Sảy thai sớm: Mẹ bầu nên làm gì?

17:03:22 02/03/2016

Sảy thai sớm là trường hợp thai phụ sảy thai trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ. Đây là vấn đề phổ biến và nó có thể xảy ra ở bất kỳ thời điểm nào thậm chí ngay cả khi họ chưa biết rằng mình đã mang bầu. Vì thế, các mẹ cần biết được các nguyên nhân, dấu hiệu sảy thai sớm để có cách xử trí và phòng tránh kịp thời.

Sảy thai sớm là trường hợp thai phụ sảy thai trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ. Đây là vấn đề phổ biến và nó có thể xảy ra ở bất kỳ thời điểm nào thậm chí ngay cả khi họ chưa biết rằng mình đã mang bầu. Vì thế, các mẹ cần biết được nguyên nhân, dấu hiệu sảy thai sớm để có cách xử trí và phòng tránh kịp thời.

Theo một số thống kê thì có khoảng 50% số noãn được thụ tinh bị hỏng ngay trong những ngày đầu, khi người đó còn chưa thử thai và có tới 20% thai kỳ kết thúc bằng hiện tượng sảy thai, nhất là trong giai đoạn 12 tuần đầu tiên của thai kỳ. Do đó, mẹ bầu cần hết sức cẩn trọng cũng như chú ý đến những biểu hiện khác thường của cơ thể để có các phương pháp can thiệp đúng lúc, tránh nguy hiểm cho bản thân và phần nào “cứu sống” được thai nhi.

Nguyên nhân sảy thai sớm

Có nhiều nguyên nhân sảy thai sớm, thông thường gồm những nguyên nhân chủ yếu sau:

– Từ những rối loạn trong cơ thể người mẹ như nhiễm sắc thể, tử cung bất thường, nhiễm trùng vùng kín, đa nang buồng trứng,…

– Bị sang chấn quá mạnh: các chị em bị ngã xe, gặp tai nạn, hoạt động mạnh,… cũng có thể khiến sẩy thai.

– Thai nhi bị thiếu nhiễm sắc thể trong quá trình phân bào, có thể bị dị tật nên không thể phát triển được dẫn đến sẩy thai.

– Thai nhi bị thiếu dinh dưỡng: thai không thể phát triển được do không thể hấp thụ dinh dưỡng được dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng, gây sẩy thai.

– Thai nhi bị nhiễm độc: nguyên nhân này xuất phát từ việc mẹ bầu ăn uống những chất không tốt cho cơ thể như cafein, cocain, hút thuốc lá hoặc do sống và làm việc trong môi trường độc hại

Dấu hiệu sảy thai sớm

Có nhiều lí do khiến cho một phôi thai ngừng phát triển. Nếu điều này xảy ra trong những tuần đầu thì nhiều mẹ sẽ không cảm thấy điều gì bất thường. Đối với mỗi người thì các dấu hiệu sảy thai sớm có thể khác nhau nhưng cơ bản đều có những dấu hiệu bất thường sau:

  • Mất đi cảm giác điển hình của người mang thai
  • Chảy máu bất thường ở âm đạo
  • Dịch nhờn ở âm đạo nhiều và có mùi hôi
  • Xuất hiện các cơn co thắt ở vùng xương chậu
  • Thường xuyên bị chuột rút
  • Đau lưng, đau bụng dưới

Một vài trường hợp sảy thai không có bất kỳ biểu hiện nào, các mẹ chỉ biết được khi đi siêu âm. Khi siêu âm các bác sĩ thấy rằng tử cung trống, không thấy bào thai phát triển.

Cách xử lý khi thấy dấu hiệu sảy thai

dấu hiệu sảy thai sớm

Việc làm đầu tiên và quan trọng khi thấy một trong các dấu hiệu trên là chị em nên đến gặp ngay bác sĩ chuyên khoa sản

Việc làm đầu tiên và quan trọng khi thấy một trong các dấu hiệu trên là chị em nên đến gặp ngay bác sĩ chuyên khoa sản. Nếu việc sảy thai sắp xảy ra mà bạn phát hiện sớm được thì hoàn toàn có thể ngăn chặn nó. Thông qua việc khám và siêu âm, các bác sĩ sẽ chọn lựa phương pháp điều trị phù hợp để giữ lại thai nhi.

Bên cạnh đó, khi thấy các dấu hiệu doạ sảy thai, mẹ bầu cần nghỉ ngơi tại chỗ, ít đi lại, giảm bớt cách hoạt động, kiêng quan hệ, ăn các loại thức ăn mát, dễ tiêu hóa và thực hiện theo chỉ định của bác sĩ.

Trong những trường hợp các mẹ đã được điều trị nhưng vẫn thấy các dấu hiệu trên chưa thuyên giảm thì cần được thực hiện các xét nghiệm, đánh giá tình trạng, bác sĩ sẽ cân nhắc là tiếp tục giữ hay phải bỏ thai.

Phòng tránh sảy thai bằng cách nào?

dấu hiệu sảy thai sớm

Để hạn chế nguy cơ sảy thai sớm, mẹ bầu cần có một chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng

Sảy thai là một biến cố, chúng ta hầu như không thể làm gì để ngăn chặn tình trạng này. Tuy nhiên, các mẹ vẫn có thể thực hiện những việc sau đây để hạn chế guy cơ này xảy ra.

– Để giảm nguy cơ sảy thai sớm bà bầu cần có chế độ dinh dưỡng đầy đủ chất, chăm sóc tốt bản thân, bổ sung các loại vitamin và khoáng chất cần thiết, tránh ăn đồ ăn tanh, cay nóng, đồ hộp, hải sản,… và loại bỏ các chất kích thích trước và trong quá trình mang thai.

Nên đi khám sức khoẻ sinh sản định kỳ tại cơ sở chuyên khoa sản, nếu thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào về tử cung, sức khỏe thì cần điều trị dứt điểm để không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi sau này. Việc kiểm tra sức khoẻ cần được thực hiện trước khi chị em có ý định mang thai, càng sớm càng tốt.

– Ngoài ra cần tránh lao động nặng, không tắm nước nóng quá lâu, hạn chế đi giày cao gót khi mang thai.

– Đối với trường hợp sảy thai liên tục nhiều lần thì hai vợ chồng nên đến gặp bác sĩ để khám tổng thể và tiến hành xét nghiệm đầy đủ trước khi quyết định mang thai. Điều này sẽ giúp làm tăng tỷ lệ mang thai khỏe mạnh và an toàn cho mẹ bầu và thai nhi.

Conlatatca.vn

17:03:22 02/03/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.