Mẹ bầu siêu âm nhiều có ảnh hưởng gì tới thai nhi không?

09:02:12 25/02/2016

Tình trạng dị tật thai nhi ngày càng tăng cao là nguyên nhân chính khiến mẹ bầu vô cùng lo sợ siêu âm có thể gây hại cho thai nhi. Nắm bắt được điều này, conlatatca sẽ giải đáp giúp mẹ vấn đề bà bầu siêu âm nhiều có ảnh hưởng gì không nhé.

Tại sao siêu âm lại quan trọng?

Siêu âm là phương pháp đơn giản và hiệu quả nhất để mẹ bầu có thể nhận biết được tình trạng phát triển của thai nhi. Dựa vào siêu âm, bác sĩ sẽ xem xét được vị trí thai nhi, số lượng phôi thai, đo chiều cao, cân nặng, nhịp tim. Quan trọng nhất là kiểm tra dị tật thai nhi, phát hiện được những trường hợp bị bệnh Down, sứt môi, hở hàm ếch, dị dạng nội tạng hay tim bẩm sinh,…

Ngoài ra thông qua siêu âm, bác sĩ còn đánh giá được tình trạng nước ối, nhau thai, dây rốn, đồng thời dự đoán ngày sinh và tư vấn phương pháp sinh cho mẹ. Chính vì vậy, để có một thai kỳ khỏe mạnh, siêu âm là một công việc mẹ bầu cần thực hiện đầy đủ trong từng thời điểm.

Bà bầu siêu âm nhiều có ảnh hưởng gì không?

Siêu âm không gây ảnh hưởng gì tới mẹ và thai nhi

Siêu âm nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi?

Như đã nói, tình trạng dị tật thai nhi ngày càng tăng cao trong những năm gần đây khiến mẹ bầu cảm thấy lo sợ rằng siêu âm nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi. Trên thực tế có nhiều nhà khoa học đã tiến hành các cuộc nghiên cứu về vấn đề này. Thậm chí có chuyên gia còn cho rằng, siêu âm gây ra những tác động xấu tới thị giác, thính giác và não bộ, nhất là với những thai nhi dưới 8 tuần.

Tuy nhiên những giả thuyết trên vẫn chưa được chứng minh bằng khoa học. Tức là chưa có một cuộc nghiên cứu nào khẳng định được tác hại của sóng siêu âm đối với thai nhi. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, tần suất của sóng siêu âm quá thấp nên không thể gây ảnh hưởng tới mẹ và bé ở trong bụng. Như vậy, mẹ bầu có thể hoàn toàn yên tâm khi đi siêu âm thai nhé.

Tuy nhiên, không phải vì không có hại mà mẹ bầu lạm dụng siêu âm. Siêu âm nhiều lần trong thai kỳ không chỉ khiến mẹ bầu tốn kém chi phí mà còn mất nhiều thời gian, công sức. Lâu dần sẽ nảy sinh tâm lý phụ thuộc, lo lắng, bất an.

những bà bầu siêu âm nhiều có ảnh hưởng gì không?

Mỗi mẹ bầu nên siêu âm tối thiểu 3 lần trong một thai kì

Siêu âm bao nhiêu lần là tốt nhất?

Nếu mẹ bầu có một thai kỳ hoàn toàn khỏe mạnh thì chỉ cần siêu âm tối thiểu 3 lần trong thời gian mang thai:

– Tuần thai thứ 12 – 14: Bác sĩ sẽ xác định tuổi thai, số lượng thai và vị trí thai nhi một cách chính xác nhất. Đây cũng là tuần quan trọng để bác sĩ đo độ mờ da gáy nhằm dự đoán một số bất thường về nhiễm sắc thể, là nguyên nhân gây ra bệnh Down, dị dạng tim, thoát vị cơ hoành…

– Tuần thai 22 – 24: Siêu âm sẽ giúp bác sĩ phát hiện những dị tật (nếu có) của cột sống, hộp sọ, não, phổi, tim, tay, chân, mặt,… Đồng thời đánh giá sự phát triển của thai nhi qua chỉ số chiều cao, cân nặng, tình trạng dây rốn, nhau thai, túi ối.

Thai nhi 32 tuần tuổi – 34: Đây là tuần thai khi siêu âm sẽ giúp bác sĩ kiểm tra những bất thường ở động mạch, tim, cấu trúc não bộ đồng thời xem xét dây rốn, nhau thai, nước ối để tiên lượng cho cuộc sinh nở sắp tới của mẹ bầu.

Ngoài 3 lần trên, mẹ bầu có thể siêu âm nhiều lần theo chỉ định của bác sĩ. Thông thường, những mẹ bầu đã từng gặp bất thường về thai kỳ ở những tháng trước hoặc kì sinh nở trước như: có tiền sử sinh non, sảy thai, dọa sảy, nhau bám thấp,… hay mắc các bệnh có nguy cơ đe dọa tới thai nhi: tiểu đường, cao huyết áp, u xơ tử cung, suy thận,… thì cần tuân theo đúng lịch trình của bác sĩ.

Bên cạnh đó, trong quá trình mang thai, nếu mẹ nhận thấy bất kì một dấu hiệu bất thường nào: đau bụng, ra máu, tăng cân nhanh, … thì cần đến bệnh viện khám ngay. Tại đó bác sĩ sẽ cho mẹ siêu âm để biết được tình trạng cụ thể của thai nhi.

Conlatatca.vn

09:02:12 25/02/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.