Xét nghiệm nước tiểu khi mang thai có cần phải nhịn ăn không?

11:12:03 05/12/2018

Xét nghiệm nước tiểu khi mang thai là một việc làm vô cùng cần thiết, nó là cách giúp phát hiện những bệnh lý trong thai kỳ mà mẹ bầu có thể gặp phải. Vậy xét nghiệm nước tiểu khi mang thai có cần phải nhịn ăn không?

Xét nghiệm nước tiểu khi mang thai là gì?

Là một phương thức giúp kiểm tra những thành phần có trong nước tiểu – một sản phẩm chất thải của thận. Xét nghiệm nước tiểu có nhiệm vụ giúp tìm ra nguyên nhân của các triệu chứng bệnh thông qua việc cung cấp thông tin về sức khỏe hay biết được các vấn đề mà phụ nữ mang thai có thể gặp phải.

Xét nghiệm nước tiểu khi mang thai để làm gì?

Như đã nói thì việc xét nghiệm nước tiểu sẽ giúp phát hiện bệnh cũng như những nguyên nhân gây ra bệnh ở phụ nữ mang thai. Thường thì việc xét nghiệm nước tiểu sẽ được tiến hành từ khá sớm, khoảng ngay đầu thai kỳ.

Xét nghiệm nước tiểu khi mang thai có thể cho biết được một số bệnh lý như:

  • Xét nghiệm nước tiểu trước tuần 12 của thai kỳ giúp phát hiện sớm nhiễm trùng đường tiểu.
  • Nếu kết quả cho thấy có protein trong nước tiểu nghĩa là thai phụ cần thận trọng với chứng tiền sản giật.
Xét nghiệm nước tiểu khi mang thai có tác dụng gì?

Xét nghiệm nước tiểu khi mang thai giúp phát hiện các bệnh lý mà bà bầu dễ gặp phải trong thai kỳ

  • Nếu xét nghiệm cho thấy nước tiểu có lẫn máu thì có thể đây là dấu hiệu của các bệnh khác nhau ở thận, hệ tiết niệu hoặc bàng quang.
  • Nếu có đường trong nước tiểu thì mẹ bầu có thể bị tiểu đường thai kỳ.
  • Quá trình phân tích sinh hoá của nước tiểu có thể hỗ trợ trong việc chẩn đoán sỏi thận và porphyria.
  • Nếu phân tích dưới kính hiển vi tế bào đổ ra từ niêm mạc bàng quang xuất hiện trong nước tiểu, có thể hỗ trợ trong việc chẩn đoán và điều trị căn bệnh ung thư bàng quang.

Một khi kết quả xét nghiệm nước tiểu khi mang thai có sự bất ổn thì bác sĩ sẽ chỉ định mẹ bầu thực hiện thêm các xét nghiệm liên quan khác chẳng hạn như xét nghiệm máu để tìm ra nguồn căn của bệnh mà mẹ đang mắc phải.

Vậy trước khi xét nghiệm nước tiểu khi mang thai có cần nhịn ăn hay không?

Xét nghiệm nước tiểu khi mang thai có cần nhịn ăn không?

Mẹ bầu nên nhịn ăn và nhịn tiểu trước khi tiến hành làm xét nghiệm

Đây là vấn đề mà các chị em phụ nữ mang thai lần đầu rất thắc mắc vì đã có nhiều trường hợp chị em ăn sáng đầy đủ chuẩn bị kỹ càng để đi xét nghiệm, nhưng khi đến nơi thì bác sĩ lại bảo không thể xét nghiệm được do đã ăn sáng rồi. Nguyên nhân là khi mẹ ăn sáng thì lượng dinh dưỡng trong thức ăn sẽ làm loãng nước tiểu, khiến cho kết quả không được chính xác.

Chính vì thế, tốt nhất là mẹ bầu nên nhịn ăn và nhịn đi tiểu trước khi thực hiện xét nghiệm để có được kết quả chính xác nhất.

Những điều nên và không nên làm trước khi xét nghiệm nước tiểu khi mang thai

Trước khi thực hiện xét nghiệm nước tiểu và để quá trình xét nghiệm được diễn ra trơn tru thì mẹ bầu cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Vệ sinh bộ phận sinh dục thật sạch sẽ và kỹ lưỡng bằng nước ấm, không nên sử dụng các loại dung dịch tẩy rửa có tính kiềm hoặc axit quá cao vì sẽ dễ làm thay đổi môi trường âm đạo.
  • Mẹ không nên ăn các loại thực phẩm có màu đậm vì có thể khiến nước tiểu đổi màu như củ cải đường, quả mâm xôi hoặc đại hoàng…
Mẹ bầu cần lưu ý gì trước khi xét nghiệm nước tiểu khi mang thai?

Mẹ cần tìm hiểu kỹ càng trước khi xét nghiệm để đạt được kết quả tốt nhất

  • Trước khi thực hiện xét nghiệm mẹ không nên tập thể dục quá sức.
  • Không nên dùng bất kỳ loại thuốc nào kể cả viên uống vitamin, thực phẩm chức năng vì những thành phần trong thuốc sẽ làm ảnh hưởng đến kết quả chỉ số xét nghiệm nước tiểu khi mang thai.

Conlatatca.vn

11:12:03 05/12/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.