Mẹ bầu siêu âm nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi không?

10:02:54 23/02/2016

Một số quan điểm cho rằng siêu âm nhiều sẽ gây ảnh hưởng xấu tới sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là não bộ. Vậy thực hư của điều này như thế nào? Các mẹ hãy cùng conlatatca tìm hiểu cặn kẽ vấn đề siêu âm nhiều có ảnh hưởng thai đến thai nhi không nhé.

Một số quan điểm cho rằng siêu âm nhiều sẽ gây ảnh hưởng xấu tới sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là não bộ. Vậy thực hư của điều này như thế nào? Các mẹ hãy cùng Conlatatca tìm hiểu cặn kẽ vấn đề siêu âm nhiều có ảnh hưởng thai đến thai nhi không nhé.

Tìm hiểu về siêu âm thai

Siêu âm là phương pháp sử dụng sóng âm có tần số cao tiếp xúc với một phần cơ thể để nhìn thấy được hình ảnh các bộ phận bên trong cơ thể. Thiết bị siêu âm khi chạm vào bụng sẽ khiến sóng âm đi qua thành bụng tạo thành các chùm tia sóng âm. Trong quá trình di chuyển, các chùm tia này gặp được vật gì sẽ dội lại về thiết bị siêu âm, từ đó tạo ra hình ảnh trên màn hình. Chùm tia này sẽ xuyên qua được các bộ phận có mô mềm như phổi, gan, thận, nước.

Khi siêu âm, mẹ bầu có thể thấy được hình ảnh hiện tại của thai nhi đang chuyển động.
Chính vì vậy, bác sĩ sẽ đánh giá được sự phát triển của thai nhi thông qua các thông số: nhịp đập tim thai, vị trí, kích thước bào thai, tình trạng nhau thai, nước ối,… đồng thời phát hiện được các trường hợp thai ngoài tử cung, dị tật thai nhi,..

mẹ bầu siêu âm nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi không

Siêu âm là phương pháp sử dụng sóng âm có tần số cao tiếp xúc với một phần cơ thể để nhìn thấy được hình ảnh các bộ phận bên trong

Siêu âm nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Siêu âm chỉ sử dụng ứng dụng sóng âm chứ không dùng các phóng xạ ion hóa (như phương pháp X quang). Hiện nay, có nhiều nghiên cứu khoa học đã tìm hiểu vấn đề “siêu âm nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi không?” nhưng chưa hề tìm ra bất cứ bằng chứng nào cho thấy siêu âm gây hại tới sự phát triển của bào thai. Vì cường độ sóng âm của siêu âm rất thấp nên không đủ khả năng tác động xấu tới mẹ bầu cũng như em bé ở trong bụng. Hơn nữa, các phương pháp siêu âm đang ngày một cải tiến để trở lên an toàn và hiệu quả hơn. Chính vì vậy, mẹ bầu có thể hoàn toàn yên tâm khi đi siêu âm trong thai kỳ.

Tuy nhiên, mẹ không nên lạm dụng siêu âm quá. Chỉ siêu âm theo đúng lịch khám của bác sĩ hoặc khi thấy có các dấu hiệu bất thường như đau bụng, ra máu,…

Lịch siêu âm cần thiết dành cho mẹ bầu

Trong thai kì, mẹ bầu cần ghi nhớ 3 mốc phát triển quan trọng của thai nhi để đi thăm khám và siêu âm:

Thai nhi tuần thứ 12 – 14: Siêu âm vào thời điểm này sẽ giúp mẹ bầu xác định được tuổi thai, số lượng thai, ngày dự sinh, đo nhịp tim thai, quan trọng là đo độ mờ da gáy để phát hiện thai nhi có bất thường gì về nhiễm sắc thể hay không, loại trừ khả năng bị bệnh Down, dị tật thần kinh,…

Tuần thai thứ 22 – 24: Ở giai đoạn này, hình hài thai nhi đã khá hoàn thiện nên siêu âm sẽ giúp bác sĩ đánh giá được tình hình của thai nhi, nhau thai hay nước ối đồng thời phát hiện được những bất thường về hình thể như sứt môi, cơ quan nội tạng dị dạng, hở hàm ếch,…

Thai nhi tuần thứ 32 – 34: Thời điểm này nằm trong những tuần cuối của thai kì. Siêu âm giúp đánh giá sự phát triển của tim, não bộ, các bộ phận trên cơ thể thai nhi. Trong lần này, bác sĩ cũng sẽ tư vấn về ngày dự sinh để mẹ bầu chọn được phương pháp sinh thích hợp dựa vào các thông số cân nặng thai nhi, nhau thai, nước ối, ngôi thai,…

Siêu âm nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi không

Mẹ bầu cần siêu âm tối thiểu 3 lần trong một thai kì

Như vậy, nếu mẹ bầu có một thai kỳ hoàn toàn khỏe mạnh thì nên siêu âm tối thiểu 3 lần theo từng mốc thời gian trên. Với những mẹ bầu bị béo phì, tiểu đường, có tiền sử sảy thai, sinh non hay có bất thường nào về lần mang thai và sinh con trước thì nên tuân theo lịch khám và siêu âm riêng của bác sĩ để đảm bảo an toàn nhất cho thai nhi.

Những lưu ý dành cho mẹ bầu khi siêu âm thai

Hiện nay, quá trình siêu âm diễn ra khá nhanh chóng và gọn nhẹ, mẹ bầu chỉ mất khoảng 15 phút. Để việc siêu âm thuận lợi hơn, mẹ bầu nên uống nhiều nước và nhịn tiểu, điều này giúp bàng quang căng ra, sẽ nhìn thấy rõ hơn hình ảnh của thai nhi.

Trong quá trình siêu âm, mẹ bầu hãy nằm yên trên giường theo chỉ dẫn của bác sĩ. Thông thường bác sĩ sẽ phết một lớp kem chuyên dụng trên bụng mẹ rồi dùng thiết bị di chuyển quanh bụng để xuất hiện hình ảnh của thai nhi trên màn hình. Có thể mẹ sẽ thấy bác sĩ viết một loạt các cụm từ và kí hiệu sau khi siêu âm xong. Nếu không hiểu, mẹ nên chủ động hỏi bác sĩ về các thông số này hay những vấn đề mà mẹ bầu còn thắc mắc nhé.

Conlatatca.vn

10:02:54 23/02/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.