Các xét nghiệm khi mang thai 12 tuần mẹ không thể bỏ qua

06:07:23 14/07/2018
1

Xét nghiệm máu, nước tiểu, đo độ mờ da gáy là các xét nghiệm khi mang thai 12 tuần mẹ không thể bỏ qua. Việc kiểm tra này sẽ giúp bác sĩ tầm soát được các dị tật thai nhi có thể phải đối mặt cũng như những vấn đề mẹ và bé có thể phải đối mặt trong khoảng thời gian sắp tới.

Các xét nghiệm khi mang thai 12 tuần

Xét nghiệm máu

Các xét nghiệm khi mang thai 12 tuần gồm những xét nghiệm nào

Xét nghiệm máu là 1 trong các xét nghiệm khi mang thai 12 tuần mẹ không nên bỏ qua.

Xét nghiệm máu là xét nghiệm bắt buộc khi mẹ đi khám thai định kỳ. Xét nghiệm máu giúp kiểm tra chỉ số hemoglobin, hematacrit và số lượng tiểu cầu ở mẹ bầu. Chỉ số hemoglobin hoặc hematacrit thấp chứng tỏ mẹ bầu có nguy cơ thiếu máu khi mang thai, nguy cơ thiếu sắt cao. Điều này dễ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Lúc này, bác sĩ có thể đề nghị mẹ uống viên sắt bổ sung.

Không những thế, việc xét nghiệm máu còn giúp mẹ xác định được nhóm máu để chuẩn bị cho quá trình sinh nở, giúp mẹ xác định mẹ có bị bệnh AIDS, giang mai, herpes, viêm gan B, C hoặc bị nhiễm CMV (Cytomegalo virus) hay không.

Xét nghiệm nước tiểu

Xét nghiệm này tương tự với việc xét nghiệm máu, đều rất cần thiết khi thai nhi 12 tuần tuổi. Nếu nước tiểu của bà bầu có dư lượng glucose cao thì mẹ có nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ. Nếu lượng dư đạm cao, đó có thể là dấu hiệu bị nhiễm trùng đường tiết niệu, tổn thương thận hoặc một vấn đề bất thường khác.

Với những mẹ bầu thường xuyên nôn ói và có tình trạng sút cân, mẹ có thể đề nghị bác sĩ kiểm tra chỉ số ketone trong nước tiểu. Nếu chỉ số này cao, bà bầu có thể được chỉ định truyền dịch và điều trị.

Đo độ mờ da gáy

Thai nhi 12 tuần tuổi là thời điểm chính xác nhất để đo độ mờ da gáy. Bằng xét nghiệm này, bác sĩ sẽ giúp mẹ chẩn đoán được những nguy cơ xuất hiện nhiễm sắc thể bất thường. Nếu kết quả xét nghiệm đo độ mờ da gáy là bình thường thì mẹ bầu không cần làm thêm những xét nghiệm khác.

Ngược lại, nếu kết quả kiểm tra cho thấy mẹ có nguy cơ, bác sĩ sẽ chỉ định mẹ thực hiện thêm một số xét nghiệm khác. Siêu âm đo độ mờ da gáy sẽ cho kết quả chính xác hơn nếu kèm với xét nghiệm máu. Tỷ lệ phát hiện hội chứng Down khi tiến hành kiểm tra kết hợp này có thể lên đến 90%.

Xét nghiệm Double Test

Bài xét nghiệm này giúp tầm soát thai nhi có nguy cơ phát triển hội chứng Down, Edward hoặc Patau. Mẹ có thể hoàn toàn yên tâm vì độ an toàn và tin cậy của bài kiểm tra này khá cao.

Thực hiện kiểm tra này khá đơn giản, mẹ chỉ cần lấy mẫu máu và điều này hoàn toàn kh.ông ảnh hưởng sức khỏe của mẹ và thai nhi trong bụng. Tốt nhất là mẹ nên xét nghiệm đúng lúc, kết hợp với xét nghiệm máu và siêu âm để có kết  quả chính xác gần 90% các trường hợp Down, Edwards và dị tật ống thần kinh.

Mẹ bầu nên siêu âm 2D hay 4D?

Bà bầu thực hiện các xét nghiệm khi mang thai 12 tuần

Siêu âm 4D thường cho mẹ bầu kết quả cụ thể hơn 4D

Siêu âm 2D giúp mẹ nhìn thấy hình ảnh của con dựa trên sóng âm thanh. Khi siêu âm 2D, mẹ sẽ nhìn thấy được hình ảnh 3 chiều trắng đen về buồng tử cung và hình ảnh thai nhi. Qua hình ảnh đó, bác sĩ sẽ đo được kích thước tử cung , kích thước túi thai, thai nhi và theo dõi sự phát triển toàn diện của thai nhi trong bụng mẹ. Bằng cách này,  bác sĩ sẽ chẩn đoán được thai nhiều phôi hay một phôi, vị trí thai nằm trong hay ngoài tử cung, tuổi thai, ngày dự sinh.

Siêu âm 4D là siêu âm 4 chiều. Kết quả siêu âm thường cho bạn thấy chuỗi hình ảnh con yêu đang nhúc nhích, đạp, mút tay, mở mắt, nhép miệng… Siêu âm 4D giúp nhìn được em bé ở nhiều góc độ, nó cho thấy hình ảnh em bé rõ ràng, sống động hơn. Tuy nhiên, quá trình siêu âm 4D sẽ diễn ra lâu hơn, công nghệ để thực hiện loại siêu âm này cũng khiến nó có chi phí cao hơn siêu âm 2D.

Siêu âm 2D đưa được ra những chỉ số về kích thước, trọng lượng, tuổi thai. Trong khi đó, siêu âm 4D lại giúp mẹ phát hiện ra những dị tật ở thai nhi. Mà đây lại là mốc quan trọng đầu tiên trong việc phát hiện dị tật thai nhi. Bởi vậy, các mẹ mang thai tuần 12 nên lựa chọn hình thức siêu âm 4D là tốt nhất.

Conlataca.vn

06:07:23 14/07/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.