Để có thai kỳ khỏe mạnh “mẹ tròn con vuông” bà bầu cần tránh 5 loại cá này

12:05:28 09/05/2016

Cá được coi là một trong những loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe con người, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai. Trong cá có chứa thành phần chất béo omega 3 và nhiều chất dinh dưỡng khác cần thiết cho sự phát triển trí não của trẻ. Tuy nhiên, không phải loại cá nào cũng tốt cho mẹ bầu đâu nhé! Một số loại cá biển có chứa hàm lượng thủy ngân cao có thể gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Vì thế, nếu muốn có một thai kỳ khỏe mạnh, chị em nên tránh các loại cá bà bầu không nên ăn dưới đây.

Cá được coi là một trong những loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe con người, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai. Trong cá có chứa thành phần chất béo omega 3 và nhiều chất dinh dưỡng khác cần thiết cho sự phát triển trí não của trẻ. Tuy nhiên, không phải loại cá nào cũng tốt cho mẹ bầu đâu nhé! Một số loại cá biển có chứa hàm lượng thủy ngân cao có thể gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Vì thế, nếu muốn có một thai kỳ khỏe mạnh, chị em nên tránh các loại cá bà bầu không nên ăn dưới đây.

Hầu hết các loại cá biển đều có chứa thủy ngân. Đây là thứ kim loại rất độc, có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi. Cá hấp thụ thủy ngân từ nước dưới dạng methyl thủy ngân – một hợp chất thậm chí còn độc hơn cả chất gốc. Methyl thủy ngân nguy hiểm đối với sức khỏe con người vì nó tích tụ trong cơ thể, gây ra nguy hiểm cho não và hệ thần kinh, đặc biệt là hệ thần kinh của trẻ nhỏ và bào thai. Thủy ngân còn có thể ảnh hưởng đến thận và gan của mẹ bầu.

Có 5 loại cá đã được Cơ quan Quản lý dược và thực phẩm Mỹ (FDA) liệt vào danh sách những loại cá có lượng thủy ngân cao nhất mà bà bầu cần tránh bao gồm:

Cá ngừ

Các loại cá bà bầu không nên ăn là cá ngừ

Tuy là loại cá có nhiều giá trị dinh dưỡng nhưng với bà bầu thì cần tạm xa món cá này trong thai kỳ nhé!

Đây là loại cá có chứa hàm lượng thủy ngân cao nhất. Tuy là một loại thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng nhưng nếu mẹ bầu ăn quá nhiều loại cá này sẽ nguy hại cho mẹ bầu, gây các dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Theo lời khuyên của các bác sĩ, phụ nữ mang thai chỉ nên ăn trung bình khoảng 170 gram cá ngừ tươi hoặc đóng hộp một tuần, đặc biệt là cá ngừ trắng vì chúng chứa ít thủy ngân. Tuy nhiên, các loại cá ngừ đóng hộp cũng có thể chứa lượng thủy ngân cao hơn so với cá ngừ tươi. Vì thế, để có một thai kỳ khỏe mạnh, tốt nhất, bà bầu nên loại bỏ thực phẩm này ra khỏi thực đơn hàng ngày của mình.

Cá kiếm

Cá kiếm là một loài cá phổ biến trong ẩm thực. Do là một loài cá lớn nên thịt của nó được bán dưới dạng các miếng thịt, thường dùng để nướng. Màu thịt của cá sẽ thay đổi khi chúng có khẩu phần ăn khác nhau. Tuy thơm ngon là thế nhưng thịt cá kiếm có chứa metyl thủy ngân cao nên bà bầu cũng cần hạn chế. FDA khuyến cáo phụ nữ mang thai hay những người chuẩn bị mang thai không nên ăn quá một đĩa món cá này khoảng 200g trong một tháng. Nhưng nếu mẹ bầu không ăn thì càng tốt.

Cá mập

Cá mập là loài cá ở đầu chuỗi thức ăn, nó tiêu thụ cá khác để tồn tại và trong đó có những con cá đã bị nhiễm thủy ngân nên thịt cá mập có mức độ nguy hiểm cao. Vì thế, để đảm bảo cho “mẹ tròn con vuông”, mẹ bầu không nên ăn loại cá này khi đến các quán hải sản nhé!

Cá thu hoàng đế (cá thu to)

Cá thu là một loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng. Cá thu chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất như sắt, phốt pho, canxi, kẽm, chất béo omega 3… rất tốt cho sự phát triển não bộ, thị lực, cơ của thai nhi và giúp bà bầu luôn khỏe mạnh trong thai kỳ. Tuy nhiên, trong các loại cá thu hoàng đế còn có chứa một hàm lượng cao thủy ngân ảnh hưởng đến thai nhi nên mẹ bầu tuyệt đối nên tránh xa loại cá này. Ngược lại, mẹ bầu vẫn có thể sử dụng loại cá thu nhỏ bởi loại cá này có hàm lượng thủy ngân rất ít và vẫn có đầy đủ các thành phần dinh dưỡng như trên.

Các loại cá bà bầu không nên ăn là cá thu to

Mẹ bầu không nên ăn các loại cá thu to, cá thu vua bởi chúng có hàm lượng thủy ngân cao, gây ảnh hưởng đến trí não của thai nhi

Cá kình

Hay còn gọi là cá dìa, thịt cá màu vàng ươm, thơm ngậy nên được rất nhiều người ưa chuộng. Gan cá bé nhưng rất béo, mật cá đắng nhưng là một vị thuốc giúp ngủ ngon hiệu quả. Nhiều công dụng là thế, nhưng cá kình được liệt vào danh sách loại cá bà bầu không nên ăn do hàm lượng thủy ngân trong cá khá cao.

Mẹ bầu không nên ăn cá sống

Trong thịt cá sống, chưa qua chế biến hay chế biến chưa chín có thể chứa ký sinh trùng toxoplasmosis – một loại virus phổ biến nhất thế giới gây nhiều bệnh nguy hiểm. Nếu mẹ bầu nhiễm loại ký sinh trùng này trong 3 tháng đầu có thể gây sảy thai sớm, thai chết lưu hoặc các biến chứng nguy hiểm khác khó có thể lường trước được.

Vì vậy, khi mang thai, mẹ bầu cần nhớ ăn cá đã được chế biến kỹ, tránh xa các loại cá chứa nhiều thủy ngân. Thay vì ăn cá biển, mẹ cũng có thể chọn cho mình những loại cá nước ngọt, cá da trơn hoặc các loại thủy hải sản khác như tôm, cua, ốc… và nên nhớ chỉ ăn khoảng 350g cá và các loại thủy hải sản khác mỗi tuần thôi nhé!

Conlatatca.vn

12:05:28 09/05/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.