8 dấu hiệu báo thai lưu, mẹ thấy dấu hiệu nào hãy gặp bác sĩ ngay

11:12:08 07/12/2015

Thai chết lưu là điều mà bất cứ mẹ bầu nào cũng không mong muốn gặp phải. Nó không chỉ gây ra những tổn thất tâm lý nặng nề cho người mẹ mà còn có thể để lại những biến chứng nguy hiểm khi không được phát hiện kịp thời. Vì vậy, mỗi mẹ bầu nên tìm hiểu kỹ các dấu hiệu thai lưu để nếu rơi vào trường hợp đó thì sẽ có biện pháp xử lý kịp thời nhé.

Thai chết lưu là điều mà bất cứ mẹ bầu nào cũng không mong muốn gặp phải. Nó không chỉ gây ra những tổn thất tâm lý nặng nề cho người mẹ mà còn có thể để lại những biến chứng nguy hiểm khi không được phát hiện kịp thời. Vì vậy, mỗi mẹ bầu nên tìm hiểu kỹ các dấu hiệu thai lưu để nếu rơi vào trường hợp đó thì sẽ có biện pháp xử lý kịp thời nhé.

Giảm hoặc mất hẳn các triệu chứng nghén

Khi mẹ bầu vẫn còn trong giai đoạn nghén, thai bị chết lưu, mẹ sẽ không còn thấy những triệu chứng nghén như: không cảm thấy buồn nôn, hết nhạy cảm về mùi, đang thèm đồ ăn chua lại không muốn ăn nữa,…

Vú căng và tiết sữa

Thông thường, vào tháng thứ 7 mẹ bầu sẽ tiết ra sữa non do tuyến vú hoạt động để chuẩn bị cho em bé chào đời. Nếu mẹ tiết sữa sớm hơn trong thời gian thai kì kèm theo các dấu hiệu đau bụng, ra máu ở vùng âm đạo có thể là dấu hiệu nguy hiểm của hiện tượng thai lưu.

Bụng nhỏ dần đi

Khi thai nhi tăng trưởng, tử cung của mẹ cũng lớn dần lên. Những mẹ mang bầu ở những tháng sau mà thấy bụng nhỏ dần đi là do tử cung bị teo nhỏ lại.

Nếu đi siêu âm mà thấy chiều cao tử cung giảm so với lần khám trước hoặc có kích cỡ không phù hợp với tuổi thai, đó có thể do thai nhi không phát triển được nữa.

dấu hiệu thai lưu

Bụng nhỏ dần đi có thể do tử cung bị teo nhỏ lại

Thai không còn cử động

Thông thường, thai nhi được 16 tuần, mẹ sẽ cảm nhận được sự di chuyển của thai nhi, đặc biệt qua những động tác đạp, máy trong bụng mẹ. Có những bé sẽ tự tạo “thói quen” máy theo giờ như buổi tối trước khi mẹ đi ngủ, hay sáng mẹ vừa dậy,…

Nếu thấy số lần thai máy ít đi hoặc thai nhi không còn máy theo thói quen đó, thì mẹ nên lưu ý đếm số lần thai máy theo phương pháp: vào các buổi sáng sớm, trưa, tối, mẹ đếm số lần thai máy trong 1 tiếng đồng hồ rồi cộng tổng số thai máy trong 12 tiếng. Tổng số này bằng 30 lần là chỉ số bình thường, dưới 20 lần là thai bị ngạt trong tử cung, nếu chưa tới 10 lần là dấu hiệu nguy hiểm thai chết lưu.

Tim thai không đập

Trung bình khoảng tuần thai thứ 06, tim thai đã bắt đầu đập nhẹ và gần như hoàn thiện ở tuần thứ 12. Tới tuần 20, mẹ bầu đã có thể nghe được nhịp tim của bé yêu.

Nếu người mẹ không nghe được tim thai thì nên tới các cơ sở y tế để bác sĩ khám và dùng máy móc hỗ trợ đo nhịp tim thai. Khi không thể nghe được tim thai thì có thể thai đã chết lưu.

Nước ối vỡ

Mẹ bầu thấy nước ối chảy ra mà chưa tới gần ngày sinh thì có khả năng đã bị thai lưu. Đây là một trường hợp nguy hiểm vì vi khuẩn đi qua vết rách của màng ối vào tử cung gây nhiễm khuẩn nghiêm trọng. Nếu không xử lý kịp thời có thể ảnh hưởng tới việc sinh con sau này hoặc thậm trí ảnh hưởng đến tính mạng người mẹ.

Những dấu hiệu thai lưu

Trung bình khoảng tuần thai thứ 6, tim thai đã bắt đầu đập nhẹ

Tâm trạng bồn chồn, lo lắng

Khi thai nhi xảy ra vấn đề, nếu người mẹ không nhận ra được các dấu hiệu trên nhưng bỗng thấy tâm trạng lo lắng thì nên đi khám thai để chắc chắn thai nhi vẫn khỏe mạnh.

Vì giữa mẹ và bé tồn tại một sợi dây liên kết tình cảm, bé xảy ra chuyện thì bản thân người mẹ cũng tự nhiên nảy sinh những cảm xúc lo lắng, buồn bã.

Cách khắc phục trường hợp thai lưu

Người mẹ trước khi mang thai nên đi khám tổng quát để phát hiện và điều trị các bệnh lý là có nguy cơ dẫn đến thai chết lưu. Hơn nữa, mẹ cũng nhận được sự tư vấn của bác sĩ để có sự chuẩn bị tốt nhất cho quá trình thai kì.

Trong thời gian mang thai, mẹ bầu hãy giữ cho mình một tinh thần thoải mái và một sức khỏe ổn định. Tập thể dục và có một dinh dưỡng hợp lý là điều kiện tiên quyết cho bào thai luôn khỏe mạnh.

Đối với thai phụ có tiền sử, cần tìm ra nguyên nhân thai chết lưu để dự phòng cho lần mang thai sau. Khi có thai, nên đi khám sớm và đều đặn để phát hiện kịp thời các dấu hiệu thai lưu nguy hiểm.

Conlatatca.vn

11:12:08 07/12/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.