Sinh đôi có di truyền không?

16:03:38 18/03/2016
1

Không ít ông bố bà mẹ đều hy vọng mình có thể sinh ra một cặp song sinh trong lần đầu sinh nở. “Làm” liền 2 đứa như vậy tuy vất vả lúc đầu nhưng niềm hạnh phúc sẽ được nhân đôi về sau. Tuy nhiên nhiều mẹ bầu thắc mắc rằng liệu sinh đôi có di truyền không dù biết rằng đó là món quà tự nhiên của tạo hóa.

Không ít ông bố bà mẹ đều hy vọng mình có thể sinh ra một cặp song sinh trong lần đầu sinh nở. “Làm” liền “2 đứa” như vậy tuy vất vả lúc đầu nhưng niềm hạnh phúc sẽ được nhân đôi về sau. Và có nhiều mẹ bầu thắc mắc rằng liệu “sinh đôi có di truyền không?” dù biết rằng đó là món quà tự nhiên của tạo hóa.

Sinh đôi là gì?

Sinh đôi hay song sinh là hiện tượng sinh con sau khi mang hai thai cùng một lúc. Hai thai có thể cùng giới tính hay khác giới tính. Sinh đôi có thể là cùng trứng hoặc khác trứng. Về mặt di truyền, trẻ sinh đôi cùng trứng có bộ gen giống nhau. Tuy nhiên trong quá trình phát triển, môi trường có thể tác động làm cho đặc điểm bề ngoài và tính cách của chúng khác nhau.

Theo ước tính, trên thế giới có khoảng 125 triệu cặp sinh đôi và nhóm sinh ba, trong đó có 10 triệu cặp sinh đôi cùng trứng.

Trẻ sinh đôi được hình thành như thế nào?

Theo các nhà khoa học, trong quá trình thụ thai, vì có lý do nào đó mà 2 trứng rụng và được thụ tinh bởi 2 tinh trùng cùng một lúc. Mỗi đôi có nhau thai riêng của mình và túi ối. Đây là quá trình hình thành thai đôi khác trứng và cũng là hình thức sinh đôi phổ biến hiện nay.

Còn thai đôi cùng trứng ít xảy ra hơn. Chúng được hình thành sau một đợt “sụp đổ” của phôi, khiến các tế bào nguyên thuỷ phân tách làm hai. Điều này khiến cho các chất liệu di truyền giống nhau dạt về hai nửa của phôi, và cuối cùng hai phôi độc lập được hình thành. Vì thế mà trẻ sinh đôi cùng trứng sẽ có bộ gen hoàn toàn giống nhau.

nhiều mẹ bầu thắc mắc sinh đôi có di truyền không

Trẻ sinh đôi được hình thành từ một trứng 1 tinh trùng hoặc 2 trứng 2 tinh trùng

Sinh đôi có di truyền không?

Theo các nghiên cứu thì sinh đôi có nguyên nhân từ di truyền và thông thường mỗi thế hệ lặp lại một lần. Cũng có những dòng họ chỉ đẻ sinh đôi có một lần duy nhất và điều này không bao giờ lặp lại nữa. Cũng có khi sinh đôi lại xảy ra ngay thế hệ sau. Sinh đôi cùng trứng càng hiếm khi lặp lại hơn.

Nếu trong dòng họ của mẹ bầu hoặc người chồng đã từng có người thân có con song sinh, cơ hội bạn sinh đôi là khá cao.

Những điều mẹ cần làm khi mang thai đôi

– Khi mang thai đôi mẹ bầu có nhiều nguy cơ đối mặt với rất nhiều nguy cơ như tiền sản giật, vỡ ối non, hở eo tử cung, nhau bong non, nhau tiền đạo, huyết áp thấp,…Vì thế, mẹ bầu cần có một lịch trình khám thai riêng và đều đặn. Điều này sẽ giúp bác sĩ kiểm tra cặn kẽ thai nhi, dây rốn, nhau thai có ổn định hay không để có những biện pháp can thiệp kịp thời.

– Mẹ nên nhớ rằng, khi mang song thai tức là mẹ cần ăn cho ba người. Vì vậy, lượng calo mẹ bầu nạp vào cơ thể cần gấp 3 bình thường. Theo đó, mẹ cần tăng khẩu phần ăn lên sao cho bổ sung thêm được 600 calo so với lúc chưa mang bầu. Các dưỡng chất quan trọng mẹ cần lưu ý là chất đạm, đường, vitamin, axit folic, sắt, omega 3,… Mẹ nên hạn chế ăn đồ chiên, xào, thức ăn nhanh, sẽ khiến cân nặng của mẹ tăng nhưng dinh dưỡng lại không vào thai. Đồng thời, mẹ nhớ uống nhiều nước, mỗi ngày nên uống từ 2,5 – 3 lít nước để bổ sung lượng nước ối cần thiết cho thai nhi.

nhiều mẹ bầu thắc mắc rằng sinh đôi có di truyền không

Mang song thai đồng nghĩa với việc mẹ bầu phải ăn cho 3 người

– Bên cạnh vấn đề về dinh dưỡng, mẹ bầu cần chú ý tới việc nghỉ ngơi, thư giãn. Việc mang song thai sẽ khiến cơ thể mẹ bị “vắt kiệt sức”, mẹ luôn trong tình trạng mệt mỏi. Nghỉ ngơi sẽ giúp mẹ bầu giảm bớt áp lực cho thai kỳ của mình.

– Trong tình trạng cơ thể nặng nề khi mang thai đôi, mẹ bầu cần hạn chế vận động mạnh, đi du lịch xa để tránh ảnh hưởng đến thai nhi cũng như giảm nguy cơ sảy thai hoặc sinh non.

– Mang thai đôi sẽ rất khó sinh thường do thể tích và khôi lượng thai lớn. Vì vậy, nhiều khả năng là mẹ bầu sẽ được chỉ định sinh mổ để tránh những rủi ro trong quá trình chuyển dạ hoặc khi hai thai nhi ở vị trí sinh ngược và không thể cùng lúc ra ngoài.

Colataca.vn

16:03:38 18/03/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.