“Vạch áo điểm mặt” những điểm khác nhau giữa dọa sảy thai và sảy thai

17:03:52 10/03/2016

Dọa sảy là giai đoạn tiền sảy thai và khi các có các “triệu chứng” dọa sảy xuất hiện, mẹ bầu phải ngay lập tức “cứu nguy” cho thai nhi. Thế nhưng, những biểu hiện bên ngoài của dọa sảy thai lại gần giống với dấu hiệu sảy thai, khiến mẹ bầu rất khó phân biệt.

Dọa sảy là giai đoạn tiền sảy thai và khi các có các triệu chứng dọa sảy xuất hiện, mẹ bầu phải ngay lập tức “cứu nguy” cho thai nhi. Những biểu hiện bên ngoài của dọa sảy thai gần giống với dấu hiệu sảy thai, khiến mẹ bầu rất khó phân biệt. Tuy nhiên, hãy đọc bài viết sau để nắm rõ hơn về 2 hiện tượng này nhé.

bà bầu bị dọa sảy thai

Khi nghi ngờ mình có dấu hiệu dạo sảy thai, bạn cần đến bệnh viện ngay lập tức

Phân biệt dọa sảy thai và sảy thai

Hai hiện tượng này thường đặc biệt xuất hiện trong giai đoạn đầu mang thai của mẹ bầu. Có thể trước 12 – 24 tuần của thai kỳ.

Thế nhưng, dọa sảy lại ít nguy hiểm và có khă năng cứu sống thai nhi nếu như mẹ bầu phát hiện kịp thời. Tuy nhiên, đây là lời cảnh báo mẹ phải chú ý, cần thận trong “nhất cử nhất động” của mình trong thời gian tới.

Còn sảy thai là hiện tượng thai nhi bị “tống xuất” khỏi buồng tử cung và được phân chia thành nhiều loại như: sảy thai hoàn toàn, sảy thai lưu, sảy thai không trọn, sảy thai liên tiếp…

Nguyên nhân dọa sảy thai

  • Tinh dịch của bố xảy ra “lỗi”.
  • Bất đồng nhóm máu mẹ con.
  • Mẹ bầu mắc phải các căn bệnh mãn tính hay những bệnh liên quan đến cổ tử cung.
  • Mẹ bầu nhưng chưa có kinh nghiệm phát hiện mình đã có thai để có biện pháp bảo vệ thai nhi.
  • Điều kiện vật chất, y tế, chăm sóc thiếu thốn, thai phụ bị suy nhược do thiếu dưỡng chất.
  • Chế độ nghỉ ngơi, ăn uống bất hợp lý trong thời gian mang thai.

Dấu hiệu dọa sảy thai

Dấu hiệu phổ biến nhất là mẹ bầu đau tức bụng âm ỉ, đau từng cơn ở bụng dưới và có kèm xuất huyết (lượng ít) ở âm đạo.

Một số trường hợp, bào thai và lá nhau có dấu hiệu tống xuất ra khỏi tử cung nhưng không có triệu chứng báo hiệu và chỉ được phát hiện thông qua siêu âm. Vì vậy, thai phụ cần lưu ý để khám và siêu âm thai theo định kỳ.

Phòng tránh dọa sảy thai

Me bầu cần đặc biệt chú ý đến hiện tượng ra máu trong thai kỳ vì đây thường là dấu hiệu “mở đường” cho các vấn đề nghiêm trọng về sau. Đó có thể là dấu hiệu lá nhau nằm không bình thường hoặc nhau tiền đạo, cũng có thể báo hiệu dọa sảy. Lúc này cần có biện pháp điều trị khẩn cấp.

Khi mẹ bầu bị dọa sảy thai, bạn cần tuân theo những chỉ định của bác sĩ và có chế độ nghỉ ngơi, ăn uống hợp lý. Đồng thời:

– Tránh làm việc nặng, nghỉ ngơi tuyệt đối tại giường. Nếu có thể, gia đình nên mời bác sĩ chuyên khoa đến khám tận nơi cho sản phụ, hạn chế di chuyển trong thời gian này.

– Kiêng quan hệ.

– Không áp dụng các phương pháp “truyền miệng”, phản khoa học để an thai.

– Giữ tâm trạng “bình ổn”, lạc quan trong suốt quá trình mang thai. Bạn có thể tâm sự với chồng hoặc bạn bè mình về những vấn đề khiến bạn mêt mỏi, gánh nặng của bạn sẽ vơi đi nhiều đấy.

– Khám thai định kỳ và tiến hành sàng lọc trước khi sinh để kịp thời phát hiện tai biến sản khoa

– Bổ sung các vitamin, viên sắt và axit folic dành cho mẹ bầu và việc này cần có sự tư vấn từ bác sĩ.

– Chú ý đến những bất thường dù là nhỏ “xíu” trong thai kỳ mẹ nhé.

Conlatatca.vn

17:03:52 10/03/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.