5 nguy cơ có thể tầm soát được qua xét nghiệm nước tiểu khi mang thai

14:12:28 04/12/2018

Trong suốt quá trình thai nghén, ngoài xét nghiệm máu thì bác sĩ cũng sẽ chỉ định cho mẹ thực hiện xét nghiệm nước tiểu khi mang thai. Phương pháp này có thể giúp mẹ tầm soát một loạt các nguy cơ bệnh lý ảnh hưởng trực tiếp đến mẹ cũng như thai nhi.

Vì sao phải xét nghiệm nước tiểu khi mang thai?

Xét nghiệm nước tiểu khi mang thai

Xét nghiệm nước tiểu khi mang thai giúp bạn phát hiện ra những nguy cơ trong thai kỳ

Tương tự như những xét nghiệm khác trong thai kỳ, xét nghiệm nước tiểu khi mang thai giúp mẹ đảm bảo về một thai kỳ khỏe mạnh, an toàn và thường được thực hiện khi thai nhi 12 tuần tuổi. Bên cạnh đó, kết quả kiểm tra nước tiểu sẽ giúp bác sĩ đánh giá tình trạng sức khỏe của mẹ và thai nhi cũng như tầm soát được một số nguy cơ có thể xảy ra trong thai kỳ.

Xét nghiệm nước tiểu khi mang thai tầm soát được những nguy cơ nào?

Nguy cơ tiểu đường thai kỳ

Khi mang thai, nếu nước tiểu của mẹ có xuất hiện một lượng đường nhỏ thì đây là điều bình thường và không có gì đáng lo ngại. Thế nhưng, nếu lượng đường này có xu hướng tăng dần thì khả năng mẹ bị tiểu đường là khá cao.

Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ yêu cầu mẹ thực hiện xét nghiệm glucose trong buổi khám thai ở tuần 24-28 để đưa ra kết luận chính xác mẹ có bị tiểu đường thai kỳ hay không.

Nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu

Vì sao cần xét nghiệm nước tiểu khi mang thai

Với kết quả xét nghiệm nước tiểu bác sĩ sẽ kết luận bạn có bị nhiễm trùng tiểu hay không

Xét nghiệm nước tiểu khi mang thai là một trong những cách xác định bà bầu có bị nhiễm trùng đường tiết niệu hay không rất hiệu quả. Cụ thể là: nếu mẫu thử của mẹ có xuất hiện enzyme do bạch cầu tạo ra, hoặc nitrite do vi khuẩn tạo ra, mẫu thử sẽ được gửi đi nuôi cấy vi khuẩn và thử độ nhạy cảm. Quá trình nuôi cấy sẽ cho biết mẹ có bị nhiễm trùng đường tiểu hay không. Từ đó, bác sĩ sẽ giúp mẹ vạch ra hướng giải quyết tốt nhất.

Nguy cơ tiền sản giật

Có thể nói, tiền sản giật là một trong những tình trạng cực kỳ nguy hiểm trong thai kỳ, có thể gây ra hiện tượng suy thai, thai nhi thiếu oxy dẫn đến chết ngạt. Việc xét nghiệm nước tiểu khi mang thai có thể giúp mẹ bầu tầm soát được nguy cơ này.

Nếu kết quả xét nghiệm nước tiểu cho thấy, nồng độ đạm trong nước tiểu tăng cao và đi kèm với triệu chứng cao huyết áp thì đây có thể là dấu hiệu của tiền sản giật. Trong trường hợp nồng độ đạm tăng nhưng không có triệu chứng cao huyết áp, mẫu nước tiểu sẽ được gửi về phòng xét nghiệm để tiến hành nuôi cấy.

Viêm gan siêu vi B

Viêm gan B là một căn bệnh truyền nhiễm gây ra bởi virus HPV và có khả năng lây truyền từ mẹ sang con cao. Việc xét nghiệm nước tiểu khi mang thai sẽ giúp mẹ sớm phát hiện và tìm ra cách xử lý thích hợp.

xét nghiệm nước tiểu khi mang thai có cần thiết

Việc xét nghiệm nước tiểu khi mang thai sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán được sớm mẹ có nhiễm viêm gan B hay không

Trường hợp người mẹ mang thai rồi mới biết có bệnh viêm gan B hoặc có nhiều nguy cơ bị nhiễm thì có thể tiêm phòng viêm gan B nhưng chỉ nên tiêm sau 3 tháng mang thai. Nếu người mẹ được phát hiện dương tính với virus viêm gan B thì em bé sẽ được tiêm chủng sau khi chào đời để phòng ngừa bị bệnh.

Thiếu hụt carbonhydrate

Ketone chỉ xuất hiện khi quá trình phân giải chất béo và tiêu hóa thức ăn để tạo năng lượng thiếu hụt carbonhydrate. Khi nồng độ ketone trong nước tiểu tăng cao và mẹ bầu không thể nạp chất dinh dưỡng vào cơ thể, bác sĩ sẽ tiến hành truyền dịch và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Conlatatca.vn

14:12:28 04/12/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.