Hiện tượng sảy thai tự nhiên: Mẹ bầu đã mất con như thế nào?

13:03:28 10/03/2016
1

Hiện tượng sảy thai tự nhiên là một trường hợp hay gặp ở các mẹ bầu khi mang thai thai 3 tháng đầu. Thai nhi có thể tự nhiên bị sảy mà trước đó vẫn phát triển hoàn toàn bình thường.

Tỷ lệ sảy thai tự nhiên vào khoảng 15 – 20% trên tổng số thai phụ và nó thường xảy ra trước tuần thai thứ 13. Chính vì sảy thai diễn ra hoàn toàn tự phát nên ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe, đặc biệt là tâm lý của mẹ bầu.

Các giai đoạn của sảy thai tự nhiên

Sảy thai tự nhiên không diễn ra một cách nhanh chóng mà chia làm 2 giai đoạn:

Giai đoạn dọa sảy

Đây là giai đoạn cho thấy, tình trạng của thai nhi đang gặp nguy hiểm. Mẹ có thể nhận thấy nó nhờ vào các dấu hiệu:

– Ra máu: Mẹ sẽ thấy máu xuất hiện ở vùng kín, màu đỏ hoặc đen, có thể lẫn một ít dịch nhầy. Tình trạng ra máu sẽ diễn ra nhiều lần, mỗi lần ít một và kéo dài trong nhiều ngày.

– Cảm giác căng tức, nặng bụng: Dấu hiệu này không xuất hiện ở tất cả mẹ bầu và thường không rõ ràng nên hơi khó nhận biết.

Khi nhận thấy được hai dấu hiệu này mà mẹ bầu đi khám thì có khả năng sẽ giữ lại được thai nhi.

Hiện tượng sảy thai tự nhiên

Sảy thai tự nhiên thường diễn ra trước tuần thai thứ 13

Giai đoạn sảy thực sự

Qua giai đoạn dọa sảy mà mẹ bầu không có biện pháp can thiệp y tế thì thai nhi sẽ bị sảy. Điều đó được thể hiện qua các triệu chứng:

– Xuất huyết: Máu sẽ ra nhiều hơn, có màu đỏ tươi, lúc loãng, lúc đóng cục. Ra máu có thể kéo dài từ 1 – 2 tuần.

– Đau quặn bụng: Các cơn co thắt tử cung đẩy thai nhi ra ngoài sẽ khiến bụng mẹ đau quằn quại. Có thể kèm theo đau lưng và chuột rút.

Khi đã xuất hiện những dấu hiệu sảy thai rõ rệt trên thì mẹ cần đi khám ngay lập tức để bác sĩ can thiệp bỏ thai sớm. Tránh để tình trạng, xuất huyết âm đạo kéo dài, mẹ có nguy cơ bị nhiễm trùng tử cung.

Nguyên nhân gây sảy thai tự nhiên

Có một tỷ lệ không nhỏ các mẹ bầu bị sảy thai tự nhiên nhưng không tìm được nguyên nhân cụ thể. Nhiều trường hợp nằm trong các nguyên nhân sau đây:

– Bất thường nhiễm sắc thể: Nhiễm sắc thể trong tế bào thai nhi bị khiếm khuyết sẽ khiến cho bào thai không thể tiếp tục phát triển, dẫn đến sảy thai.

– Nhau thai không bình thường: Nhau thai đôi khi có thể có vấn đề trong quá trình hình thành khiến nó không bám được vào tử cung làm cho thai nhi không nhận được chất dinh dưỡng và oxy.

– Nhiễm trùng: Mẹ bầu bị mắc bệnh rubella, sởi, quai bị,… trong giai đoạn đầu mang thai. Virus từ những bệnh này sẽ tấn công vào bào thai, cản trở sự phát triển của nó.

– Mẹ bầu mắc các bệnh như tiểu đường, cao huyết áp, u xơ tử cung hay có tử cung dị dạng đều là nguyên nhân gây sảy thai tự nhiên.

– Nồng đồ hormone thấp: Các hormone nội tiết của mẹ bầu có vai trò hỗ trợ sự phát triển ổn định của thai nhi. Nếu cơ thể mẹ vì một lý do nào đó sản xuất không đủ lượng hormone này thì sẽ gây ra sảy thai.

Tìm hiểu hiện tượng sảy thai tự nhiên

Mẹ nên đi khám khi có dấu hiệu sảy thai tự nhiên

Cần làm gì sau khi sảy thai tự nhiên?

Sau khi sảy thai tự nhiên, mẹ nên kiêng quan hệ tình dục trong vòng 4 tuần để cơ quan sinh sản dần hồi phục. Mẹ hãy theo dõi hiện tượng chảy máu và báo với bác sĩ bất kì dấu hiệu bất thường nào.

Sau khoảng 4 – 6 tuần hãy đi khám lại để kiểm tra xem tình trạng sức khỏe đã ổn định chưa. Lần khám này, bác sĩ có thể cho mẹ biết thêm về nguyên nhân sảy thai mà mình gặp phải. Điều này sẽ có ích cho việc ngăn ngừa các rủi ro cho lần mang thai tiếp theo.

Điều quan trọng nhất là mẹ cần giữ cho tinh thần ổn định, lạc quan và vui vẻ. Hãy tin tưởng rằng việc có thai lần tiếp theo sẽ diễn ra thuận lợi mẹ nhé.

Conlatatca.vn

13:03:28 10/03/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.