Mẹ bầu biết gì về tình trạng chua miệng khi mang thai?

12:10:44 22/10/2018

Chua miệng khi mang thai là tình trạng thường xảy ra trong 3 tháng đầu thai kỳ. Điều này không ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi trong bụng nhưng khiến mẹ ăn uống kém, từ đó dẫn đến giảm chất dinh dưỡng cung cấp cho con yêu. Vì thế, mẹ cần phải có biện pháp để khắc phục sớm nhất.

Nguyên nhân khiến bà bầu bị chua miệng khi mang thai

Trào ngược axit dạ dày

bà bầu chua miệng khi mang thai

Trào ngược axit dạ dày là nguyên nhân chua miệng khi mang thai

Khi mang thai, sự thay đổi hormone trong cơ thể khiến các cơ ruột được thả lỏng, axit trong dạ dày dễ trào ngược ra ngoài, gây nên tình trạng ợ nóng và khiến mẹ bầu bị chua miệng. Tình trạng trào ngược dạ dày thực quản cũng khiến tình trạng nôn nghén của mẹ bầu trở nên tồi tệ hơn.

Chua miệng do nhiễm trùng

Với những mẹ bầu bị nhiễm trùng khoang mũi, miệng, thực quản hay đường hô hấp thì sẽ dễ gây cảm giác chua miệng. Nguyên nhân là do trong các tế bào miễn dịch của cơ thể có chứa một loại enzyme tên là lysosyme. Loại enzyme này giúp tiêu diệt những vi sinh vật xâm nhập, kết hợp với các ezyme được giải phóng từ các vi sinh vật và độc tố được giải phóng từ các bào tử bị phân rã trong khoang miệng có thể tạo ra vị chua khó chịu.

Ăn thực phẩm gây chua miệng

Các mẹ biết không, những thực phẩm chứa axit thường rất dễ gây chua miệng khi mang thai. Trong đó, giấm, chanh, cam quýt, các loại dưa chua, một số loại thịt tẩm gia vị có thể là nguyên nhân khiến bà bầu bị chua miệng.

Bên cạnh đó, một số thực phẩm được chế biến với các loại gia vị giúp tăng thêm vị chua cũng có thể gây ra tình trạng chua miệng. Khi vị chua xâm nhập vào khoang miệng, chúng thường được mau chóng đẩy lui nhờ vào nước bọt và hoạt động của hệ thần kinh và các gai vị giác. Tuy nhiên, với những người bị khô miệng khi mang thai, cảm giác này có thể kéo dài hơn. Các thay đổi ở mẹ mới mang thai trong những tháng đầu thai kỳ cũng góp phần kéo dài tình trạng này.

Mẹ bầu nên làm gì để hạn chế tình trạng chua miệng khi mang thai?

Dùng những món ăn ngọt

Chua miệng khi mang thai có sao không?
Ăn bánh kẹo ngọt có thể hạn chế chua miệng khi mang thai
Những món ăn có vị ngọt như ô mai, mứt, kẹo,.. sẽ giúp mẹ bầu hạn chế tình trạng chua miệng khi mang thai. Tuy nhiên, đây chỉ là biện pháp tạm thời vì nhiều mẹ bầu có cảm giác chua miệng trở lại khi không có những món ngọt trong miệng.
Bên cạnh đó, các loại bánh quy giòn được xem là “cứu tinh” giúp các mẹ giảm ốm nghén khi mang thai. Đồng thời, bánh quy nhạt cũng giúp khắc phục cảm giác chua miệng ở các mẹ bầu. Nhưng mẹ nên lưu ý khi chọn những món ăn vặt, mẹ nên tránh những món quá nhiều đường và các hương liệu nhân tạo.

Chia nhỏ bữa ăn

Như đã nói ở trên, tình trạng chua miệng khi mang thai thường có liên quan mật thiết với tình trạng trào ngược axit dạ dày. Do đó, để hạn chế chua miệng, thay vì ăn 3 bữa chính, mẹ có thể ăn 5- 6 bữa nhỏ mỗi ngày và tránh ăn quá nhiều thức ăn trong một bữa. Điều này không chỉ giúp mẹ hạn chế bị chua miệng khi mang thai mà còn giúp hệ tiêu hóa của mẹ làm việc tốt hơn.

Không nên nằm ngay sau khi ăn

Sau khi ăn, mẹ nên ngồi nghỉ ngơi, thư giãn nhưng không nên nằm xuống vì việc nằm sẽ kích thích hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản, gây tăng vị chua trong miệng.

Vệ sinh khoang miệng sạch sẽ

Việc vệ sinh răng miệng thường xuyên bằng cách đánh răng và vệ sinh lưỡi sẽ giúp mẹ hạn chế tình trạng chua miệng khi mang thai. Tình trạng chua miệng thường xuất hiện sau khi ăn, do đó các mẹ nên đánh răng và súc miệng kỹ để loại bỏ các vụn thức ăn thừa kích thích vi khuẩn gây vị chua trong miệng, đồng thời đem lại cảm giác sạch, mát.

Tóm lại, chua miệng khi mang thai không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, điều này có thể khiến mẹ bầu ăn uống kém, gián tiếp ảnh hưởng đến nguồn cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi. Tinh trạng này sẽ tự biến mất sau tam cá nguyệt đầu tiên, nên mẹ bầu cũng không nên lo lắng quá nhé!

Conlatatca.vn

12:10:44 22/10/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.