và bác sĩ sẽ thực hiện siêu âm để xác định tư thế của thai và tình trạng nhau thai.
  • Dựa vào hình ảnh siêu âm để bác sĩ tìm ra vị trí chọc ối an toàn cho cả mẹ và bé. Tiếp đến bác sĩ sẽ vệ sinh phần bụng và bôi chất chất khử trùng quanh bụng rồi bắt đầu tiêm thuốc tê tại chỗ qua da.
  • Một đầu tiêm dài và mỏng hơn rất nhiều so với kim tiêm bình thường sẽ được chọc vào vị trí đã khử trùng trước đó. Định lượng nước ối rút ra là  khoảng 15 – 20ml.
  • Quá trình rút nước ối mất khoảng 30 giây và sẽ được được kiểm tra bằng các xét nghiệm chẩn đoán cần thiết.
  • Bước cuối cùng là bước mà bác sĩ sẽ kiểm tra xem em bé trong bụng mẹ có bị tác động gì sau khi chọc ối hay không.
Chọc ối có đau không

Chọc ối có đau không là cảm nhận riêng của từng người và phụ thuộc vào tay nghề bác sĩ

Thủ thuật chọc ối có đau ko?

Chọc ối có đau không là một câu hỏi được hầu hết các chị em quan tâm, một số trường hợp cảm nhận cơn đau nhói khi đầu kim chích vào vùng bụng và tiếp tục đau nhức sau vài giờ. Nhưng một số chị em lại không nhận thấy cơn đau do bác sĩ có tay nghề.

Mẹ cũng không phải lo về tình trạng thiếu ối sau khi thực hiện xét nghiệm này bởi cơ thể mẹ sẽ tái tạo ối rất nhanh. Sau khi chọc ối bác sĩ sẽ có chỉ định riêng cho mẹ bầu thuốc uống và dặn nghỉ ngơi vào ngày chọc ối để giảm cơn đau ở vùng bụng.

Một số nguy cơ có thể xảy ra trong quá trình chọc ối gồm sảy thai, tình trạng vỡ ối sớm, nhiễm trùng…. Nhưng nguy cơ này là rất hiếm. Tỷ lệ xảy ra sảy thai khi chọc ối là 1/500, đặc biệt với những mẹ đã có tiền sử sảy thai và sinh non, nhau bong non trước đó nên đề phòng.

Chọc ối có đau không và thai nhi có ảnh hưởng

Mẹ cần thực hiện các xét nghiệm và tuân thủ lịch khám thai định kỳ sau khi chọc ối

Nếu không tiến hành chọc ối thì người mẹ sẽ có thể thực hiện một số phương pháp xét nghiệm xâm lấn khác như sinh thiết gai nhau. Đây cũng là một thủ thuật chẩn đoán trước sinh bằng cách lấy một mẫu mô của nhau thai thay vì nước ối, thường được thực hiện vào tuần thứ 12 – 14 của thai kỳ.

Ngoài ra, một số phương pháp xét nghiệm hình ảnh đặc biệt hoặc xét nghiệm máu khác cũng sẽ được đề nghị để đảm bảo kết quả được chính xác. Tất cả các xét nghiệm cận lâm sàng này đều sẽ giúp bác sĩ biết rằng thai nhi có đang gặp vấn đề gì không, mà không cung cấp nhiều thông tin để chẩn đoán chính xác.

Trường hợp thai phụ nằm trọng nguy cơ cần thiết phải chọc ối, mẹ nên hiểu rõ về các rủi ro có khả năng gặp phải và trình bày về tiền sử thai sản của mình trước đó. Tham khảo ý kiến bác sĩ để có thể ra quyết định phù hợp hơn nhằm đảm bảo cho mẹ và thai nhi khỏe mạnh.

Conlatatca.vn

14:08:14 09/08/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.