Lưu ý cho mẹ bầu khi “quan hệ” trong từng giai đoạn của thai kỳ

10:09:16 14/09/2015
1

Quan hệ khi mang thai có thể diễn ra bình thường nếu mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh. Tuy nhiên, mẹ cần nắm rõ một số lưu ý sau đây để "chuyện ấy" suôn sẻ và hoàn hảo nhất nhé.

Quan hệ khi mang thai có thể diễn ra bình thường nếu mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh. Tuy nhiên, mẹ cần nắm rõ một số lưu ý sau đây để “chuyện ấy” suôn sẻ và hoàn hảo nhất nhé.

Nếu mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh, không bị bác sĩ nghiêm cấm thì mẹ không nên kiêng quan hệ khi mang thai. Bởi “chuyện ấy” khi mang thai sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho mẹ bầu: không chỉ giúp mẹ giảm căng thẳng, lo lắng mà còn hạn chế nguy cơ tiền sản giật cho mẹ, giúp mẹ “giữ lửa” cho hôn nhân.

Tuy nhiên, mẹ nên dựa vào những thay đổi của cơ thể theo từng gian đoạn để điều chỉnh đôi chút trong chuyện “ân ái” để tình cảm 2 vợ chồng thêm mặn nồng.

Quan hệ trong 3 tháng đầu mang thai

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, thai nhi đang trải qua một quá trình hết sức quan trọng – quá trình hình thành nên các cơ quan bộ phân của cơ thể để thành một thai nhi hoàn chỉnh.

Việc quan hệ tình dục của các thai phụ trong thời kỳ này tuy không nhất thiết phải kiêng tuyệt đối nhưng cần phải hạn chế và hết sức thận trọng để tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của thai.

quan hệ khi mang thai

Trong tam cá nguyệt đầu tiên, mẹ nên hạn chế quan hệ lâu và mạnh.

– Mẹ nên tránh việc quan hệ một cách thô bạo. Các hiệu ứng kích thích tình dục khiến cho vùng tiểu khung bị xung huyết, làm tử cung co bóp dễ  khiến thai phụ bị sảy thai.

– Thời gian quan hệ không nên quá lâu bởi sự co bóp của tử cung và sự xung huyết trong thời gian này dễ gây sảy thai và đồng thời cũng nên chú ý, dương vật không nên cho sâu vào âm đạo.

– Trong thời gian này, bụng mẹ chưa to lắm nên không cần hạn chế các tư thế giao hợp.

– Một số trường hợp nên kiêng quan hệ trong tam cá nguyệt đầu tiên hoặc hỏi ý kiến của bác sĩ:

+ Mẹ có tiền sử sảy thai, đẻ non ở lần có thai trước.

+ Mẹ mắc bệnh tăng huyết áp, mang thai đôi, nhau thai bám thấp, có vấn đề bất thường cổ tử cung…

+ Mẹ bị suy dinh dưỡng nặng, tăng cân ít, da xanh, thai bị suy dinh dưỡng cần cân nhắc khi quan hệ tình dục.

+ Nếu quá lo lắng và ốm nghén, mẹ cũng không nên quá chiều chồng mà quan hệ. Điều này sẽ chỉ khiến mẹ thêm lo lắng, bất an, thậm chí dẫn tới sợ hãi và lãnh cảm sau này.

Quan hệ trong 3 tháng giữa thai kỳ

Ở giai đoạn hai của thai kỳ (từ tháng thứ 4 đến thứ 6), do sức khỏe tốt hơn, tình trạng nghén chấm dứt, tâm lý ổn định, lượng máu lưu thông đến vùng ngực và vùng xương chậu tăng… mẹ bầu sẽ cảm thấy rất sung mãn, dễ bị kích thích, ham muốn tình dục thường tăng cao. Đây cũng là thời kỳ chia sẻ, gắn bó và sáng tạo của các cặp vợ chồng.

Tuy nhiên lúc này, cơ thể mẹ bầu đã có sự thay đổi rõ rệt, bụng trở nên nặng nề hơn trước. Do đó, mẹ nên tránh các tư thế làm gia tăng áp lực lên vùng bụng, và không nên dùng những tư thế khó, động tác mạnh.

Một số tư thế quan hệ khi mang thai khá an toàn trong giai đoạn này: Tư thế phụ nữ ở trên, tư thế nằm nghiêng một bên, tư thế vợ quỳ xuống, chồng sẽ quỳ ở đằng sau vợ, tư thế chồng ngồi trên ghế và vợ ngồi trên chồng, tư thế nằm ngửa ở gần mép giường và người chồng đứng.

Quan hệ trong 3 tháng cuối thai kỳ

Trong giai đoạn mang thai cuối cùng (từ tháng 7 đến tháng 9), bố mẹ sẽ gặp khó khăn trong quan hệ tình dục. Đến giai đoạn này thai ngày một lớn lên, mẹ bầu bắt đầu thấy đau lưng, phù chân và khó thở, nên sự ham muốn cũng giảm dần.

cách quan hệ khi mang thai

Ở tam cá nguyệt thứ 3, mẹ cần lựa chọn tư thế phù hợp để quan hệ thoải mái nhất.

Tuy nhiên, bố mẹ không nhất thiết phải dừng mọi chuyện lại bởi quan hệ khi mang thai sẽ giúp việc chuyển dạ trở nên dễ dàng hơn. Hãy yêu nhau khi nào muốn, nhưng cần chọn những tư thế để áp lực không đè lên bụng và ngực, không nên kích thích vào ngực, vì có thể làm tăng tiết prolactin khiến tử cung co bóp nhiều hơn, dễ gây sảy thai hoặc đẻ non.

Không nên quan hệ “hăng hái” quá, dễ làm tổn thương âm đạo, cổ tử cung. Nếu thấy ra máu, phải đi khám bác sĩ ngay. Tình dục nên thiên về vuốt ve, âu yếm hơn là giao hợp.

Mẹ cũng nên tránh tư thế truyền thống (nam trên, nữ dưới), nhất là ở những tháng cuối của thai kỳ, vì tư thế này dễ gây chèn ép lên buồng tử cung, có thể làm vỡ ối sớm… Có thể lựa chọn các tư thế khác miễn đừng gây đè ép lên buồng tử cung là được. Tư thế lý tưởng nhất khi quan hệ vào cuối thai kỳ đó là tư thế úp thìa và quan hệ từ đằng sau.

Conlatatca.vn

10:09:16 14/09/2015
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.