Tất tần tật kiến thức về thai máy mẹ bầu cần biết!

11:08:10 27/08/2016

Thai máy được coi là một trong những biểu hiện nhận biết sức khỏe của thai nhi. Để hiểu rõ hơn về " thai máy là gì ?", mẹ hãy cùng Conlatatca tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Thai máy là gì?

Thai máy là hiện tượng mẹ cảm nhận được sự chuyển động của thai nhi trong bụng. Ban đầu, khi thay máy xuất hiện, mẹ sẽ nhận thấy nó giống như một cơn gò nhẹ hoặc có cảm giác như bụng mình đang có vật gì cựa quậy. Càng về sau đó, mẹ càng cảm nhận rõ hơn các cú đạp của bé. Cuối thai kỳ, thai máy mạnh đến nỗi mẹ còn nhìn thấy được bé đang chuyển động trên bụng mẹ, thậm chí là sờ được chân, bàn chân, bàn tay của con.

Mẹ thường cảm nhận được thai máy khi mang thai sang quý thứ 2. Thời điểm này tùy thuộc vào từng mẹ bầu. Với những mẹ đã có kinh nghiệm, mang bầu lần thứ 2, 3 hay cảm thấy thai máy sớm hơn các mẹ mang thai lần đầu.

Thai máy xuất hiện khi nào?

Thai máy xuất hiện từ rất sớm, vào tuần thứ 12, bé đã bắt đầu vận động trong bụng mẹ. Chỉ có điều lúc này bé còn quá nhỏ nên mẹ không nhận thấy được. Nếu may mắn, mẹ có thể “bắt” được khoảnh khắc này của con trên màn hình siêu âm.

Sang đến tuần 16 – 18, bé đã bắt đầu co duỗi chân, tay và di chuyển quanh bụng mẹ. Một số bé còn có thể vặn vẹo người hoặc đá và mút ngón tay cái. Đến tuần 20, mẹ sẽ cảm nhận được sự chuyển động của bé vào thành bụng.

Khi thai nhi 28 tuần tuổi, chưa bao giờ mẹ lại thấy bé “quậy” như thế trong bụng. Trong khoảng 12 tiếng đồng hồ, bé có thể cử động từ 10 – 30 lần. Và cũng từ thời điểm này tới cuối thai kỳ, mẹ sẽ thường xuyên cảm nhận được hoạt động của con yêu mỗi ngày.

Thai máy là gì?

Đếm số lần thai máy sẽ giúp mẹ đánh giá được tình trạng sức khỏe thai nhi.

Tần suất của thai máy

Tần suất thai máy tăng theo số tháng thai kỳ của mẹ. Ban đầu, thai máy chỉ diễn ra một vài lần trong ngày. Sang tới 3 tháng cuối, số cử động này tăng lên rất nhiều, có thể lên tới 30 lần chỉ trong một tiếng.

Bên cạnh đó, mẹ cũng có thể cảm nhận được chu kỳ của thai máy. Các em bé rất thích hoạt động trong một khung giờ nhất định khi thay đổi từ trạng thái thức sang ngủ và ngược lại. Thông thường khung giờ mà các bé thỏa sức “tung hoành” là từ 9 giờ tối tới 1 giờ sáng.

Ngoài ra, sự vận động của thai nhi cũng phụ thuộc vào các kích thích của mẹ trên bụng, hay phản ứng với âm thanh, ánh sáng. Mẹ sẽ thấy bé máy nhiều hơn khi vuốt ve bụng bầu hoặc đọc truyện, hát cho bé nghe.

Cách đếm thai máy để nhận biết tình trạng thai nhi

Số lần thai máy là một trong những dấu hiệu quan trọng cho thấy thai nhi đang khỏe mạnh. Mặc dù mỗi bé có một tần suất thai máy riêng nhưng bao giờ cũng có giới hạn chung để mẹ dựa vào đó nhận biết được tình trạng sức khỏe của con.

Cách đếm số lần thai máy như sau:

– Chọn thời điểm đếm thai máy cố định trong ngày, thường là lúc bé hoạt động nhiều nhất.

– Mẹ nằm hoặc ngồi một cách thoải mái, tiếp theo đặt tay lên bụng để cảm nhận được chuyển động của con và bắt đầu đếm. Nếu có hơn 4 lần cử động trong 30 phút thì đó là thai nhi khỏe mạnh.

– Trong trường hợp, thai máy ít hơn 4 lần, mẹ cần nằm xuống và đếm lại trong vòng 1 tiếng, 2 tiếng và 4 tiếng:

  • Có trên 4 cử động trong 1 tiếng, thai nhi vẫn bình thường
  • Có nhiều hơn 10 cử động trong 4 giờ, chưa có dấu hiệu xấu nhưng mẹ cần tiếp tục kiểm tra 3 lần/ ngày.
  • Có ít hơn 10 chuyển động trong 4 giờ, mẹ nên đến ngay bệnh viện để khám và siêu âm thai vì đó là dấu hiệu cho thấy thai nhi không khỏe mạnh.

– Nếu thai máy quá nhiều, hơn 20 lần/ giờ thì có thể tâm trạng của mẹ đang căng thẳng, ảnh hưởng đến thai. Mẹ cần bình tĩnh và nghỉ ngơi. Sau khi nằm nghỉ, cử động thai nhi vẫn không giảm thì mẹ hãy đi khám ngay nhé.

hiện tượng thai máy là gì?

Mẹ nên bắt đầu đếm số lần thai máy trong 2 tháng cuối thai kỳ.

Mẹ nên theo dõi thai máy khi nào?

Theo các chuyên gia y tế, việc theo dõi thai máy để đánh giá tình trạng thai nhi, mẹ chỉ cần tiến hành trong 2 tháng cuối của thai kỳ, mỗi ngày làm một lần, mỗi lần khoảng một giờ.

Mặc dù càng về cuối thai kỳ, cử động càng tăng nhưng nếu mẹ rơi vào trường hợp quá ngày sinh thì sự chuyển động của thai nhi sẽ giảm. Nguyên nhân một phần là do sự lớn lên của bé khiến không gian tử cung chật chội khiến mẹ khó vận động hơn.

Mẹ nên đi khám trong tình huống nào?

Nếu mẹ đếm số lần cử động của bé ít hơn 10/ giờ thì cần đi khám nhé. Ngoài ra, số lần thai máy càng ngày càng giảm trong 1 tuần liên tục, mẹ cũng cần đi kiểm tra. Vì đây là dấu hiệu cho thấy thi nhi có nguy cơ bị suy.

Một trường hợp nữa mà mẹ cũng cần để tâm là khi sự vận động của bé xuất hiện kèm theo các biểu hiện bất thường như: đau bụng, xuất huyết, gò từ cung,… Đây có thể là tín hiệu cảnh báo mẹ sắp sinh non.

Một số lầm tưởng về thai máy

Có khá nhiều mẹ bầu nhầm tưởng thai máy với cơn đói bụng cồn cào, tình trạng đầy hơi,… Điều đó dẫn đến các mẹ mang thai lần 2, 3 thường cảm nhận thai máy sớm hơn vị khả năng phân biệt của họ tốt hơn.

Bé chỉ hoạt động khi mẹ còn thức: Điều này hoàn toàn không chính xác vì trên thực tế giấc ngủ của bé và mẹ không ảnh hưởng đến nhau. Nên có nhiều bé “quậy” tới đêm làm mẹ mất ngủ.

Conlatatca.vn

11:08:10 27/08/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.