4 điều mẹ bầu cần “nằm lòng” về việc tiêm phòng khi mang thai

16:02:05 22/02/2016
1

Bước vào giai đoạn bầu bí, chắc hẳn bà mẹ nào cũng cần có sự tư vấn về vấn đề tiêm phòng khi mang thai để phòng ngừa bệnh cho mẹ và tăng cường hệ miễn dịch, sức đề kháng cho bé. Bên cạnh đó, cũng có không ít những băn khoăn, lo lắng vì không biết liệu khi mang thai người mẹ nên tiêm những loại vắc xin nào, thai phụ có nên tiêm ngừa cho mình không và việc tiêm ngừa có ảnh hưởng gì đến em bé trong bụng? Để giải đáp những thắc mắc này, các mẹ hãy tham khảo những thông tin dưới đây để biết được những lưu ý trong việc tiêm ngừa vắc xin khi mang thai nhé!

Mẹ bầu có nên tiêm phòng khi mang thai không?

Câu trả lời là có. Bởi tiêm phòng khi mang thai là phương pháp tạo ra kháng thể giúp cả mẹ và bé được bảo vệ khỏi những vi khuẩn gây bệnh xâm nhập vào cơ thể. Ngoài ra, muốn trẻ sinh ra khỏe mạnh, có sức đề kháng và khả năng miễn dịch cao thì việc phòng ngừa ngay từ khi trẻ còn nằm trong bụng mẹ là điều nên làm. Vậy nên theo các chuyên gia y tế, tiêm phòng cho phụ nữ mang thai là việc cần thiết.

Hiện nay, một số mẹ bầu có tâm trạng lo ngại trước thông tin trong các loại vắc xin phòng bệnh còn tồn tại một số sinh vật sống, nếu tiêm vào sẽ làm ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên, những thông tin này không hề có căn cứ khoa học nên các mẹ không cần phải quá lo lắng. Tốt nhất, mẹ bầu nên nói chuyện với bác sĩ để xác định cơ thể bạn sẽ cần đến những vắc xin nào và liệu bạn có nên tiêm ngừa trong thai kỳ hay chờ đến sau khi bé chào đời.

tiêm phòng khi mang thai

Tiêm phòng khi mang thai giúp cả mẹ và bé được bảo vệ khỏi những vi khuẩn gây bệnh xâm nhập vào cơ thể.

Mẹ bầu nên tiêm ngừa vắc xin gì?

Mẹ bầu nên tiêm những loại vắc xin dưới đây bởi chúng mang tính an toàn cao và giúp mẹ phòng chống các bệnh nguy hiểm:

– Vắc xin uốn ván, bạch hầu, ho gà (Tdap): loại vắc xin này được khuyến cáo là nên tiêm trong thời gian mang thai, tốt nhất là sau khi thai nhi 20 tuần tuổi và trong 3 tháng cuối thai kỳ. Nếu các mẹ không được bác sĩ chỉ định tiêm ngừa vắc xin này khi mang thai thì mẹ nên tiêm ngừa ngay sau khi sinh em bé.

– Vắc xin viêm gan siêu vi B: những mẹ bầu được xét nghiệm với kết quả âm tính với viêm gan siêu vi B thì có thể tiêm ngừa vắc xin này để bảo vệ mẹ và bé chống lại bệnh cả trước và sau khi sinh. Bạn sẽ cần 3 liều tiêm ngừa để tạo miễn dịch cho bệnh. Các liều thứ 2 và 3 được tiêm vào tháng thứ nhất và tháng thứ sáu sau liều thứ nhất.

– Vắc xin phòng cúm: Vắc-xin này giúp ngăn chặn bệnh nặng ở người mẹ trong suốt thai kỳ. Tất cả phụ nữ trong độ tuổi sinh nở và đang mang thai trong mùa cúm nên đi tiêm ngừa vắc-xin này.

tiêm phòng khi mang thai

Mẹ bầu nên nói chuyện với bác sĩ để xác định cơ thể bạn sẽ cần đến những vắc xin nào

Những loại vắc xin nên tránh dùng cho bà bầu

Những loại vắc xin sau đây có nguy cơ ảnh hưởng đến thai nhi, gây sảy thai, sinh non hoặc dị tật bẩm sinh:

-Vắc xin sởi, quai bị, rubella (MMR): đây là loại vắc xin được khuyến cáo tiêm trước khi có thai ít nhất 3 tháng. Chị em nên có biện pháp tránh thai ít nhất một tháng sau khi tiêm vắc-xin sống này.

– Vắc xin viêm gan siêu vi A: Do chưa xác định được sự an toàn của vắc-xin này nên mẹ bầu phải tránh tiêm ngừa trong thời kỳ mang thai. Còn đối với những mẹ bầu có nguy cơ cao mắc bệnh này thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn.

– Vắc xin thuỷ đậu, trái rạ (Varicella): Vắc xin này dùng để ngăn ngừa bệnh thủy đậu, nên được tiêm ít nhất một tháng trước khi mang thai.

– Vắc xin phế cầu (Pneumococcal): vắc xin này vẫn chưa xác định được sự an toàn nên nó được tránh sử dụng trong thời kỳ mang thai, trừ những phụ nữ có nguy cơ cao hoặc có bệnh mãn tính.

– Vắc xin bại liệt dạng uống (OPV) và vắc xin bại liệt bất hoạt (IPV): Đây là loại vắc xin chứa virus còn sống (OPV) và vắc-xin chứa virus bất hoạt (IPV), giúp năng ngừa bệnh bại liệt và được khuyến cáo không tiêm ngừa cho phụ nữ mang thai

Các tác dụng phụ sau khi tiêm phòng

Sau khi tiêm vắc xin, có thể xảy ra một số tác dụng phụ ngoài ý muốn cho mẹ bầu. Hãy báo ngay cho bác sĩ biết những tác dụng phụ mà mẹ gặp phải sau khi tiêm.

  • Viêm gan siêu vi A: đau nhức và mẫn đỏ tại chỗ tiêm, đau đầu, mệt mỏi, một số trường hợp rất hiếm bị dị ứng nghiêm trọng.
  • Viêm gan siêu vi B: Đau nhức chỗ tiêm, sốt.
  • Bệnh cúm: Nổi đỏ và sưng tại chỗ tiêm có thể kéo dài đến hai ngày, sốt.
  • Uốn ván, bạch hầu, ho gà (Tdap): sốt nhẹ, đau nhức và sưng tại chỗ tiêm.
  • Sởi, quai bị, Rubella (MMR): Phát ban không lây nhiễm, sưng tuyến hạch ở cổ và má, đau và cứng khớp 1-2 tuần sau khi tiêm.
  • Thủy đậu (trái rạ): Sốt, đau nhức hoặc mẫn đỏ tại chỗ tiêm, phát ban hoặc mụn thịt nhỏ sau khi chủng ngừa 3 tuần.
  • Phế cầu khuẩn: Sốt, đau tại chỗ tiêm.
  • Vắc xin bại liệt đường uống (OPV): Không có.
  • Vắc-xin bại liệt bất hoạt (IPV): Mẫn đỏ, khó chịu tại chỗ tiêm.

Conlatatca.vn

16:02:05 22/02/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.