Mẹ bầu cảnh giác với dấu hiệu đau buốt bụng dưới khi mang thai

10:04:56 14/04/2016

Đau bụng dù vì bất cứ lí do gì mẹ bầu cũng cần hết sức chú ý. Đặc biệt là triệu chứng đau buốt bụng dưới khi mang thai cần được xem xét và chẩn đoán bởi việc đau buốt bụng dưới có thể là nguy cơ của chứng nhiễm trùng đường nước tiểu.

Đau bụng dù vì bất cứ lí do gì mẹ bầu cũng cần hết sức chú ý. Đặc biệt là triệu chứng đau buốt bụng dưới khi mang thai cần được xem xét và chẩn đoán ngay bởi việc đau buốt bụng dưới có thể là nguy cơ của chứng nhiễm trùng đường nước tiểu.

Đau bụng dưới khi mang thai là một trong những vấn đề mà rất nhiều mà bà bầu gặp phải. Hiện tượng này có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có những nguyên nhân có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mẹ và bé như mang thai ngoài tử cung, sảy thai, tiền sản giật,… Tuy nhiên, một số mẹ bầu gặp phải tình trạng bụng dưới đau buốt, nhất là khi đi tiểu, số lần đi tiểu cũng tăng lên vào ban đêm thì mẹ cần đi khám ngay vì nguy cơ mẹ bầu mắc chứng nhiễm trùng đường nước tiểu (nhiễm trùng đường tiết niệu) là rất cao.

Mẹ bầu cần chú ý khi có dấu hiệu đau buốt bụng dưới khi mang thai nhất là lúc đi tiểu vì có nguy cơ bị nhiễm trùng tiết niệu

Mẹ bầu cần chú ý khi có dấu hiệu đau buốt bụng dưới nhất là lúc đi tiểu vì có nguy cơ bị nhiễm trùng tiết niệu

Nguyên nhân dẫn đến nhiễm trùng đường tiết niệu

Khi mang thai, nồng độ hormone progesterone trong cơ thể mẹ bầu tăng cao làm giãn đường tiết niệu. Điều này làm chậm dòng chảy của nước tiểu, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và phát triển. Ngoài ra, tình trạng nhiễm trùng còn xảy ra khi vi khuẩn đường ruột di chuyển từ trực tràng vào niệu đạo và sinh sôi trong đường tiết niệu của mẹ bầu.

Nhiễm trùng đường tiết niệu có nguy hiểm?

Ban đầu, các mẹ chỉ cảm thấy đi tiểu gắt kèm theo đó là các cơn đau buốt bụng dưới. Tuy nhiên, nếu nhiễm trùng đường tiết niệu không được điều trị sớm có thể gây nhiễm trùng bàng quang hay còn gọi là viêm bàng quang. Viêm bàng quang gây cảm giác đau, khó chịu hoặc rát khi đi tiểu. Mẹ bầu bị viêm bàng quang thường xuyên có cảm giác buồn tiểu, khó chịu vùng chậu hoặc đau buốt bụng dưới. Những trường hợp này nước tiểu sẽ có màu đục và có mùi hôi.

Nặng hơn nữa, thai phụ sẽ có nguy cơ bị viêm thận, bể thận cấp và làm tăng nguy cơ sảy thai, sinh non. Tùy theo mức độ nặng nhẹ, nhiễm trùng đường tiết niệu có thể chia làm 3 cấp độ khác nhau:

– Nhiễm khuẩn đường tiểu: Lúc này vi khuẩn đã xâm nhập và phát triển trong đường nước tiểu. nhưng thường không có dấu hiệu rõ ràng nên mẹ bầu rất khó phát hiện.

– Viêm bàng quang: Vi khuẩn đã bắt đầu lan rộng đến vùng bang quang. Mẹ bầu sẽ có cảm giác đau buốt khi đi tiểu, bí tiểu hoặc tiểu nhiều, có khi tiểu ra máu,…

– Viêm thận, bể thận cấp: Có thể nói triệu chứng đã “di căn” thành cấp độ nặng nhất. Khi bị viêm thận, có thể gây sốt cao, tim đập nhanh, rét run, mệt mỏi, nôn ói,…, khiến bà bầu bị suy nhược nhanh dẫn tới suy hô hấp, suy tuần hoàn gây suy thai, thậm chí có thể gây sinh non.

Điều trị và phòng ngừa viêm đường nước tiểu như thế nào?

– Mẹ bầu nên thường xuyên kiểm tra mẫu nước tiểu mỗi lần đi khám thai định kỳ để kịp thời phát hiện tình trạng nhiễm trùng. Ngay lần khám thai đầu tiên, mẹ bầu nên yêu cầu được kiểm tra nước tiểu để đảm bảo an toàn.

– Mẹ nên uống nhiều nước, lượng nước được khuyến cáo cho bà bầu là 2,5 – 3 lít nước mỗi ngày hoặc mẹ cũng có thể uống các loại nước trái cây tốt cho sức khỏe và có tác dụng lợi tiểu sẽ giúp mẹ bầu hạn chế nguy cơ nhiễm bệnh. Hạn chế uống các loại nước có gas, cafe trước khi đi ngủ để tránh tình trạng đi tiểu nhiều về đêm.

Đau buốt bụng dưới khi mang thai nhất là khi đ tiểu chính là dấu hiệu của nhiễm trùng đường tiết niệu

Mẹ bầu nên uống nhiều nước giúp lợi tiểu, hạn chế nguy cơ bị nhiễm bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu

– Mẹ bầu nên lưu ý vệ sinh sạch sẽ cơ thể, nhất là các cơ quan tiết niệu hàng ngày để vi khuẩn không có cơ hội phát triển.

– Nếu triệu chứng đau buốt bụng dưới chỉ xảy ra khi đi tiểu thì mẹ bầu không nên nhịn mà nên đi tiểu ngay khi có dấu hiệu buồn đi tiểu, cẩn thận trong việc đứng lên ngồi xuống sẽ giúp mẹ giảm bớt phần nào cơn đau. Nếu cơn đau buốt vẫn xảy ra thường xuyên thì mẹ bầu nên nên đi kiểm tra tại các chuyên khoa Sản để được khám kĩ càng hơn.

Conlatatca.vn

10:04:56 14/04/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.