Bà bầu không nên ăn quả gì trong 3 tháng đầu thai kỳ?

06:06:06 12/06/2018

Chúng ta không thể phủ nhận nguồn dinh dưỡng tuyệt vời mà trái cây đem đến cho các mẹ đang mang thai. Tuy nhiên, vẫn có một số loại hoa quả mẹ nên cân nhắc kĩ trước khi ăn bởi không phải loại quả ngọt nào cũng hoàn toàn tốt đối với mẹ bầu. Vậy bà bầu không nên ăn quả gì? Chị em cùng lưu ý nhé.

Bên cạnh việc ăn các loại quả ngọt thơm ngon, rất nhiều mẹ quan tâm đến việc bà bầu không nên ăn quả gì để tránh ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên hầu hết việc kiêng cữ này đều được diễn ra thông qua lời khuyên của người đi trước, mà đôi khi mẹ cũng không biết chính xác hiệu quả ra sao.

Vì sao phụ nữ mang thai nên ăn hoa quả?

Phụ nữ mang thai cần rất nhiều chất dinh dưỡng, trong đó hoa quả là một trong những chất quan trọng giúp bổ sung vitamin và khoáng chất cho cả mẹ và thai nhi. Chính vì thế, việc ăn hoa quả với người thường đã tốt thì với bà bầu lại càng tốt hơn.

Vì sao bà bầu nên ăn hoa quả trong suốt thai kỳ? Theo nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng, mỗi ngày mẹ cần bổ sung từ 400 – 500 gram hoa quả. Trong các loại quả mẹ ăn để chứa lượng Vitamin và khoáng chất chưa qua chế biến, điều mà mẹ sẽ không tìm được thông qua việc uống các viên uống bổ sung.

Khi ăn hoa quả thường xuyên còn giúp mẹ tăng cân nhưng không phát sinh chất béo. Ngoài ra thì hoa quả còn là thực phẩm chứa nhiều chất xơ có thể hạn chế tình trạng táo bón thai kỳ – căn bệnh khiến mẹ đau đớn không ít.

bà bầu không nên ăn quả gì

Bà bầu không nên ăn quả gì là câu hỏi được rất nhiều mẹ bầu quan tâm

Bà bầu không nên ăn quả gì?

Chế độ ăn uống có nhiều hoa quả và rau xanh là hết sức cần thiết nhưng không vì thế mà tất cả các loại trái cây mẹ đều có thể ăn được. Vậy bà bầu không nên ăn quả gì, mẹ cùng xem qua thông tin dưới đây nhé:

Quả nhãn

Nhãn là loại quả rất giàu Vitamin A, C, Kali, magie, sắt, photpho,… và có vị ngọt thanh mát. Tuy nhiên mẹ bầu chỉ nên ăn một lượng ít nhãn bởi khi ăn nhiều, mẹ có thể phải đối mặt với một số vấn đề như nóng trong người, chướng bụng, động thai, đau bụng và ảnh hưởng đến thai nhi.

Quả dứa

Bà bầu không nên ăn quả gì thì quả dứa thường xuyên được chỉ điểm, vì sao vậy? Theo nghiên cứu, dứa là loại trái có nhiều axit và có tác dụng lợi tiểu, chống viêm, kháng độc,… nhưng đối với phụ nữ mang thai lại khác. Lượng bromelain có trong dứa khi được mẹ hấp thụ với số lượng nhiều sẽ khiến tử cung bị mềm đi và co bóp,  thậm chí có thể xảy ra hiện tượng sảy thai trong 3 tháng đầu thai kỳ.

thực đơn bà bầu không nên ăn quả gì

Dứa là loại trái cây không thể thiếu trong danh sách bà bầu không nên ăn quả gì

Táo mèo

Táo mèo hay còn gọi là quả Sơn Trà từ lâu đã được xem là vị thuốc Đông y có nhiều tác dụng hạ đường huyết, ổn định tim mạch, làm đẹp da. Thế nhưng đối với các mẹ đang trong tam cá nguyệt thứ nhất cần hạn chế ăn loại quả này vì có thể khiến tử cung bị thu hẹp và có thể khiến thai nhi sinh non, hoặc sảy thai.

Quả ổi

Dẫu biết ổi rất thơm ngon nhưng ổi có tính nóng, ăn nhiều có thể khiến mẹ bầu bị lạnh bụng và táo bón. Mẹ có thể ăn ổi bình thường sau khi thai nhi đã phát triển đầy đủ, và chỉ nên ăn không quá 200gr ổi/ngày.

danh sách bà bầu không nên ăn quả gì

Mẹ nên hạn chế ăn nhiều ổi để không gây lạnh bụng và khó tiêu

Quả vải

Vải được xem là loại trái cây có vị ngon tuyệt vời rất được lòng các mẹ mang thai. Thế nhưng mẹ chỉ nên ăn một lượng nhỏ loại quả này. Vải có tính nóng và chứa nhiều đường nên khi ăn nhiều có thể khiến mẹ bị tiểu đường thai kỳ, nổi hạch, đau răng, tiêu chảy, thiếu máu…

Lưu ý khi bà bầu ăn hoa quả

Việc lưu ý vấn đề “Bà bầu không nên ăn quả gì?” trong chế độ dinh dưỡng khi mang thai sẽ đảm bảo nguồn dinh dưỡng đúng đắn nhất cho cả mẹ và bé. Bên cạnh đó, khi ăn trái cây thì mẹ bầu cũng đừng quên những lưu ý sau:

Không dùng trái cây thay bữa chính

Dinh dưỡng trong trái cây không thể thay thế cho các chất quan trọng khác như đạm, tinh bột, vi lượng có trong các thực phẩm khác. Chính vì thế để có đủ chất nuôi dưỡng thai nhi thì mẹ cần ăn đầy đủ các nhóm chất quan trọng trong khẩu phần ăn mỗi ngày.

bà bầu không nên ăn quả gì khi mang thai

Mẹ nên ăn trái cây để bổ sung vitamin chứ không nên ăn thay thế bữa ăn chính hàng ngày

Khi ốm nghén không ăn nhiều trái cây

Có rất nhiều mẹ trải qua cảm giác ốm nghén khi mang thai và không thể ăn bất kỳ loại thực phẩm nào khác ngoài trái cây. Thế nhưng, việc mẹ ăn trái cây quá nhiều trong thời điểm này sẽ kéo theo tình trạng glucose tăng bất thường trong máu,  từ đó phát sinh biến chứng tiểu đường thai kỳ.

Không ăn chuối tiêu khi đói

Chuối là loại trái cây tốt cho bà bầu, thế nhưng chuối tiêu có lượng magie rất cao. Khi mẹ ăn chuối tiêu vào buổi sáng sớm hoặc ăn chuối trong khi đói sẽ khiến việc hấp thụ sắt và canxi trở nên khó khăn hơn.

Conlatatca.vn

06:06:06 12/06/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.