Bà bầu ăn ốc có nguy hiểm không?

10:05:45 11/05/2016

Ốc vốn là món ăn khoái khẩu mà nhiều bà bầu rất yêu thích. Tuy nhiên, một số ý kiến từ xa xưa của ông bà ta là khi mang thai mà ăn ốc thì con sinh ra thường hay bị chảy nước dãi, điều này khiến chị em phải bỏ “cơn thèm” này đi. Vậy sự thật có phải như vậy không? Bà bầu có nên ăn ốc hay không?

Ăn ốc khi mang thai: Lợi hay hại?

Khi mang thai, việc bổ sung canxi cho cơ thể là điều vô cùng quan trọng để thai nhi có thể phát triển hệ xương và răng khỏe mạnh. Không những thế, canxi còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành hệ thống tim mạch và thần kinh của bé. Và ốc chính là nguồn cung cấp canxi phong phú cho bà bầu. Theo một số thống kê thì trong ốc nhồi có chứa 1.357mg canxi, và 11,9g protein, ốc vặn có chứa 1.356mg canxi và 12,2g protein. Khi ăn ốc, mẹ bầu đã giúp bổ sung hơn 1.000 mg canxi cho cơ thể rồi đấy!

Bà bầu có nên ăn ốc không là thắc mắc của nhiều chị em

Ốc có nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho bà bầu, trong đó nhiều nhất là canxi có tác dụng hỗ trợ sữ phát triển xương cho thai nhi

Theo Đông y, ốc có tính hàn, vị ngọt có tác dụng chữa trị bệnh hiệu quả như bệnh vàng da, thủy đậu, nhiễm trùng, trĩ, bệnh gan,… lựa chọn ốc bổ sung thường xuyên giúp phục hồi sức khỏe nhanh chóng. Ốc cũng là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, đầy đủ các loại vitamin, chất béo, chất sắt, chất đạm, cacbon hydrat.

Chính vì thành phần dinh dưỡng dồi dào đó mà ốc là thực phẩm tốt cho bà bầu, cung cấp nhiều canxi hỗ trợ xương mẹ chắc khỏe, đồng thời giúp xương thai nhi được phát triển khỏe mạnh. Ngoài ra, ốc là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng ít năng lượng. Trung bình 100g ốc chỉ cung cấp khoảng 90 calo. Do đó, mẹ bầu có thể ăn ốc thoải mái nhưng lại không phải lo lắng nhiều đến cân nặng của mình. Ốc có thể chế biến thành nhiều món ăn rất đa dạng và phong phú như luộc, hấp, xào me, rang muối, nấu canh chua, bún riêu….

Nhiều chất dinh dưỡng là thế nhưng món ốc từ lâu đã được gắn mác cấm kỵ với bà bầu vì lo sợ con sinh ra sẽ nói hay có nhiều nhớt, dãi. Tuy nhiên, hiện nay, khoa học chưa chứng minh mẹ mang bầu ăn ốc thì sinh con ra sẽ bị chảy nước dãi và ít nói. Đây chỉ là điều truyền miệng của ông bà xưa và hoàn toàn không có căn cứ, vì thế, các mẹ đừng quá căng thẳng về vấn đề này. Đặc biệt là những mẹ bầu thích ăn ốc thì vẫn có thể “chén” món này như thường nhé!

Mẹ bầu cần lưu ý gì khi ăn ốc?

– Bà bầu mang thai 3 tháng đầu thường hay bị các cơn ốm nghén “hành hạ” nên sẽ khó chịu với các mùi tanh, hôi của ốc. Vì vậy, tốt nhất mẹ nên hạn chế món này để tránh tình trạng càng trở nên tồi tệ hơn. Nếu mẹ bầu nào không ăn được món này thì đừng vì chúng quá giàu dinh dưỡng mà ép mình ăn nhé.

Bà bầu có nên ăn ốc không bởi có nhiều tin đồn cho rằng ăn ốc con sinh ra sẽ chảy nước dãi

Ốc là món ăn ngon thích hợp để mẹ bầu ăn vặt hoặc ăn vào các bữa phụ

– Ốc có tính hàn, nếu ăn quá nhiều sẽ gây tác dụng phụ, ảnh hưởng đến sức khoẻ của mẹ và thai nhi. Vì vậy, các mẹ chỉ nên ăn ốc 1 – 2 lần mỗi tuần. Bên cạnh đó, nhiều mẹ bầu khá nhạy cảm và hay bị dị ứng, vì thế cần ăn ít để xem cơ thể có thích nghi hay gây ra dị ứng, ngứa, nổi ban hay không. Những bà bầu có vấn đề về hệ tiêu hóa thì không nên ăn ốc.

– Ốc là nguồn dinh dưỡng vô cùng tuyệt vời đối với các mẹ bầu, nhưng do đặc điểm môi trường sống của ốc rất dễ bị nhiễm các kí sinh trùng nên có khả năng gây ra nhiều mầm bệnh ở gan, phổi, các bệnh sán lá phổi, sán lá gan, tiêu chảy, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mẹ bầu cũng như của thai nhi. Vì thế, để an toàn cho mẹ và thai nhi, mẹ bầu không nên ăn ốc ở những hàng quán ven đường và không hợp vệ sinh. Tốt nhất các mẹ nên mua về và chế biến ở nhà, trước khi ăn mẹ cần chế biến ốc sạch sẽ và nấu chín kỹ.

– Mẹ bầu có thể ngâm ốc trong nước chanh, giấm, nước gạo hoặc nước ớt để ốc nhanh nhả hết các chất bẩn.

– Để giúp khử bớt mùi tanh của ốc, trong khi luộc hoặc chế biến, các mẹ có thể cho thêm ít lá chanh vào.

Conlatatca.vn

10:05:45 11/05/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.