Mẹ bầu có nên uống ca cao khi mang thai hay không?

17:05:22 10/05/2016

Đối với hầu hết mọi người, ca cao luôn được xem là một loại thức uống có lợi cho sức khỏe hấp dẫn và ngon miệng. Thế nhưng, bà bầu có nên uống ca cao hay không? Cùng Conlatatca.vn đi tìm lời giải nhé.

Đối với hầu hết mọi người, ca cao luôn được xem là một loại thức uống có lợi cho sức khỏe hấp dẫn và ngon miệng. Thế nhưng, bà bầu có nên uống ca cao hay không? Cùng Conlatatca.vn đi tìm lời giải đáp nhé.

Lợi ích của ca cao

bà bầu có nên uống ca cao

Ca cao là loại thức uống rất giàu dinh dưỡng

– Chống oxy hóa: Các nhà nghiên cứu cho biết, ca cao nóng chứa phần lớn chất chống oxy hóa được tìm thấy trong trà xanh, trà đen và rượu vag đỏ. Chất này sẽ ngăn ngừa các gốc tế bào tự do, từ đó làm chậm quá trình lão hóa, kéo dài tuổi thọ.

– Rất giàu flavonoid: Đây là hoạt chất giúp cơ thể xử lý nitric oxide, hỗ trợ viêc cải thiện lưu lượng máu, giảm huyết áp, giúp bảo vệ “sức khỏe” của tim.

– Dinh dưỡng cao: Ca cao được một số nhà nghiên cứu xem như 1 loại vitamin mới, giúp cơ thể khỏe mạnh thông qua việc tác động tích cực lên tim và hệ tuần hoàn máu.

– Thức uống giàu năng lượng: Khi cảm thấy mệt mỏi, bạn có thể uống một cốc ca cao nóng, bạn sẽ được “sạc pin” ngay lập tức. Đồng thời, việc uống ca cao trước khi ngủ có thể giúp bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn.

Bà bầu có nên uống ca cao hay không?

Dù là một loại thức uống rất giàu dinh dưỡng, tuy nhiên, mẹ bầu cần cẩn trọng với các loại ca cao, vì trong ca cao có chưa chất caffine, một chất kích thích có thể gây hại tới thai nhi.

Sẽ không có vấn đề gì nếu như mẹ bầu tiêu thụ một lượng ca cao vừa phải. Cụ thể: Phụ nữ mang thai hoặc dự định sẽ mang thai được khuyến cáo không nên tiêu thụ hơn 200 miligram (mg) caffein mỗi ngày (tương đương 300ml cà phê hay 750ml trà). Nhưng ngược lại, nếu mẹ uống quá nhiều ca cao thì mẹ sẽ phải đối mặt với một số vấn đề sau:

– Trong một cuộc khảo sát, các nhà nghiên cứu đã nhận thấy rằng phụ nữ dùng hơn 200 mg caffeine mỗi ngày có nguy cơ sảy thai gấp 2 lần phụ nữ không dùng caffeine. Và điều này được công bố rộng rãi trên các phương tiện truyền thông từ năm 2008 cho đến nay.

– Một số nghiên cứu khác thì cho thấy việc mẹ bầu tiêu thụ quá nhiều caffeine trong thai kỳ thì đứa trẻ sinh ra sẽ có thể bị nhẹ cân, nhịp tim, nhịp thở nhanh hơn và thường bé hay bị giật mình trong những ngày đầu tiên sau khi chào đời.

– Caffeine là một loại chất kích thích, có khả năng gây ra chứng mất ngủ, tăng nhịp tim, thúc đẩy dạ dày bài tiết axit, dẫn đến việc xuất hiện các chứng ợ nóng.

– Những triệu chứng thai kỳ sẽ trở nên trầm trọng hơn đối với những chị em tiêu thụ quá nhiều caffeine, vì khi mang thai, cơ thể của mẹ không còn “đủ sức” để làm suy giảm nhanh lượng caffeine trong máu đươc nữa, khiến cho lượng caffeine trong mạch máu tăng lên. Trong 3 tháng giữa thai kỳ, cơ thể mẹ mất thời gian gấp hai lần bình thường để có thể làm tiêu biến đi lượng caffeine trong máu và gấp 3 lần vào 3 tháng cuối, tất nhiên, điều này thì không tốt chút nào cả.

– Lượng caffeine càng lưu lại lâu trong cơ thể thì nó càng trở nên nguy hiểm hơn. Caffeine có thể xâm nhập qua dạ con và tiếp xúc với thai nhi trong khi bé chưa thể xử lý được chất kích thích này. Điều này cũng đúng với trẻ mới sinh vì vậy mẹ cần hạn chế lượng caffeine khi cho con bú, nhất là trong vài tháng đầu.

Conlatatca.vn

17:05:22 10/05/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.