Cách chăm sóc vùng kín khi mang thai mẹ bầu không nên bỏ qua

22:08:07 30/08/2015

Cách chăm sóc vùng kín đúng cách là một trong những việc vô cùng cần thiết đối với bà bầu. Thời gian này, bạn tuyệt đối không tạo điều kiện cho các vi khuẩn dễ dàng tấn công ở âm đạo của mình. Tình trạng viêm nấm, gây ngứa sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, khiến sinh hoạt của bà bầu trở nên bất tiện hơn. Hãy cùng Conlataca.vn tìm hiểu về cách chăm sóc vùng kín đúng cách cho bà bầu nhé!

Cách chăm sóc vùng kín đúng cách là một trong những việc vô cùng cần thiết đối với bà bầu. Thời gian mang thai, bạn cần tuyệt đối không tạo điều kiện cho các vi khuẩn dễ dàng tấn công ở âm đạo của mình. Tình trạng viêm nấm, gây ngứa sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, khiến sinh hoạt của bà bầu trở nên bất tiện hơn. Hãy cùng Conlataca.vn tìm hiểu về cách chăm sóc vùng kín đúng cách cho bà bầu nhé!

Tìm hiểu về dịch âm đạo

Trước khi âm đạo phản ứng bằng các triệu chứng như ngứa, rát thì màu và mùi của dịch âm đạo là những dấu hiệu đầu tiên đưa cho bạn những kết luận về tình trạng bệnh của mình.

Có mùi hôi cùng màu xanh: Nếu dịch ở tử cung có màu xanh và làm cho âm đạo của bạn hôi, thì có thể bạn đã rơi vào thời kỳ nhiễm khuẩn cấp ở cổ tử cung. Các nội tiết tố của phụ nữ mang thai thay đổi thất thường, khiến độ pH bên trong âm đạo cũng không ổn định. Các lợi khuẩn càng ít vì vậy sự tấn công của các hại khuẩn trở nên mạnh mẽ. Trạng thái của dịch nhầy cho thấy bạn đã bị nhiễm khuẩn sau bên trong âm đạo, đến tử cung. Có thể là do quá trình quan hệ tình dục không hợp vệ sinh, hoặc không biết cách chăm sóc vùng kín đúng cách dễ dàng làm bạn bị viêm nhiễm.

Âm đạo ngứa rát và có mùi hôi: Khi mất cân bằng độ pH xảy ra trong quá trình mang thai, các loại khuẩn, trùng có thể xâm nhập bất cứ lúc nào nếu bạn không biết cách chăm sóc vùng kín đúng cách. Triệu chứng đau ngứa rát thường do loại trùng roi trichomonas gây nên. Bạn cần biết cách chăm sóc vùng kín đúng cách để luôn đảm bảo âm đạo sạch sẽ, vệ sinh nhé.

cách chăm sóc vùng kín đúng cách

Ngoài sức khỏe thai nhi, dinh dưỡng, phòng bệnh, thai phụ cũng cần quan tâm đặc biệt đến vệ sinh âm đạo của mình.

Dịch âm đạo ngứa và có màu trắng như bột: nhiễm nấm Candida là loại bệnh gặp ở hầu hết các phụ nữa. 100% phụ nữ sẽ nhiễm nấm Candida ít nhất 1 lần trong đời. Và trong thời kỳ mang thai, phụ nữ có nguy cơ nhiễm nấm cao nhất do sự tăng lên rất nhiều của dịch âm đạo nhưng lợi khuẩn lại rất ít. Nếu bạn lơ là trong việc vệ sinh thì việc nhiễm nấm Candida vô cùng dễ dàng. Tuy nhiên việc điều trị loại nấm này cũng rất khó khăn, nhất là khi bạn đang mang thai.

Cách chăm sóc vùng kín đúng cách

Cách chăm sóc vùng kín đúng cách nhất là sau khi đi vệ sinh bạn cần rửa sạch và lau khô âm đạo. Như vậy sẽ không gây ẩm ướt ở quần lót. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý giặt sạch và thay thường xuyên khăn lau của mình. Bạn cũng nên ủi khô khăn của mình trước khi sử dụng. Chăm chỉ thay quần lót. Bạn nên thay quần lót 1 ngày từ 2 – 3 lần.

Trang phục lót cần thoáng mát, rộng rãi. Bạn nên chọn các loại có tính chất vải coton, không nên mặt các loại vải tổng hợp, nilon. Không mặt quần quá chật, quá bó sát tạo khó chịu cho cơ thể và ách bí cho âm đạo. Khi giặt bạn nên giặt kỹ phần vải tiếp xúc với âm đạo thật sạch. Nên phơi quần lót dưới ánh nắng mặt trời. Hoặc bạn có thể ủi đồ lót trước khi mặt. Nên mặt quần lót khi chúng đã khô ran.

Không dùng băng vệ sinh hăàng ngày để chống ẩm. Trong băng vệ sinh hằng ngày, chứa nhiều hương liệu tạo mùi. Khi bạn đã quyết định dùng băng vệ sinh hằng ngày có nghĩa là bạn lười thay quần lót. Việc ỷ lại vào băng vệ sinh sẽ tạo ra môi trường tốt cho nấm sản sinh và tấn công vào vùng kín của bạn.

Không lạm dụng quá nhiều dung dịch vệ sinh cũng là một trong những cách chăm sóc vùng kín đúng cách. Khi đi vệ sinh hằng ngày bạn chỉ cần rửa âm đạo lại với nước và lau thật khô. Tránh dùng những dung dịch vệ sinh có chất tẩy rửa. Vì lợi khuẩn trong âm đạo của bạn rất ít, khi thụt rửa quá nhiều cũng sẽ làm mất luôn cả lợi khuẩn, trong âm đạo. Ngoài ra, việc thụt rửa cũng làm xuất huyết cổ tử cung, ảnh hưởng đến bào thai, như động thai, xuất huyết, nặng hơn là sảy thai. Qua đó, rửa nhiều lần bằng dung dịch vệ sinh sẽ làm cho âm đạo trở nên khô.

Cho dù có mệt mỏi tới đâu cũng nên giữ âm đạo của mình được sạch sẽ, siêng năng thực hiện cách chăm sóc vùng kín đúng cách trong thời gian mang thai nhé các mẹ!

Conlatatca.vn

22:08:07 30/08/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.