Những rắc rối mà mẹ bầu phải “đối mặt” khi mang song thai

15:03:11 18/03/2016
1

Mang song thai không hề đơn giản như mang đơn thai. Có hai bào thai trong bụng, tức là mẹ bầu phải đối mặt với gấp đôi những rắc rối của việc mang thai đem lại. Không chỉ là về sức khỏe mà còn bao gồm cả những biến chứng tiềm ẩn trong suốt thai kỳ.

Mang song thai không hề đơn giản như mang đơn thai. Có hai bào thai trong bụng, tức là mẹ bầu phải đối mặt với gấp đôi những rắc rối của việc mang thai đem lại. Không chỉ là về sức khỏe mà còn bao gồm cả những biến chứng tiềm ẩn trong suốt thai kỳ.

Nguy cơ sinh non

Tỷ lệ sinh non ở những bà mẹ mang thai đôi là khoảng 60%. Thời gian trung bình của thai kỳ chỉ trong khoảng 35 tuần. Do sinh non nên sau khi chào đời, bé gặp phải nhiều vấn đề: hệ hô hấp chưa tự thở được, hệ miễn dịch kém, thân nhiệt không ổn định, nhẹ cân,… Nếu không có sự hỗ trợ của các thiết bị y tế, trẻ sinh non khó mà sống sót được. Chính vì vậy, trong những tháng cuối thai kỳ, mẹ càng cần phải theo dõi sát sao để nhận biết sớm các dấu hiệu chuyển dạ. Mẹ lưu ý là hãy chọn những bệnh viện uy tín để cuộc “vượt cạn” thuận lợi nhé.

Nguy cơ sảy thai

Tỷ lệ sảy thai ở những mẹ bầu mang thai đôi cao hơn so với mẹ mang đơn thai. Nhiều mẹ còn rơi vào trường hợp sảy mất một thai và chỉ giữ lại được một thai. Nếu sảy thai diễn ra trong giai đoạn đầu, thì thai nhi còn lại vẫn có khả năng sống sót và phát triển khỏe mạnh cho tới khi sinh. Nhưng nếu sảy thai vào giữa thai kỳ, nhất là khi hai thai cùng chung bánh nhau, thai nhi còn lại có nguy cơ bị kìm hãm phát triển, dẫn đến nguy cơ sinh non, xuất huyết hoặc nhiễm trùng ở mẹ bầu.

Mẹ bầu mang song thai

Mẹ bầu mang song thai có nguy cơ sinh non cao hơn.

Nguy cơ cao bị các biến chứng thai kỳ khác

Các hormone nội tiết tố tăng cao làm giảm tính năng của insulin khiến lượng đường đi vào máu mẹ bầu không được kiểm soát, gây ra tiểu đường thai kỳ. Tuy hai bé sau khi sinh xong không bị thừa cân nhưng mẹ có thể sẽ phải đối mặt với bệnh tiểu đường tuýp II.

Hơn nữa lượng hormone nội tiết tố tăng làm thân nhiệt của mẹ cao hơn, kéo theo tình trạng cao huyết áp. Khi huyết áp cao đi cùng với lượng protein trong nước tiểu cao sẽ gây ra chứng tiền sản giật – một biến chứng vô cùng nguy hiểm với mẹ bầu. Theo một thống kê, tỷ lệ mắc tiền sản giật ở bà mẹ mang thai đôi vào khoảng 21%. Khi mắc bệnh này, mẹ bầu sẽ thấy có các triệu chứng, như: đầu đau dữ dội, hoa mắt, phù nề chân, tay, mặt,..

Không chỉ có vậy, áp lực mà hai thai nhi chèn lên tử cung, túi ối, nhau thai cũng lớn hơn nhiều khiến chúng dễ gặp phải những bất thường khác, như: nhau bong non, nhau tiền đạo, nhau bám thấp, ối vỡ non,…

Mẹ bầu mang song thai dễ bị nhau bong non

Mẹ bầu mang song thai dễ bị biến chứng thai kỳ, trong đó có nhau bong non.

Để hạn chế các biến chứng này, mẹ cần phải có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, uống nhiều nước, nghỉ ngơi đầy đủ và thăm khám bác sĩ thường xuyên nhé.

Trầm cảm sau sinh

Những mẹ mang song thai bao giờ cũng có khả năng bị trầm cảm sau sinh cao hơn những người khác. Nguyên nhân là do lượng hormone progesterone giảm sụt quá nhiều, những lo lắng, mệt mỏi của mẹ khi phải chăm sóc hai đứa trẻ khiến mẹ phải chịu vô vàn áp lực, dẫn đến trầm cảm.

Để giảm thiểu tình trạng này, mẹ nên chia sẻ mọi việc, kể cả những suy nghĩa, cảm nhận với chồng, người thân trong gia đình. Khi mọi thứ được sẻ chia, mẹ cảm thấy dễ thở hơn.

Conlatatca.vn

15:03:11 18/03/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.