Khám thai 11 tuần tuổi: Mốc khám thai tuyệt đối mẹ không nên bỏ qua

12:07:15 09/07/2018

Khám thai 11 tuần tuổi nói riêng và khám thai trong 3 tháng đầu của thai kỳ nói chung là rất quan trọng, bởi theo thống kê thì có đến 90% các trường hợp sảy thai, thai nhi bị dị tật bẩm sinh xảy ra trong giai đoạn này. Vì vậy, đi khám thai thường xuyên sẽ giúp cả mẹ và bé đều được đảm bảo an toàn.

Tại sao phải khám thai 11 tuần tuổi?

Khi thai nhi 11 tuần tuổi thì bé vẫn còn nằm trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ. Khác với giai đoạn 3 tháng giữa và 3 tháng cuối thai kỳ chủ yếu tập trung phát triển về cân nặng và kích thước cơ thể thì sự phát triển của thai nhi trong 3 tháng đầu lại quan trọng hơn bởi đây là bước đệm ban đầu để đảm bảo thai nhi phát triển các cơ quan, bộ phận “chỉ huy” như não bộ, tim, gan, phổi, tay chân…

Ngoài ra, theo thống kê thì có đến 90% các trường hợp sảy thai, thai nhi dị tật trong 3 tháng đầu thai kỳ. Vì vậy, có thể thấy việc đi khám thai 11 tuần tuổi là rất quan trọng để đánh giá mức độ phát triển của thai nhi, đồng thời thực hiện các xét nghiệm quan trọng để xác định xem thai nhi có gặp phải các biến chứng nào nguy hiểm không.

Tại sao mẹ phải khám thai 11 tuần tuổi?

Khám thai 11 tuần tuổi là mốc khám thai rất quan trọng mẹ không nên bỏ qua

Đồng thời, bên cạnh việc siêu âm thai nhi thì mẹ cũng sẽ được bác sĩ chỉ định thực hiện các xét nghiệm để kiểm tra tình trạng sức khỏe, xem mẹ có mắc phải các bệnh lý như tiểu đường thai kỳ, huyết áp cao, u xơ tử cung…hay không. Từ đó sẽ đưa ra lời khuyên và tư vấn cách xử lý phù hợp nhất.

Khám thai 11 tuần tuổi và những mốc khám thai quan trọng

Có rất nhiều mẹ bầu, nhất là những mẹ mang thai lần đầu nên chưa nắm rõ được tầm quan trọng của việc khám thai, chỉ nghĩ là khá 1, 2 lần là được rồi không cần phải đi nhiều vừa tốn kém vừa mất thời gian và còn làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi nữa.

Về vấn đề này thì các chuyên gia cho rằng nếu quá lạm dụng việc siêu âm thì chắc chắn sẽ làm ảnh hưởng không tốt đến thai nhi. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc mẹ bỏ qua các mốc siêu âm thai quan trọng mà bác sĩ đã chỉ định.

Trong 3 tháng đầu thai kỳ thì có tộng cộng 3 mốc khám thai mẹ cần ghi nhớ là:

  • Khám thai lần đầu khi phát hiện có thai
  • Khám thai tuần thai thứ 7 – 8
  • Khám thai 11 tuần tuổi – 13 tuần tuổi.

Trong đó, 2 mốc đặc biệt quan trọng không được bỏ qua đó là khám thai lần đầu và khám thai 11 tuần tuồi – 13 tuần tuổi:

Khám thai lần đầu

Trong lần khám thai đầu tiên, mẹ sẽ được bác sĩ kiểm tra bằng các thiết bị y tế chuyên nghiệp để xác định chắc chắn có đúng là mẹ đang mang thai hay không, mẹ mang thai đơn, song thai hay đa thai, thai đã vào tử cung chưa, mẹ có gặp trường hợp mang thai ngoài tử cung không…

Trường hợp mẹ lỡ bỏ qua mốc khám thai này và nếu lỡ chẳng may thai nằm ngoài tử cung thì hậu quả sẽ rất nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng đến tính mang của người mẹ nếu không được chữa trị kịp thời.

Khám thai 11 tuần tuổi sẽ làm xét nghiệm gì?

Khám thai lần đầu nhằm xác định mẹ có thật sự mang thai không

Khám thai 11 tuần tuổi – 13 tuần tuổi

Đây là thời điểm tốt nhất để tiến hành xét nghiệm đo độ mờ da gáy để tầm soát các dị tật bẩm sinh mà thai nhi có thể gặp phải, điển hình nhất là hội chứng Down, vì hầu hết trẻ bị Down sẽ có da gáy dày hơn bình thường.

Nếu bỏ qua mốc khám thai định kỳ này thì chỉ số độ mờ da gáy sẽ không còn chính xác và không thể đưa ra phán đoán về các dị tật ở thai nhi nữa. Điều này sẽ rất khó khăn trong việc bác sĩ đưa ra tư vấn chính xác nhất cho mẹ.

Cuối cùng, ngoài 2 mốc khám thai trên thì còn mốc khám thai 7 – 8 tuần, mẹ đi khám trong tuần này sẽ được bác sĩ siêu âm và thông báo về mức độ phát triển của thai nhi như thai 11 tuần đã có tim thai chưa, thai 11 tuần đã máy chưa, có bị thai lưu hay không…

Các xét nghiệm và siêu âm mẹ sẽ phải thực hiện khi khám thai 11 tuần tuổi

Để đảm bảo sức khỏe của mẹ đủ tốt và thai nhi cũng đang phát triển khỏe mạnh thì mẹ cần phải thực hiện các xét nghiệm và siêu âm sau đây:

  • Xét nghiêm máu: xác định nhóm máu, tình trạng Rh, xác định xem mẹ có bị thiếu máu hay có mắc các bệnh lây nhiễm hay không.
  • Xét nghiệm nước tiểu: xác định mẹ có bị tiểu đường thai kỳ hay viêm đường tiết niệu không.
  • Siêu âm đầu dò: quan sát hình ảnh của thai nhi và tình trạng tử cung của mẹ một cách rõ ràng, nhất là khi mang thai ngoài tử cung.
  • Đo độ mờ da gáy: giúp tầm soát khả năng thai nhi mắc hội chứng Down hoặc các dị tật bẩm sinh khác.
Các xét nghiệm mẹ sẽ phải thực hiện khi khám thai 11 tuần tuổi?

Khi khám thai 11 tuần tuổi mẹ sẽ được chỉ định thực hiện các xét nghiệm máu, nước tiểu, siêu âm đầu dò, đo độ mờ da gáy…

Conlatatca.vn

12:07:15 09/07/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.