Ra máu khi mang thai 11 tuần: Nguyên nhân và cách điều trị

06:07:44 21/07/2018

Dọa sảy thai, thai ngoài tử cung, thai chết lưu... là những nguyên nhân khiến mẹ bị ra máu khi mang thai 11 tuần. Lúc này, mẹ nên đến bệnh viện ngay để tránh những nguy cơ xảy ra cho mẹ và thai nhi trong bụng.

Ra máu khi mang thai 11 tuần là biểu hiện của tình trạng gì?

Việc mẹ bầu bị ra máu khi mang thai có thể xảy ra ở bất kỳ thời điểm nào chứ không riêng gì ở tuần thai thứ 11. Nó có thể là một biểu hiện bình thường nhưng cũng có thể là “khởi đầu” của các tình trạng nguy hiểm.

Thai ngoài tử cung

 ra máu khi mang thai 11 tuần có sao không?

Ra máu khi mang thai có thể là một “điềm báo” rằng mẹ có thai ngoài tử cung

Mang thai ngoài tử cung là nguyên nhân khiến mẹ mang thai 11 tuần bị ra máu. Đây là trường hợp trứng được thụ tinh nhưng không làm tổ và phát triển trong tử cung mà phát triển ở ống dẫn trứng hoặc một vị trí ngoài tử cung nào khác.

Biểu hiện của tình trạng này là chậm kinh, rối loạn kinh nguyệt, nghén, đau âm ỉ bụng dưới, rong huyết. Lúc này, tốt nhất là mẹ nên đến bác sĩ để khám và điều trị, tránh những hậu quả xấu có thể xảy ra ở mẹ và bé.

Thai chết lưu

Thai chết lưu là tình trạng thai chết và lưu lại trong buồng tử cung của mẹ. Đây là trường hợp vô cùng nguy hiểm. Lúc đầu, mẹ vẫn sẽ có những dấu hiệu mang thai bình thường như mất kinh, ốm nghén nhưng sau đó lại bị chảy máu âm đạo, hết nghén và dần dần không cảm được thai máy và không còn tim thai nữa. Khi đó, mẹ cần đến bác sĩ ngay để được xử lý kịp thời.

Chửa trứng

Đây cũng là một tình trạng hết sức nguy hiểm, có thể khiến mẹ và thai nhi trong bụng có nguy cơ tử vong. Biểu hiện của hiện tượng trên là mất kinh, tình trạng nghén nặng hơn bình thường, xuất hiện các biểu hiện của nhiễm độc thai nghén nặng, ra máu khi mang thai màu đen. Khi có những dấu hiệu bất thường trên cần đến ngay bác sĩ để khám và điều trị.

Dọa sảy thai

Ra máu khi thai nhi 11 tuần tuổi được xem là một trong những cảnh báo nguy hiểm trong giai đoạn mang thai vì đây có thể là dấu hiệu dọa sảy thai. Tuy nhiên, nếu mẹ bầu được can thiệp kịp thời thì sẽ không có gì đáng lo ngại cả.

Nhiễm trùng âm đạo

Nhiễm trùng âm đạo và cổ tử cung cũng là nguyên nhân khiến mẹ bị ra máu khi mang thai. Nếu quan sát thấy có máu từ âm đạo, kèm theo các bất thường khác thì hãy thăm khám ngay đề phòng nguy cơ sảy thai.

Ra máu khi mang thai 11 tuần tuổi, mẹ nên làm gì?

 ra máu khi mang thai 11 tuần nên làm gì

Mẹ nên dành thời gian nghỉ ngơi nếu bị ra máu khi mang thai 11 tuần

Trước tiên, mẹ nên theo dõi lượng máu chảy ra nhiều hay ít bằng cách kiểm tra băng vệ sinh. Đồng thời quan sát màu sắc của máu xem đó là màu đỏ, hồng, nâu, đen hay máu cục.

Gặp bác sĩ để khám xem nguyên nhân mẹ bị ra máu là gì để có cách khắc phục và xử lý kịp thời để hạn chế những trường hợp đáng tiếc xảy ra như động thai, sảy thai, sinh non, thai ngoài tử cung,… Trong một vài trường hợp đặc biệt, bác sĩ sẽ chỉ định bạn thực hiện một số xét nghiệm như:

  • Kiểm tra nồng độ Hormone bằng cách kiểm tra máu, kiểm tra nước tiểu.
  • Kiểm tra mức độ mở của tử cung.
  • Siêu âm để kiểm tra tim thai để đảm bảo an toàn cho bé.

Dành nhiều thời gian nghỉ ngơi điều rất cần thiết trong tuần thai này la điều rất cần thiết. Bên cạnh đó, mẹ cũng nên hạn chế đi lại. Đối với những trường hợp nghiêm trọng, mẹ bầu buộc phải nằm tại giường liên tục trong nhiều tháng liền. Ngoài ra, mẹ cũng tránh tạo áp lực lên vùng bụng, tránh co gập người hoặc xoa bóp bụng khi bị đau.

Bên cạnh đó, mẹ cũng nên duy trì một chế độ dinh dưỡng khi mang thai lành mạnh. Tuyệt đối không ăn những món cay nóng, có tính hàn như sò, huyết và kể cả uống nước dừa.

Cuối cùng, mẹ tuyệt đối không nên quan hệ trong thời gian này vì rất dễ ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng. Mẹ có thể đợi đến khi thai kỳ ổn định rồi tiếp tục chuyện “chăn gối” lại nhé!

Conlatatca.vn

06:07:44 21/07/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.