Siêu âm thai 11 tuần tuổi – Thời điểm quan trọng giúp mẹ theo dõi sự phát triển của con yêu

06:07:55 10/07/2018

Siêu âm thai 11 tuần tuổi là cách giúp bác sĩ đánh giá mức độ phát triển của thai nhi và nhận định sớm những bất thường ở thai nếu có. Và đây cũng là thời điểm thích hợp để bác sĩ tiến hành đo độ mờ da gay cho bé.

Trong quá trình mang thai, mẹ sẽ có 7 thời điểm siêu âm quan trọng để theo dõi cột mốc phát triển của thai nhi. Trong đó, việc siêu âm thai 11 tuần tuổi nằm trong giai đoạn quan trọng để bác sĩ thực hiện một số thủ thuậtgiúp xác định những dị tật bất thường ở thai nhi.

Siêu âm thai 11 tuần tuổi mẹ thấy gì?

Một số hình ảnh thai 11 tuần tuổi sẽ được thể hiện rõ trên màn hình siêu âm giúp mẹ nhận ra bé đã thật sự phát triển đến mức nào rồi.

Trái tim của em bé

Siêu âm thai 11 tuần tuổi cho thấy một trái tim thai nhi có 4 buồng gồm 2 tâm nhĩ và 2 tâm thất. Hoạt động tuần hoàn máu đã diễn ra rất thuần thục và thậm chí mẹ cũng có thể nghe thấy nhịp tim thai nhi vào tuần này.

Hệ thống tim mạch của bé sẽ phát triển rất thần kỳ từ tuần thứ 5 – 14 và không ngừng bơm truyền máu để hình thành cơ thể thai nhi. Vì thế đây là giai đoạn quan trọng mà mẹ nên đi siêu âm để biết bé có các vấn đề về tim hay không.

siêu âm thai 11 tuần tuổi kà thời điểm siêu âm quan trọng

Hình ảnh tổng quan của thai nhi 11 tuần tuổi

Đầu của em bé

Thông qua hình ảnh siêu âm thai 11 tuần tuổi thì mẹ sẽ thấy đầu bé gần như chiếm ½ chiều dài cơ thể. Bao bọc bên ngoài là hộp sọ của bé và dựa vào kích thước vòng đầu thì bác sĩ sẽ xác định chính xác tuổi thai.

Bên cạnh đó, não bộ của thai nhi 11 tuần tuổi vẫn đang phát triển và không ngừng hoàn thiện trong suốt thời gian mẹ mang thai đến khi bé khôn lớn. Trong những tuần đầu thì bộ não của bé vẫn chỉ là ống thần kinh, từ tuần 10 – 11 thì hệ thần kinh trung ương và dây thần kinh sẽ được hình thành và phần còn lại trở thành tủy sống của bé.

Tay em bé

Mẹ sẽ thấy đôi tay và đôi chân nhỏ xinh của con đã tách biệt rõ hơn so với cơ thể. Nhìn chung, tứ chi của thai nhi đã phát triển đầy đủ và trong những tuần tới, hệ xương và cơ của con sẽ càng rắn chắc hơn và mẹ sẽ cảm nhận được hiện tượng thai máy từ tuần 20.

Hình ảnh siêu âm thai 11 tuần tuổi bằng phương pháp 3D hoặc 4D sẽ đem đến cho mẹ và bác sĩ hình ảnh các ngón tay nhỏ nhắn. Từ đó, bác sĩ sẽ tiến hành một số thủ thuật để dựa trên bàn tay mở của thai nhi kiểm tra xem bé có nguy cơ mắc phải hội chứng Edwards – dị tật bẩm sinh thường gặp ở tay và chân các bé hay không.

siêu âm thai 11 tuần tuổi giúp mẹ biết con đang lớn đến đâu

Khám thai và siêu âm thai là những điều quan trọng mẹ cần tuân thủ trong suốt thai kỳ

Đo độ mờ da gáy khi siêu âm thai 11 tuần tuổi

Đo độ mờ da gáy là phương pháp giúp phán đoán chính xác tới 75% trường hợp trẻ bị Down bẩm sinh. Thông thường, khi thai nhi đã phát triển ở mức độ nhất định thì bác sĩ sẽ tiến hành đo độ mờ da gáy vào tuần 11-14 của thai kỳ, do trước đó thai vẫn còn rất nhỏ và sau tuần 14 thì mọi kết quả đều không chính xác.

Phương pháp sử dụng đầu dò sẽ được áp dụng trong hầu hết trong các lần siêu âm thai và một số trường hợp, bác sĩ sẽ áp dụng chụp âm đạo người mẹ để đo được kích thước độ mờ da gáy rõ nhất. Dựa theo các chuyên gia thì chỉ số độ mờ da gáy bình thường sẽ là:

 • Độ mờ da gáy chuẩn là 2mm khi thai nhi được 11 tuần tuổi
 • Độ mờ da gáy chuẩn là 2,8mm khi thai nhi được 13 tuần tuổi.
hình ảnh siêu âm thai 11 tuần tuổi

Siêu âm thai 11 tuần tuổi là thời điểm phù hợp để đo độ mờ da gáy thai nhi

Nếu như chỉ số dưới 2,5mm và lớn hơn 3mm trong tuần 12 – 13 thì nguy cơ bé bị mắc hội chứng Down là khá cao. Lúc này, bác sĩ sẽ tiến hành một số xét nghiệm về nhau thai để xác định chính xác tình trạng của bé. Siêu âm thai 11 tuần tuổi không chỉ giúp phát hiện sớm nguy cơ trẻ bị Down mà còn đề phòng tình trạng dị tật thai nhi nếu có các nhiễm sắc thể bất thường.

Siêu âm thai 11 tuần tuổi có biết giới tính thai nhi chưa?

Có rất nhiều mẹ thắc mắc không biết siêu âm thai khi nào mới biết giới tính thai nhi. Trên thực tế thì giới tính phôi thai được hình thành ngay khi tinh trùng gặp trứng và bé là trai hay gái sẽ phụ thuộc vào người cha. Lúc này, trứng của mẹ sẽ mang nhiễm sắc thể X, và tinh trùng gặp trứng có thể là X hoặc Y.

 • Nếu tinh trùng chứa nhiễm sắc thể Y, thai nhi sẽ là bé trai.
 • Nếu tinh trùng chứa nhiễm sắc thể X, thai nhi sẽ là bé gái.

Siêu âm thai 11 tuần biết trai hay gái chưa thì vẫn còn rất sớm để cho mẹ một kết quả chính xác, mẹ có thể đợi đến tuần 16 trở đi thì kết quả mới chính xác từ 95-100% phụ thuộc vào tuổi thai của mẹ. Chúc mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh và đừng quên thực hiện các mốc khám thai quan trọng nhé!

Conlatatca.vn

06:07:55 10/07/2018

1 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.

 • zorofpt@gmail.com

  zorofpt@gmail.com

  09/03/2019

  Bộ Test thử giới tính thai nhi sớm (6 tuần tuổi, chính xác 99%,hàng xách tay từ Mỹ)

  Test thử giới tính thai nhi, khi thai mới được 6 tuần tuổi, độ chính xác 99%. Thử bằng nước tiểu, sau 5 giây có kết quả. Hàng xách tay từ Mỹ. Hàng mới 100%. Giá cả thoả thuận.

  Liên hệ: 0975.039.474

  (Tag: Chẩn đoán giới tính, Kiểm tra giới tính, Xét nghiệm giới tính, Xét nghiệm phôi ở viện 103, Xác định giới tính, Phát hiện giới tính, Dự đoán giới tính, Bói giới tính, Nhận biết giới tính, Thử giới tính, Test giới tính, Que thử giới tính, Biết giới tính, Đoán giới tính (thai nhi/em bé), Giới tính em bé, Giới tính thai nhi, Dấu hiệu mang thai, Xét nghiệm máu (phôi) biết trai hay gái, Xét nghiệm máu viện 103, Thử nước tiểu biết giới tính, Thử máu biết giới tính, Dấu hiệu mang bầu con trai, Dấu hiệu mang bầu con gái, Dấu hiệu mang thai con trai, Dấu hiệu mang thai con gái, Dấu hiệu sinh con trai, Dấu hiệu sinh con gái, Cách sinh con trai, Cách sinh con gái, Sinh con theo ý muốn, Bí quyết sinh con trai, Bí quyết sinh con gái, Siêu âm giới tính, Mẹo sinh con trai, Mẹo sinh con gái, Phương pháp sinh con trai, phương pháp sinh con gái, Ăn gì để sinh con trai, Ăn gì để sinh con gái, Cách quan hệ để sinh con trai, Cách quan hệ để sinh con gái)