Bà bầu bị bệnh tay chân miệng có ảnh hưởng xấu đến thai nhi?

08:10:25 12/10/2018
1

Tay chân miệng là căn bệnh nguy hiểm và thường xảy ra đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai cũng là những đối tượng dễ bị lây bệnh nếu không biết cách phòng tránh. Vậy trong trường hợp không may mẹ mang bầu bị tay chân miệng thì liệu có lây cho con hay không và làm cách nào để phòng tránh? Bài viết sau đây sẽ giải đáp những thắc mắc này cho mẹ bầu.

Theo các nghiên cứu, virus gây bệnh tay chân miệng rất dễ lây lan và gây ra biến chứng vì thế không chỉ trẻ em mà cả người lớn, phụ nữ mang thai đều cần đề phòng trước bệnh lý này.

Dấu hiệu cho thấy bà bầu bị bệnh tay chân miệng

Tùy theo từng cấp độ mà người bệnh tay chân miệng sẽ có những biểu hiện khác nhau. Trong đó những dấu hiệu nhận biết thường thấy nhất sẽ là:

  • Người bị nhiễm bệnh sẽ có dấu hiệu bị sốt, đau họng, tổn thương niêm mạc miệng và da.
  • Trên lòng bàn tay hoặc chân xuất hiện các nót phỏng nước, khi chạm vào có cảm giác đau rát và có dịch bên trong.
  • Nặng hơn là khi người bệnh phát ban trên da, tạo những đốm nâu màu đỏ tương tự với làn da bị rộp, bỏng nhẹ.
  • Nguy hiểm hơn, bệnh tay chân miệng sẽ diễn biến nhanh chóng thành các vấn đề ở thần kinh, hô hấp và có thể dẫn đến tử vong.
bệnh tay chân miệng

Phụ nữ mang thai là những đối tượng đặc biệt cần phòng tránh bệnh tay chân miệng

Theo những chuyên gia y tế, phụ nữ mang thai cần hạn chế tiếp xúc với những người mắc bệnh và nếu thời điểm mang thai trong mùa dịch cần hạn chế tiếp xúc với môi trường bên ngoài đông người khi không có biện pháp phòng ngừa.

Bà bầu bị bệnh tay chân miệng có ảnh hưởng đến thai nhi?

Khả năng trẻ nhỏ bị tay chân miệng nếu không được chữa sớm sẽ rất nguy hiểm và để lại biến chứng. Nhưng đối với phụ nữ mang thai, thắc mắc lớn nhất là “Bà bầu bị nhiễm virus tay chân miệng có lây cho thai nhi?”.

Cho tới nay, vẫn chưa có một nghiên cứu nào chứng minh những ảnh hưởng nguy hiểm cho thai nhi khi người mẹ bị nhiễm virus tay chân miệng.

bệnh tay chân miệng ảnh hưởng đến sức khỏe bà bầu

Khi nghi ngờ bị bệnh tay chân miệng, bà bầu nên đến bác sĩ ngay để theo dõi

Thật ra, virus gây bệnh tay chân miệng sẽ không phải là nguyên nhân gây ra những nguy cơ biến chứng như thai chết lưu, sảy thai hay các dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Tuy nhiên, nếu không được chữa trị phù hợp thì sức khỏe mẹ bầu sẽ suy giảm nghiêm trọng. Không chỉ vậy, bệnh tay chân miệng còn có thể gây nên tình trạng sốt cao ở bà bầu, chính điều này lại là nguy cơ ảnh hưởng tới thai nhi. Thế nên, dù nó không nguy hại đến sức khỏe bé trực tiếp nhưng mẹ bầu cũng tuyệt đối không được lơ là.

Cách phòng ngừa bệnh tay chân miệng cho bà bầu

Mặc dù không gây ra những biến chứng ở thai kỳ nhưng bà bầu nên cẩn trọng trước nguy cơ lây bệnh. Do virus tay chân miệng thường lây qua con đường tiêu hóa, thế nên bà bầu cần phải thực hiện ăn chín, uống sôi và thường xuyên vệ sinh tay với xà phòng.

Nếu phụ nữ mang thai có con nhỏ bị bệnh tay chân miệng, có thể phòng tránh lây bệnh bằng cách đeo găng tay khi cho trẻ ăn, đi vệ sinh và không nên tiếp xúc thân mật với trẻ để hạn chế lây nhiễm.

phòng ngừa bệnh tay chân miệng

Rửa tay sạch sẽ và giữ vệ sinh nhà ở là những các phòng bệnh tay chân miệng

Dưới đây là một số biện pháp phòng ngừa tay chân miệng, cùng tham khảo mẹ nhé:

  • Bà bầu không nên tiếp xúc nhiều với nguồn bệnh, đặc biệt là những tiếp xúc với nước bọt và tiếp xúc trực tiếp với làn da người bệnh.
  • Bắt buộc phải vệ sinh sạch sẽ nơi ở và môi trường sống nếu đang có dịch bệnh xảy ra, mẹ bầu nên để nhà cửa thoáng đãng để không khí thông thoáng.
  • Nếu mẹ bầu đang chăm sóc người bị bệnh tay chân miệng thì nên sát trùng niêm mạc miệng như dùng nước muối 0,9%, Kamistad hoặc dùng dung dịch Betadin bôi các tổn thương ngoài da sau khi tắm.

Conlatatca.vn

08:10:25 12/10/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.