Thai 11 tuần tuổi biết làm gì, bé của mẹ đã biết đạp hay chưa?

07:07:49 11/07/2018

Thai nhi 11 tuần tuổi biết làm gì, con đã biết đạp hay chưa là những vấn đề mà mẹ bầu trông chờ từng phút, bởi hoạt động của thai nhi sẽ phần nào đánh giá được sự phát triển của con. Trong bài viết dưới đây, Conlatatca sẽ liệt kê một loạt những hành động mà bé đã biết làm trong tuần này, cùng tìm hiểu nhé!

Thai nhi được 11 tuần tuổi cũng chính là lúc mẹ sắp vượt qua 3 tháng đầu thai kỳ đầy vất vả. Vào tuần này, thai 11 tuần tuổi biết làm gì sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố và ở mỗi bé sẽ có những biểu hiện khác nhau.

Thai 11 tuần tuổi biết làm gì?

Nhìn chung thì sự phát triển của thai nhi 11 tuần tuổi có rất nhiều thay đổi, một số bé sẽ phát triển khiến mẹ bất ngờ vào tuần này, một số bé hơi chậm một chút nhưng lại chắc chắn. Điểm nổi bật trong tuần thai này là nếu mẹ thực hiện siêu âm 4D thì sẽ được thấy rõ xương sống và các ống thần kinh xương sống chạy dọc cơ thể thai nhi.

thai 11 tuần biết làm gì

Hình ảnh thai nhi 11 tuần tuổi trong bụng mẹ

Thai nhi 11 tuần tuổi biết làm gì thì hoạt động nổi bật của bé trong tuần thai này là:

  • Thai nhi biết phản xạ, bé biết đá chân và múa tay trong bụng mẹ.
  • Các ngón tay bé xíu đã có thể bắt đầu xòe ra và nắm lại được, ngón chân có những cử động nhỏ nhưng vẫn co lại.
  • Đôi mắt con nhắm chặt lại, miệng bé chun lại để mút tay và nuốt nước ối.
  • Thai nhi có thể phản xạ lại khi bố mẹ chạm vào bụng bầu, tuy nhiên mẹ vẫn chưa thể cảm nhận được.
  • Thận, bàng quang hoàn thiện và đi vào hoạt động, có thể bé sẽ đi tiểu lần đầu tiên trong tuần này hoặc trễ hơn.

Thai 11 tuần tuổi biết đạp chưa?

Thai 11 tuần biết làm gì, khi nào thì thai nhi mới biết đạp là những vấn đề rất được mẹ bầu lưu tâm. Thông thường, khi thai nhi đủ lớn thì hiện tượng thai máy sẽ được mẹ cảm nhận rõ hơn so với giai đoạn 3 tháng đầu.

Cụ thể là ở giữa tháng thứ 4 đến tháng thứ 5 của thai kỳ, mẹ bầu sẽ nhận thấy những cú đạp đầu tiên của bé. Vào thời điểm này, thai nhi sẽ hoạt động rất tích cực bên trong tử cung của mẹ do đôi chân bé đã duỗi thẳng và bé bắt đầu tò mò với thế giới bên ngoài.

thai 11 tuần biết làm gì thì bé khỏe

Thai 11 tuần biết làm gì tùy thuộc và sự phát triển và thể trạng từng bé

Từ tháng thứ 5 trở đi là thời điểm phù hợp để mẹ thực hiện thai giáo, khi bé đã nhận thức được âm thanh, ánh sáng và những cú đạp tung thành bụng mẹ sẽ xuất hiện khi mẹ mang thai tháng thứ 8. Chính vì thế mà mẹ đừng lo lắng khi đến giờ vẫn chưa nhận thấy các hoạt động đạp của con, hãy chờ đợi thêm vài tuần nữa, lúc đó mẹ sẽ “đứng ngồi không yên” trước sự năng động của con đấy!

Những hoạt động yêu thích của thai nhi trong bụng mẹ

Bơi lội

Trên thực tế, thai nhi của mẹ trông giống như một chú cá nhỏ luôn được bao bọc bởi nước ối. Đây là môi trường lý tưởng để bé yêu của mẹ thỏa sức tung hoành mà không sợ tác động từ bên ngoài. Những cú đạp vào bụng mẹ, bé trườn lại hoặc xoay người luôn khiến mẹ có cảm giác bé đang bơi lội trong bụng mình. Mẹ hãy yên tâm vì đây là dấu hiệu chứng tỏ mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh và bé yêu phát triển đúng hướng.

Thai nhi thổi bong bóng

Thai nhi có rất nhiều trò vui trong bụng mẹ, cụ thể là hoạt động thổi bong bóng và chơi đùa với nước ối. Đối với các mẹ tò mò không rõ thai 11 tuần biết làm gì thì đây cũng là hoạt động chủ yếu của bé trong tuần này, tương tự như việc các bé chơi bong bóng dưới nước đấy mẹ ạ.

thai 11 tuần biết làm gì trong tử cung của mẹ

Thai 11 tuần biết làm gì lúc này vẫn chủ yếu là thai nhi nuốt ối, đạp và cử động trong bụng mẹ

Bắt dây rối

Dây rốn đóng vai trò truyền dẫn chất dinh dưỡng từ mẹ đến thai nhi, nhưng đa số các bé đều sẽ chơi đùa với dây rốn trong thai kỳ. Việc chơi đùa với dây rốn dễ dẫn đến hiện tượng dây rốn quấn cổ khiến bé ngạt thở, nếu mẹ thấy thai nhi đang cử động bỗng chốc im lặng cả ngày thì cần đến bệnh viện ngay để đảm bảo bé không sao mẹ nhé.

Ngáp ngủ

Mẹ sẽ không thể cảm nhận được cơn ngáp ngủ của thai nhi, hoạt động này chỉ kéo dài tầm 5-6 giây. Thai nhi rất thích ngáp ngủ và dành nhiều thời gian ngủ để hệ thần kinh và các cơ của trẻ sẽ được thư giãn. Không những thế, bé ngáp ngủ cũng chứng tỏ cơ thể đã thấm mệt sau thời gian vận động. Bé sẽ ngủ nhiều nhất trong 3 tháng cuối thai kỳ nên mẹ hãy yên tâm nếu thấy thai máy ít đi nhé.

Tè bậy

Có thể mẹ sẽ không biết nhưng thai nhi sẽ tè ngay trong nước ối, đây cũng chính là một cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển của thai kì. Tuy nhiên, mẹ cũng đừng lo lắng về việc môi trường nước ối bị ô nhiễm bởi nước tiểu của thai nhi hầu như rất sạch và không hề ảnh hưởng đến việc tiêu hóa của bé.

Conlatatca.vn

07:07:49 11/07/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.