Thai 11 tuần đau bụng dưới khi nào là nguy hiểm?

07:07:11 10/07/2018

Mang thai 11 tuần đau bụng dưới có thể do chứng táo bón thai kỳ, đau dây chằng... nhưng cũng có thể lại là biểu hiện của những tình trạng nguy hiểm như tiền sản giật, thai ngoài tử cung, viêm ruột thừa,...

Thai 11 tuần đau bụng dưới khi nào là bình thường?

Thai 11 tuần đau bụng dưới được cho là bình thường khi nó không đi kèm theo những dấu hiệu đáng ngờ khác. Nguyên nhân có thể do:

 Do căng cơ và dây chằng

nguyên nhân thai 11 tuần đau bụng dưới

Ốm nghén là một trong những nguyên nhân khiến mẹ mang thai 11 tuần đau bụng dưới

Khi thai nhi 11 tuần tuổi, con yêu đã khá lớn và tử cung của mẹ cũng lớn theo. Điều này khiến mẹ cảm thấy thỉnh thoảng đau và căng tức phần bụng. Thường mẹ sẽ cảm thấy đau bụng dưới khi ho, ngồi xổm hay đứng dậy.

Ốm nghén

Mang thai là lúc cơ thể mẹ có nhiều sự thay đổi khác nhau và một trong số đó là sự thay đổi của hệ tiêu hóa. Khi thai nhi 11 tuần tuổi, mức độ progesterone trong tử cung tăng lên để hỗ trợ quá trình phát triển của thai nhi, kéo theo sự gia tăng progesterone trong dạ dày, ruột và thực quản. Đây là một trong những nguyên nhân gây ốm nghén khi mang thai. Những bà bầu bị ốm nghén, nôn ói nhiều sẽ dẫn tới tình trạng bị co thắt vùng bụng gây nên những cơn đau bụng dưới khó chịu.

Chứng táo bón, khó tiêu

Đây là tình trạng thường gặp ở các mẹ bầu. Nguyên nhân của tình trạng này là do tử cung cản trở hoạt động của dạ dày cùng với sự thay đổi hormone, làm chậm quá trình tiêu hóa và dẫn đến tình trạng táo bón, đầy hơi và khiến mẹ mang thai 11 tuần đau bụng dưới.

Khi nào mang thai 11 tuần đau bụng dưới là nguy hiểm?

Thai ngoài tử cung

 thai 11 tuần đau bụng dưới có sao không nhỉ?

Nhiều mẹ bầu lo lắng việc mang thai 11 tuần đau bụng dưới

Thai ngoài tử cung là trường hợp thai nhi nằm ở những vị trí khác bên ngoài tử cung. Triệu chứng ban đầu của hiện tượng này thường không rõ ràng và dễ gây nhầm lần cho mẹ bầu. Các cơn đau bụng dồn dập, quặn thắt, xuất huyết âm đạo bất thường có màu sẫm và loãng là những dấu hiệu của thai ngoài tử cung.

Nếu tình trạng này không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể làm ảnh hưởng đến sức khoẻ của mẹ bầu.

Mẹ có khối u

Phụ nữ có tiền sử mắc khôi u buồng trứng, u xơ tử cung thường xuất hiện chứng đảo ngược cuống u nang buồng trứng hoặc đảo ngược u cơ dưới tử cung, dẫn đến cơn đau quặn một phần bụng dưới. Cơn đau có thể dữ dội hay tự giảm dần.

Viêm ruột thừa

Viêm ruột thừa có thể xảy ra bất cứ lúc nào khi mẹ mang thai. Mẹ bầu cần lưu ý vì nếu không cứu chữa và điều trị kịp thời thì cả mẹ và thai nhi đều có thể gặp nguy hiểm. Biểu hiện bị đau ruột thừa là người mẹ có cảm giác bị đau thắt 1/3 vùng bụng hoặc đau âm ỉ kéo dài.

Đường ruột có ký sinh

Khi mang thai, mẹ cũng dễ gặp các loại ký sinh trùng như giun đũa,.. Điều này khiến mẹ dễ bị đau bụng vùng xung quanh rốn. Nếu giun đã chui vào ống mật hoặc ruột thừa sẽ càng làm cho bụng đau dữ dội hơn.

Tiền sản giật

Có thể nói tiền sản giật là biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến mẹ và thai nhi. Nếu tình trạng trở nên nghiêm trọng, bụng bầu của mẹ sẽ bị căng đau, cơn đau liên tục kéo dài và khèm theo cảm giác buồn nôn. Lúc này, tốt nhất mẹ nên đến bệnh viện để được điềuu trị kịp thời.

Conlatatca.vn

07:07:11 10/07/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.