Thai 11 tuần tuổi chết lưu và những điều mẹ cần biết

06:07:14 10/07/2018

Thai chết lưu là một trong những trường hợp xấu nhất mà mẹ có thể gặp phải trong thai kỳ. Nó có thể xuất hiện trong bất kỳ giai đoạn nào và bất kỳ thời điểm nào, nhưng phổ biến nhất vẫn là giai đoạn 3 tháng đầu mang thai. Vậy nguyên nhân do đâu khiến thai 11 tuần tuổi chết lưu và cách xử lý như thế nào?

Thai chết lưu là gì?

Thai chết lưu được hiểu là thai nhi đã ngừng phát triển nhưng vẫn còn nằm lưu lại trong bụng mẹ hơn 48 tiếng. Nếu để quá lâu mà không được phát hiện và xử lý kịp thời thì gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ như gây rối loạn đông máu, nhiễm trùng, thậm chí có thể khiến mẹ tử vong.

Nguyên nhân khiến thai 11 tuần tuổi chết lưu

Không riêng gì thai nhi 11 tuần tuổi mà hầu hết các tuần thai khác đều có khả năng xảy ra hiện tượng thai chết lưu và thường là do một số nguyên nhân sau:

Do người mẹ

Bất thường về tử cung: tử cung của người mẹ bị dị dạng như u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung, ung thu tử cung, sa tử cung… sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của thai nhi và có thể khiến thai chết lưu.

Mẹ mắc các bệnh lý mãn tính: trong suốt quá trình mang thai, người mẹ có thể mắc các bệnh như tiểu đường thai kỳ, cao huyết áp, suy thận, bệnh tim… và khiến thai nhi bị ảnh hưởng, nghiêm trọng thì khiến thai ngừng phát triển.

Mẹ bị nhiễm trùng: sức đề kháng yếu đi trong quá trình mang thai khiến mẹ dễ bị tấn công bởi các loại vi khuẩn, virus và lây sang thai nhi dẫn đến thai 11 tuần tuổi chết lưu.

Mẹ bị nhiễm độc thai nghén: đây là một bệnh lý rất nguy hiểm và nếu không được điều trị kịp thời có thể sẽ dẫn đến thai ngừng phát triển và ảnh hưởng đến tính mạng của người mẹ.

Mẹ bầu lớn tuổi: xác suất thai 11 tuần tuổi chết lưu ở những phụ nữ mang thai trên 40 tuổi cao hơn nhiều so với phụ nữ dưới 40 tuổi.

Thai 11 tuần tuổi chết lưu có sao không?

Thai 11 tuần tuổi chết lưu là trường hợp xấu nhất trong thai kỳ khiến mẹ mất con mãi mãi

Do thai nhi

Rối loạn nhiễm sắc thể: rối loạn về sự phân chia nhiễm sắc thể trong quá trình phôi thai được hình thành khiến thai nhi dễ bị chết lưu, sảy thai hoặc chết ngay sau khi sinh.

Bất thường về nhau thai: nhau thai hẹp hay vì lý do nào đó khiến nhau thai không còn khả năng truyền chất dinh dưỡng cho thai nhi nữa và khiến thai nhi ngừng phát triển trong bụng mẹ.

Mẹ mang đa thai: khi mẹ mang thai hơn một bé thì nguy cơ thai chết lưu cũng cao hơn bình thường, bởi trong quá trình phát triển, máu của thai có thể truyền cho nhau và gây ra tình trạng một thai ngừng phát triển.

Dấu hiệu thai 11 tuần tuổi chết lưu

Thai 11 tuần tuổi không có tim thai

Thông thường, tim thai đã bắt đầu hình thành từ khi thai nhi 5 tuần tuổi và đến tuần thứ 7 – 8 thì mẹ hoàn toàn có thể nghe thấy nhịp tim thai nhi thông qua thiết bị siêu âm. Tuy nhiên, khi qua giai đoạn này mà vẫn không thấy tim thai thì mẹ nên chuẩn bị tâm lý để đối mặt với tình huống xấu nhất là thai đã ngừng phát triển.

Tử cung không giãn nở

Tử cung của người mẹ được cấu tạo rất “thông minh”, nó sẽ tự động giãn nở phụ thuộc vào mức độ phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, nếu tử cung không giãn nở mà giữ nguyên kích thước ban đầu thì có thể đây là dấu hiệu cho thấy thai nhi không phát triển nữa.

Âm đạo tiết dịch nhầy

Khi thai chết lưu, mẹ sẽ thấy âm đạo tiết dịch nhầy như mủ và có mùi hôi, còn về xuất huyết âm đạo thì có người có, có người không, tùy vào độ bám của thai nhi vào tử cung của mẹ.

Làm sao để xử lý tình trạng thai 11 tuần tuổi chết lưu?

Đối với thai nhi dưới 8 tuần tuổi thì do thai còn nhỏ nên có thể tự tiêu biến, còn đối với thai trên 8 tuần thì cần phải có sự can thiệp của y khoa để đảm bảo an toàn cho phụ nữ mang thai. Hiện nay, có 3 phương pháp xử lý phổ biến gồm:

Mẹ nên làm gì khi thai 11 tuần tuổi chết lưu?

Khi thai chết lưu cần phải nhanh chóng xử lý đưa thai ra ngoài sớm nhất có thể để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ

Kích thích chuyển dạ: tiêm thuốc để tạo ra các dấu hiệu chuyển dạ sinh con như bình thường để đẩy thai ra ngoài.

Hút thai: dùng dụng cụ y tế chuyên môn để nong cổ tử cung và hút thai ra ngoài.

Mổ lấy thai: tiến hành mổ lấy thai ra ngoài giống như mổ sinh con bình thường.

Bao lâu thì mới được mang thai lại sau khi thai chết lưu?

Sau khi thai chết lưu đã được đưa ra ngoài, người phụ nữ cần phải có một khoảng thời gian, ít nhất là 1 tháng để lấy lại sức khỏe và tinh thần. Hai vợ chồng hoàn toàn có thể quan hệ khi cảm thấy thoải mái cả về thể chất lẫn tinh thần nhưng phải dùng biện pháp an toàn. Vì phải cần ít nhất 3 tháng thì cơ quan sinh sản của bạn mới hoàn toàn hồi phục.

Trong thời gian này, cả hai vợ chồng nên đi làm xét nghiệm xác định nhóm máu Rh trước khi chuẩn bị có thai lại.

Điều chỉnh chế độ ăn uống đầy đủ các nhóm chất để chuẩn bị cho lần mang thai sắp tới.

Khi có thai, cần phải đi khám thai định kỳ đúng lịch để theo dõi sát sao sự phát triển của thai nhi, tránh được những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra lần nữa.

Conlatatca.vn

06:07:14 10/07/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.