8 điều “không ngờ” về dây rốn ít mẹ bầu biết được

16:09:13 01/09/2016

Hầu như mẹ bầu nào cũng biết chức năng dây rốn của thai nhi là vận chuyển chất dinh dưỡng từ nhau thai về bé. Nhưng ít mẹ biết được rằng ngoài vai trò đó, dây rốn còn ẩn chứa khá nhiều bí mật thú vị.

Hầu như mẹ bầu nào cũng biết chức năng dây rốn của thai nhi là vận chuyển chất dinh dưỡng từ nhau thai về bé. Nhưng ít mẹ biết được rằng ngoài vai trò đó, dây rốn còn ẩn chứa khá nhiều bí mật thú vị.

Dây rốn ra đời như thế nào?

Dây rốn được tạo nên từ chính thai nhi. Sau khi trứng được thụ tinh sẽ chia thành hai phần: phôi thai và nhau thai. Sau đó, các tế bào phôi thai bắt đầu phát triển, hình thành túi noãn hoàng với chức năng nuôi dưỡng bào thai. Khi nhau thai xuất hiện, chức năng của túi noãn hoàng bị tiêu biến, từ đó tạo ra dây rốn.

Cấu tạo của dây rốn

Trong dây rốn có 2 động mạch và 1 tĩnh mạch. Động mạch có vai trò vận chuyển dưỡng chất từ bào thai tới nhau thai còn tĩnh mạch thì vận chuyển dinh dưỡng và oxy từ bánh nhau đến thai nhi.

Chiều dài dây rốn ở từng thai nhi là khác nhau

Mỗi bé sẽ có dây rốn với chiều dài khác nhau, thông thường là từ 45 – 60cm và phát triển hầu như trong suốt thai kỳ, cho đến khi mẹ bước sang tuần thai thứ 28, dây rốn sẽ hoàn thiện với kích cỡ ổn định.

dây rốn của thai nhi

Mỗi bé có một chiều dài dây rốn khác nhau, rơi vào khoảng từ 45 – 60cm.

Dây rốn – món đồ chơi của thai nhi

Khi còn trong bụng mẹ, bé rất hiếu động nên sẽ thường xuyên nhào lộn xung quanh. Và dây rốn trở thành một món đồ chơi không thế thiếu của thai nhi. Bé sẽ kéo, với hay chơi trò “nhảy dây” với dây rốn. Chính vì điều này mới dẫn đến hiện tượng “tràng hoa quấn cổ”.

Theo một thống kê có tới 35% thai nhi bị dây rốn quấn quanh cổ trước khi sinh. Nhiều mẹ lo lắng tình trạng này có thể ảnh hưởng tới chức năng của nó. Nhưng mẹ hãy yên tâm vì lượng chất nhầy (hay còn gọi là jelly wharton) trong dây rốn sẽ bảo vệ các mạch máu bên trong.

Dây rốn ngừng hoạt động khi ra ngoài

Sau khi bé được sinh ra, dây rốn và nhau thai cũng được đẩy ra khỏi cơ thể mẹ. Lúc này, dây rốn sẽ co lại, rồi mất dần chức năng do tiếp xúc với môi trường xung quanh. Nếu mẹ muốn lưu trữ cuống rốn thì cần bảo quản đúng điều kiện ngay sau khi sinh.

Ngày nay, việc lưu trữ cuống rốn không còn xa lạ bởi những tác dụng của nó trong việc chữa bệnh cho bé là vô cùng lớn. Trong mô và máu cuống rốn có nhiều tế bào gốc như máu, cơ, sụn, xương, mỡ,… sẽ rất có ích nếu bé không may mắc phải bệnh hiểm nghèo sau này.

Sức khỏe của mẹ tác động tới sức khỏe dây rốn

Thai nhi chỉ phát triển khỏe mạnh khi dây rốn cung cấp đủ oxy và dinh dưỡng. Điều này tưởng đơn giản nhưng đòi hỏi mẹ phải có một lối sống khoa học mà một chế độ dinh dưỡng điều độ. Còn những mẹ nào ăn uống nghèo nàn hay sử dụng chất kích thích, rượu, bia, thuốc lá,… đều khiến chức năng dây rốn bị ảnh hưởng.

tìm hiểu về dây rốn của thai nhi

Nhiều mẹ có thói quen lưu giữ dây rốn của bé sau khi sinh.

Khả năng xúc giác của bé được phát triển từ dây rốn

Việc chơi đùa và nắm chặt dây rốn được coi là nền tảng phát triển khả năng xúc giác của thai nhi đồng thời kích thích não bộ phát triển, nhất là sau khi bé chào đời.

Lưu trữ dây rốn

Nhiều mẹ bầu có thói quen giữ lại dây rốn của bé sau khi rụng để cất làm kỉ niệm hay trôn cùng với dây rốn của anh bé. Một số mẹ khác thì lại treo rốn khô trước gương hoặc đèn học để hi vọng bé lớn lên sẽ thông minh, học hỏi,…

Tuy nhiên, đây chỉ là lời đồn thổi trong dân gian, chưa hề có một bằng chứng khoa học nào cho thấy việc treo cuống rốn cạnh đèn, gương sẽ giúp bé thông minh, lanh lợi. Thậm chí, khi mẹ treo cuống rốn lên như vậy còn ảnh hưởng tới không khí trong lành xung quanh phòng bé. Cuống rốn được cấu tạo bởi các tế bào mô nên nếu để lâu sẽ có mùi lạ, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, ruồi, muỗi xâm nhập, càng làm ảnh hưởng tới sức khỏe trẻ.

Conlatatca.vn

16:09:13 01/09/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.