Giải đáp thắc mắc: Mẹ mang thai 11 tuần bụng to chưa?

12:07:49 09/07/2018
1

Đa số các mẹ bầu tin rằng kích thước vòng bụng càng to, bụng càng lộ rõ thì thai nhi sẽ càng khỏe mạnh và phát triển tốt. Thế thì các mẹ mang thai 11 tuần bụng to chưa? Và nếu bụng mẹ thời điểm đó vẫn chưa to thì có phải con phát triển không được bình thường hay không?

Thai 11 tuần bụng to chưa khiến không ít mẹ lo lắng khi đến tuần giữa của tháng thứ 3 rồi mà vòng bụng vẫn không có biểu hiện gì thay đổi. Tuy nhiên, kích thước vòng bụng không phải là yếu tố duy nhất phản ánh sức khỏe thai nhi như mẹ vẫn tưởng.

Mang thai 11 tuần bụng to chưa?

Ở những tháng đầu tiên thì mẹ sẽ không có những bất thường về sức khỏe, vòng bụng cũng sẽ không to ngay như mẹ hình dung. Dù vậy, các thay đổi nhất định vẫn đang diễn ra âm thầm bên trong bụng mẹ.

Đến khi mang thai tháng thứ 2 thì mẹ sẽ thấy mình bắt đầu ốm nghén nhiều hơn, đi tiểu thường xuyên và bầu ngực sẽ căng tròn rất hấp dẫn. Tuy nhiên hầu hết các mẹ bầu ở tuần này vẫn chưa thấy kích thước bụng bầu tăng lên rõ rệt.

Ở cuối tháng thứ 3, thai nhi đã có một hình dáng và cân nặng nhất định nên mẹ sẽ có thể cảm bụng mình nặng hơn và nhô ra hơn bình thường. Việc thai 11 tuần bụng to chưa cũng tùy theo vóc dáng của từng mẹ, nếu mẹ là người “mũm mĩm” thì có thể thấy bụng gồ lên không rõ, trong khi đó các mẹ bầu có dáng mảnh mai sẽ thấy sự thay đổi rõ hơn.

Mang thai 11 tuần bụng to chưa?

Kích thước vòng bụng chỉ phản ánh một phần sức khỏe thai nhi

Nhìn chung thì vòng bụng ở ba tháng đầu sẽ không nói lên được chính xác tình trạng phát triển của thai nhi. Ở các tháng thứ 4, 5 thì kích thước vòng bụng mới tăng nhanh “chóng mặt” theo kích thước thai nhi. Lúc này, mẹ cần đảm bảo chế độ nghỉ dưỡng, ăn uống sao cho thật khoa học để thai nhi tăng cân đúng theo hướng chuẩn của một thai kỳ khỏe mạnh nhé.

Điều gì ảnh hưởng đến kích thước bụng bầu?

Như đã nói ở trên thì việc mẹ mang thai 11 tuần bụng to chưa sẽ không hoàn toàn giống nhau ở mỗi mẹ. Bụng mẹ có thể to hoặc nhỏ hơn so với những bà bầu khác bởi kích thước vòng bụng được quyết định bởi đặc điểm người mẹ, cân nặng thai nhi và một số nguyên nhân, chẳng hạn như:

Mang thai đôi

Chắc chắn đối với các mẹ mang thai đôi, đa thai thì vòng bụng sẽ to hơn rất nhiều so với bình thường. Đặc biệt là ở tháng thứ 3, nếu mẹ nhận thấy bụng mình gần như to bằng các mẹ mang thai tháng 4, tháng 5 thì khả năng cao là mẹ đang mang trong mình 2 hoặc nhiều hơn các thiên thần nhỏ.

Ăn nhiều

Thông thường, vào tuần 11, 12 thì cảm giác ốm nghén khi mang thai sẽ không còn nữa và mẹ sẽ ăn uống ngon miệng hơn trong thời gian này. Đây cũng chính là lý do khiến mẹ bầu lầm tưởng bụng mình to lạ thường, tuy nhiên mẹ cần lưu ý sao cho việc ăn uống không khiến mẹ bị thừa cân hoặc tiểu đường thai kỳ để không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Mang thai 11 tuần bụng to chưa nhỉ

Mang thai 11 tuần bụng to chưa tùy thuộc vào rất nhiều nguyên nhân tác động

Táo bón

Hiện tượng táo bón thai kỳ sẽ xuất hiện từ cuối tháng thứ 3 của thai kỳ. Mẹ ăn vào nhiều nhưng lại không thể tiêu hóa hoàn toàn khiến một lượng chất thải lớn tích tụ ở ruột và làm mẹ nặng bụng và căng cứng. Tình trạng này có thể cải thiện bằng cách bổ sung nước, chất xơ và trái cây để tăng cường khả năng tiêu hóa cho mẹ.

Dấu hiệu bụng bầu khi thai 11 tuần tuổi

Việc theo dõi bụng bầu thường xuyên sẽ cho mẹ thấy một số dấu hiệu sau:

Vạch sẫm màu trên bụng

Hay còn gọi là vệt lông bụng, thường xuất hiện khi bụng mẹ bắt đầu to lên do lượng melanin – một sắc tố da được sản xuất nhiều từ tam cá nguyệt thứ 2. Mẹ không nên lo lắng về vấn đề thẩm mỹ bởi vệt màu này sẽ mờ dần và biến mất ngay khi mẹ sinh em bé xong.

Nhìn bụng bầu đoán giới tính thai nhi

Các mẹ bầu thường rỉ tai nhau về vấn đề nhìn dáng bụng để đoán giới tính thai nhi, chẳng hạn như bụng bầu của mẹ nhỏ, có chiều hướng nhô nhọn thì là bé trai, bụng căng tròn đều thì là bé gái. Tuy nhiên, căn cứ trên vẫn chưa được khoa học thừa nhận và mẹ chỉ nên áp dụng để “giải trí” trong những lúc rảnh rỗi thôi nhé.

Mang thai 11 tuần bụng to chưa là điều khiến các mẹ rất lo lắng

Hình dáng bụng đầu được rất nhiều người tin tưởng dựa vào để dự đoán giới tính bé yêu

Hiện tượng thai máy trong bụng mẹ

Nhiều mẹ tự hỏi thai 11 tuần tuổi đã máy chưa, thì vào tuần này bé đã có các cử động cơ bản, tuy nhiên mẹ sẽ không hề cảm nhận được bởi thai nhi nhỏ bé được ngăn cách bởi nhiều tầng lớp bên trong bụng mẹ. Bắt đầu từ tuần 20 trở đi thì mẹ sẽ nhận thấy thai máy rõ rệt hơn.

Conlatatca.vn

12:07:49 09/07/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.