Thai 11 tuần đo độ mờ da gáy được chưa?

06:07:15 19/07/2018
1

Đo độ mờ da gáy là một trong những kiểm tra vô cùng quan trọng khi mang thai giúp bác sĩ tầm soát dị tật cho thai nhi nhưng chỉ có thể thực hiện trong một khoảng thời gian nhất định. Vậy khi nào thì có thể tiến hành bước kiểm tra này? Liệu rằng thai 11 tuần đo độ mờ da gáy được chưa?

Tại sao mẹ bầu nên đo độ mờ da gáy?

Thai 11 tuần đo độ mờ da gáy được chưa nhỉ?

Thai 11 tuần đo độ mờ da gáy được chưa là điều nhiều mẹ bầu quan tâm

Đo độ mờ da gáy là một trong những cách giúp mẹ chẩn đoán hội chứng Down sớm nhất khi mang thai. Khi thực hiện biện pháp này, bác sĩ sẽ siêu âm thai nhi vào một thời điểm thích hợp.

Nếu kết quả siêu âm cho thấy lượng chất lỏng dưới da ở mặt sau cổ bé nhiều hơn những đứa trẻ bình thường thì thai nhi có khả năng mắc hội chứng Down. Lúc này, bác sĩ sẽ đề nghị mẹ bầu tiến hành thêm các xét nghiệm như chọc ối hoặc lấy mẫu nhung màng đệm để đưa ra sự chẩn đoán chính xác và kết luận về tình trạng của thai nhi trong bụng.

Trên thực tế, có nhiều mẹ bầu đi siêu âm và kết quả cho thấy thai nhi vẫn phát triển bình thường. Tuy nhiên, khi trẻ sinh ra lại gặp một số vấn đề bất thường. Nguyên nhân chính gây nên tình trạng này ở trẻ chính là việc mẹ bầu bỏ qua giai đoạn đo độ mờ da gáy vào thời điểm cần thiết. Mẹ tin tưởng tuyệt đối vào kết quả khám thai định kỳ mà quên mất rằng để đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi, mẹ còn phải thực hiện những xét nghiệm khác kèm theo.

Cách đọc kết quả đo độ mờ da gáy

  • Thai có độ mờ da gáy = 1,3 mm: nguy cơ mắc bệnh Down thấp.
  • Thai có độ mờ da gáy = 2,5-3,0 mm: 9/10 trẻ bình thường.
  • Thai có độ mờ da gáy >3,0 mm: nguy cơ mắc bệnh Down cũng như các bất thường nhiễm sắc thể khác rất cao.

Kết quả siêu âm đo độ mờ da gáy có thể khẳng định chính xác 75% nguy cơ thai nhi bị hội chứng Down. Tuy nhiên, có khoảng 1/20 – 1/25 thai phụ khi đo độ mờ da gáy có kết luận “nguy cơ cao” vẫn sinh con khỏe mạnh. Nếu nhận thấy trường hợp thai nhi có nguy cơ bị bệnh Down cao, mẹ bầu cần làm thêm 1 số xét nghiệm như PAPP-A, Free- β HCG (cũng trong tuần 11-13); Triple test (tuần 16-18) để có kết quả chính xác.

Thai 11 tuần đo độ mờ da gáy được chưa?

Thời gian tốt nhất để mẹ bầu tiến hành đo độ mờ da gáy là khi thai nhi 11 tuổi đến khi thai nhi 14 tuần tuổi. Theo các bác sĩ, mẹ bầu không nên thực hiện đo trước khi thai nhi 11 tuần tuổi vì kết quả đo sẽ rất mờ, cộng với việc thai nhi còn quá nhỏ nên kết quả đo thường không chính xác.

Trong khi đó, nếu mẹ bầu thực hiện đo độ mờ da gáy khi thai nhi quá 14 tuần thì kết quả đô độ mờ lại trở về binh thường, hệ thống bạch huyết của bé sẽ hấp thu chất lỏng gáy dư thừa. Lúc này, kết quả đo độ mờ sẽ không có ý nghĩa gì nữa. Chính vì thế, việc thực hiện đo độ mờ da gáy khi thai nhi 11-14 tuần có ý nghĩa rất quan trọng.

Mẹ bầu nào có nguy cơ sinh con mắc hội chứng Down?

Mang thai 11 tuần đo độ mờ da gáy được chưa

Thời gian tốt nhất đo độ mờ da gáy là khi thai nhi 11- 14 tuần tuổi

Hội chứng Down là bệnh do đột biến nhiễm sắc thể gây ra, có khoảng 1/1000 trẻ mắc bệnh mỗi năm. Trẻ sơ sinh mắc Down thường chậm phát triển trí tuệ với các mức độ nặng hoặc nhẹ khác nhau, khuôn mặt, hình thể cũng khác với trẻ bình thường như mắt sếch, mũi tẹt, mặt ngắn, 2 mắt cách xa nhau…

Hội chứng này thường gặp ở trẻ có mẹ mang thai ở độ tuổi trên 35; cha hoặc mẹ có tiền sử gia đình mắc các bệnh về đột biến gen; cha/mẹ thường xuyên tiếp xúc với hóa chất độc hại, chất phóng xạ; thai phụ sử dụng thuốc điều trị hoặc sốt cao, mắc bệnh truyền nhiễm trong tam cá nguyệt thứ nhất.

Conlatatca.vn

06:07:15 19/07/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.