Cảnh báo những dấu hiệu nguy hiểm khi mang thai ngoài tử cung

11:12:55 08/12/2015

Mang thai ngoài tử cung là một biến chứng bệnh vô cùng nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của người mẹ. Vì vậy, chị em cần biết những dấu hiệu mang thai ngoài tử cung để điều trị kịp thời.

Mang thai ngoài tử cung là một biến chứng bệnh vô cùng nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của người mẹ. Vì vậy, chị em cần biết những dấu hiệu mang thai ngoài tử cung để điều trị kịp thời.

Mang thai ngoài tử cung là gì?

Mang thai ngoài tử cung là tình trạng mang thai bất thường, thai không nằm ở tử cung mà là nằm bên ngoài ở vòi trứng, cổ tử cung hay ở bụng. Khi vỡ sẽ dẫn đến chảy máu ồ ạt vào ổ bụng. Phát hiện muộn sẽ vô cùng nguy hiểm cho thai phụ.

Nhận biết mang thai ngoài tử cung

Cũng có những biểu hiện như mang thai bình thường

Điều này khiến nhiều bà mẹ tưởng lầm là mình mang thai bình thường. Mang thai ngoài tử cung cũng có dấu hiệu mất kinh, ốm nghén, căng ngực,…

Khi có những triệu chứng mang thai, các bạn nên đi gặp bác sĩ để kịp thời phát hiện nếu đó là mang thai ngoài tử cung để có những biện pháp chữa trị kịp thời.

Ốm nghén trầm trọng

Đây là hiện tượng phổ biến khi mang thai. Tuy nhiên, nếu nôn bất thường, nôn nhiều, sau khi nôn mệt mỏi, xanh xao, kiệt sức, thậm chí nôn đến sốt thì đây có thể là dấu hiệu của mang thai ngoài tử cung.

Đau âm ỉ bụng dưới hoặc vùng xương chậu

Đau bụng dưới  là do sự căn giãn của vòi trứng gây ra. Ban đầu chỉ là đau âm ỉ nhưng dần cơn đau sẽ tăng lên dữ dội khi vòi trứng bị vỡ. Khi đó, sản phụ sẽ có cảm giác mệt mỏi, da xanh xao, thậm chí dẫn đến hôn mê. Nếu cơn đau kéo dài và ngày một nặng hơn, bạn nên đến bệnh viện ngay lập tức để kiểm tra.

dấu hiệu mang thai ngoài tử cung là đau bụng âm ỉ

Khi có những triệu chứng đau bụng dưới âm ỉ bạn nên gặp bác sĩ để được thăm khám

Đau lưng

Có nhiều lí do dẫn đến việc đau lưng. Nhưng nếu cơn đau kéo dài, mạnh và thường đau ở vùng lưng dưới thì có thể là biểu hiện của thai ngoài tử cung.

Chuột rút

Chuột rút trong thời gian mang thai là bình thường, mẹ sẽ có những cơn tê chân, tê tay,…Nhưng nếu bị chuột rút kéo dài và đi kèm với những triệu chứng khác như đau bụng như đau bụng kinh, chảy máu âm đạo… thì đó có thể là dấu hiệu bạn đã mang thai ngoài tử cung.

Chảy máu âm đạo

Đây là triệu chứng mang thai ngoài tử cung thường gặp nhất nhưng dễ bị nhầm lẫn. Nhiều người chưa biết mình có thai thì cứ tưởng bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt. Hoặc nhiều người nghĩ mình bị sảy thai sớm. Khi gặp triệu chứng này, tốt nhất các bạn nên đi bệnh viện để kiểm tra. Nếu những bạn tưởng rằng trong thời kỳ kinh nguyệt thì nếu bạn thấy không đúng chu kỳ của mình hoặc khi ra máu có kèm đau bụng dữ dội thì nên gặp bác sĩ nhé!

dấu hiệu mang thai ngoài tử cung là có khối u gần tử cung

Chị em nên đi khám thai định kỳ để phát hiện sớm thai ngoài tử cung

Những dấu hiệu khi thai ngoài tử cung bị vỡ

Khi mang thai các mạch máu được nối liền giữa cơ thể người mẹ và thai nhi để nuôi dưỡng bào thai. Thai ngoài tử cung sẽ lớn dần và đến một mức độ nào đó sẽ làm cho thai bị vỡ dẫn đến các mạch máu nơi nó làm tổ xuất huyết ồ ạt trong ổ bụng, thai phụ có thể tử vong do mất máu quá nhiều.

Vì thế, khi thai phụ xuất hiện những dấu hiệu như chóng mặt ngất xỉu, huyết áp giảm mạnh, bụng đau và căng tức vùng ngực, vùng vai gáy bị co rút, xuất huyết nhiều… là tình trạng đã rất nguy hiểm, túi thai đã có thể đã bị vỡ.

Nếu được phát hiện sớm thì việc điều trị sẽ đơn giản. Với những khối thai chưa vỡ và nhỏ, bác sĩ sẽ tiêm một loại thuốc cho thai tự tiêu đi. Còn trường hợp phát hiện khi thai đã quá to thì phải phẫu thuật nội soi. Nếu thai đã bị vỡ thì bắt buộc phải tiến hành mổ.

Sau khi điều trị, các mẹ vẫn có thể mang thai lại bình thường và khả năng tái phát là trên 10%. Đối với những trường hợp viêm nhiễm, vòi trứng bị tắc hẹp thì khả năng tái phát sẽ còn cao hơn.

Nhận thức được sự nguy hiểm của việc mang thai ngoài tử cung nên khi gặp những dấu hiệu trên đây, chị em nên đi đến bác sĩ để được chuẩn đoán, tư vấn, phát hiện và phẫu thuật càng sớm càng tốt, tránh được những rủi ro về sau.

Conlatatca.vn

11:12:55 08/12/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.