Stress khi mang thai: Hại cả mẹ lẫn con

16:04:47 13/04/2016
1

Khi bắt đầu hành trình “bầu bí” của mình, nhiều chị em trở nên nhạy cảm hơn trước, rất dễ cáu giận và có những suy nghĩ tiêu cực. Điều này dễ khiến cho các mẹ dễ rơi vào tình trạng stress. Vậy stress khi mang thai có sao không? Nó có ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi hay không?

Stress là cách mà cơ thể chúng ta phản ứng lại đối với những chuyện vượt ra ngoài sức chịu đựng của nó. Và mỗi người sẽ có một mức độ stress khác nhau, đôi khi bạn cảm thấy “stress kinh khủng” nhưng đối với người khác, họ lại chẳng thấy “hề hấn” gì.

Do giới hạn gây ra stress là khác nhau đối với mỗi người như vậy và do sự đáp ứng đối với stress là đa dạng đối với từng người, từng tình huống nên rất khó để đánh giá stress tác động đến thai kỳ như thế nào.

stress khi mang thai có sao không

Mẹ bầu rất dễ bị stress trong thai kỳ

Stress khi mang thai có sao không?

Phụ nữ mang thai là những người nằm trong nhóm có nguy cơ bị stress cao hơn so với những người bình thường khác.

Mẹ bầu bị stress có thể dẫn đến một số nguy hiểm sau:

Dọa sảy thai hoặc sảy thai thật sự.

– Tăng khả năng sinh non.

– Tăng nhịp tim.

– Tăng huyết áp trên thai phụ, khiến thai phụ dễ mắc phải những hội chứng của nhiễm độc thai nghén, tiền sản giật, sản giật rất nguy hiểm cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

–  Ở  giai đoạn hậu sản, người phụ nữ mang thai mà hay bị stress cũng dễ bị trầm cảm sau sinh hơn so với các mẹ bầu khác.

Stress có thể gây ảnh hưởng đên toàn bộ thai kỳ của mẹ, nhưng nghiêm trọng nhất là 3 tháng đầu, giai đoạn nhạy cảm nhất trong thai kỳ.

Stress ảnh hưởng đến thai nhi

Tâm lý của mẹ ảnh hưởng rất lớn đến thai nhi trong bụng của mình. Khi tâm lý bà bầu thoải mái, vui vẻ thì em bé sẽ phát triển tốt hơn. Chứng stress ở mẹ bầu sẽ gây ra những tác động tiêu cực đến thai nhi, cụ thể:

– Các chuyên gia đã kiểm tra và thấy được nồng độ chất coticotrophin hormon (CRH) trong máu tăng cao ở những bà bầu bị stress. Chất này sẽ gây cản trở việc vận chuyển oxy và dưỡng chất đến thai nhi.

– Khi bị  stress, mẹ bầu thường trở nên khó khăn hơn trong việc ăn uống, nghỉ ngơi. Từ đó, ảnh hưởng gián tiếp đến sự phát triển của thai nhi.

– Mẹ bầu bị stress tường xuyên có thể ảnh hưởng đến sự phát tiển về mặt tâm thần của đứa trẻ sau này.

Khắc phục chứng stress ở mẹ bầu

Do những tác động xấu mà chứng stress gây ra cho mẹ bầu trong thai kỳ, nên mẹ cần tìm cách “khống chế” nó ngay khi xuất hiện.

  • Ăn uống đều độ, uống nhiều nước.
  • Nghỉ ngơi đầy đủ hoặc khi cảm thấy mệt mỏi.
  • Môi trường sống cần có sự yên tĩnh, tránh tiếng ồn.
  • Luyện tập thường xuyên bằng những bài tập nhẹ nhàng.
  • Tìm cách thư giãn như nghe nhạc, đi du lịch, xem phim…
  • Chia sẻ với chồng hoặc người thân, bạn bè về những vấn đề khó khăn mà mẹ gặp phải.
  • Hạn chế bớt số lượng công việc.
  • Khám thai thường xuyên.

Conlatatca.vn

16:04:47 13/04/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.